Ngủ ngồi có nguy hiểm không?

Chủ nhật - 19/03/2023 10:25:21


Ngủ ngồi thường xảy ra khi một người phải di chuyển trong những chuyến bay hay chuyến xe dài, hoặc đang có tình trạng sức khỏe đặc biệt khiến không thể nằm ngủ như bình thường. Vậy liệu tình trạng này kéo dài có gây hại cho sức khỏe?

Ngủ ngồi có nguy


Chuyên trang Sleep Foundation dẫn thông tin từ tiến sĩ, bác sĩ Jenny Iyo - chuyên gia vật lý trị liệu đang làm việc tại Mỹ, cho biết ngủ ngồi không phải là tư thế giúp cơ thể thật sự thư giãn, do đó nó không phải lựa chọn lành mạnh về lâu dài. 

Cụ thể, bác sĩ Iyo nói rõ điều quan trọng nhất mà tư thế ngủ cần đáp ứng là sự thoải mái để bạn có thể ngủ đủ giấc. Đa số mọi người chỉ có thể nghỉ ngơi hoàn toàn khi nằm xuống. Tuy nhiên, những người thường xuyên di chuyển trên các chuyến bay hay chuyến xe dài, hoặc có vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… thì ngủ ngồi dường như là giải pháp giúp họ dễ chịu hơn. 

Bác sĩ Iyo nhấn mạnh: "Dù vậy, ngủ ngồi chỉ nên là giải pháp tạm thời cho đến khi mọi người có thể nằm thoải mái trên giường mà không gặp trở ngại. Bởi vì ngủ ngồi quá thường xuyên có thể khiến bạn gặp một số vấn đề sức khỏe".

Trong một số trường hợp, ngủ với tư thế ngồi thẳng có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), đặc trưng bởi trường trạng hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch ở các chi khi chúng bị bất động trong nhiều giờ liền. 

Nếu cục máu đông này di chuyển đến phổi, có thể dẫn đến thuyên tắc phổi và gây tử vong. Để giảm bớt tác hại của tư thế ngủ ngồi, đặc biệt là trong trường hợp bạn không còn lựa chọn khác, bác sĩ Iyo khuyến nghị nên rời khỏi chỗ ngồi và duỗi chân thường xuyên hơn.

"Nếu có thể, hãy di chuyển người thường xuyên và ngả ra sau một chút. Một số nghiên cứu đã chỉ ra ngả ghế ở một góc ít nhất 40 độ sẽ giúp bạn có giấc ngủ lành mạnh hơn khi ngồi thẳng hoặc ngồi ở góc 20 độ", bác sĩ Iyo nói thêm.

 

Theo Trà Linh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây