Xóa bỏ hội chứng “over thinking” - suy nghĩ quá mức?

Thứ năm - 04/05/2023 05:45:33


Bạn có thể ngạc nhiên rằng việc cải thiện năng suất không nằm ở việc phải làm việc chăm chỉ hơn, mà thực ra là suy nghĩ ít hơn. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng “overthinking” và cách khắc phục chúng.

Xóa bỏ hội chứng


Nguyên nhân của hội chứng “overthinking”

Di truyền học


Các nghiên cứu cho thấy những người nhạy cảm có mạch não và chất hóa học thần kinh tích cực hơn trong các lĩnh vực liên quan đến xử lý tinh thần. Điều này có nghĩa là tâm trí của họ không chỉ tiếp nhận nhiều thông tin hơn mà còn xử lý thông tin đó theo cách phức tạp hơn. Vì vậy, nếu bạn là người có thành tích cao, người xem xét mọi thứ một cách chu đáo, chẳng hạn như bác sĩ, bạn thực sự có nhiều khả năng suy nghĩ quá nhiều về mọi thứ.

Quyết định trong tình trạng mệt mỏi

Chúng ta đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày — từ ăn gì cho bữa sáng đến cách trả lời email — và mỗi quyết định đều làm cạn kiệt nguồn lực tinh thần và cảm xúc của chúng ta. Bạn có nhiều khả năng suy nghĩ quá nhiều khi kiệt sức và mệt mỏi, vì vậy bạn càng loại bỏ được những quyết định nhỏ nhặt, bạn càng có nhiều năng lượng cho những quyết định thực sự quan trọng.
 
Quá cầu toàn


Chủ nghĩa hoàn hảo là một trong những yếu tố cản trở lớn nhất đối với việc ra quyết định nhanh chóng và  hiệu quả vì nó hoạt động dựa trên lối suy nghĩ được ăn cả ngã về không. Ví dụ, tính cầu toàn có thể khiến bạn tin rằng nếu bạn không đưa ra lựa chọn “đúng” (như thể chỉ có một lựa chọn đúng), thì bạn là người thất bại. Hoặc rằng bạn phải biết mọi thứ, lường trước mọi tình huống có thể xảy ra và có một kế hoạch kỹ lưỡng trước khi hành động. Việc cố gắng cân nhắc và xem xét mọi kết quả có thể xảy ra sẽ khiến bạn tê liệt và có thể khiến bạn chẳng làm được gì.

Lo lắng về những gì người khác nghĩ

Lo lắng về những gì người khác nghĩ và bạn sẽ được nhìn nhận như thế nào là điều thực sự phổ biến. Cho dù bạn lo lắng về việc đi đến phòng tập thể dục và không nâng được nhiều như người bên cạnh nên bạn không đi hay bạn lo lắng về việc thất bại ở điều gì đó vì bạn nghĩ mọi người sẽ cười nhạo bạn hoặc bạn đang lo lắng suy nghĩ quá vì sợ rủi ro và sợ người khác có thể đánh giá bạn thông qua kết quả. Điều tiên quyết năm ở bạn, hãy bỏ những suy nghĩ của người khác ra khỏi đầu của bạn và bắt đầu hành động theo kế hoạch của bản thân.

Cách khắc phục chứng “overthinking”

Xác định các kiểu suy nghĩ phá hoại tâm trí bạn


Cách đầu tiên để giảm việc suy nghĩ quá nhiều là bắt đầu nhận thức được bất kỳ kiểu suy nghĩ tiêu cực nào xảy ra khi bạn suy nghĩ quá nhiều. Những điều bạn lo lắng có điểm chung nào không bởi một trong những vấn đề chính của việc suy nghĩ quá nhiều là sự hợp nhất nhận thức, nơi chúng ta chỉ tin vào những suy nghĩ nảy ra trong đầu mà không đặt câu hỏi về chúng. Vì vậy, nếu bạn có thể phát hiện ra bất kỳ quy tắc chung hoặc mô hình tinh thần nào, bạn có thể bắt đầu áp dụng logic và ngừng suy nghĩ quá nhiều.

Nắm bắt suy nghĩ của bạn

Chúng ta cần rèn luyện bộ não của mình để luôn ở trong thời điểm hiện tại. Bạn có thể thực hiện các bài tập liên quan đến chánh niệm, nơi bạn chỉ cần cố gắng thiền và duy trì trong thời điểm hiện tại. Thời gian đầu khi bạn thực hiện chúng, sẽ có vô số suy nghĩ ùa đến nhưng bạn chỉ cần thừa nhận những điều này và tập trung vào những mục đích hiện tại của bạn.

Chấp nhận sự thật rằng bạn không thể kiểm soát mọi thứ

Một mẹo khác là hiểu rằng cố gắng kiểm soát những thứ ngoài tầm với của bạn là vô ích. Không ích gì khi cố gắng thay đổi người khác hoặc hành vi của họ đối với bạn và nghĩ rằng quá khứ có thể đã khác như thế nào nếu bạn làm điều này thay thế. Bạn càng sớm hiểu điều này; bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và bạn có thể phân bổ thời gian đó cho những việc hiệu quả. Khi bạn suy nghĩ quá nhiều về các tình huống, bạn thường tạo ra những nỗi sợ hãi tưởng tượng và cân nhắc những viễn cảnh tai hại khó có thể xảy ra trong đời thực.

Hành động

Mặc dù bạn không thể kiểm soát mọi thứ, nhưng có một số trường hợp hành động tích cực sẽ giải quyết hoàn toàn tình huống. Nếu bạn thấy mình đang suy nghĩ quá nhiều về một tình huống mà bạn có thể thay đổi, hãy hành động. Điều này đúng nhất đối với sự trì hoãn và lo lắng về những thứ như học tập. Đặt cho mình giới hạn thời gian là vài giây hoặc vài phút kể từ khi bạn nhận ra mình cần hoàn thành một việc gì đó và buộc bản thân phải hành động để hoàn thành chúng.

Ngừng chờ đợi khoảnh khắc hoàn hảo

Khi bạn liên tục suy nghĩ quá nhiều, bạn sẽ dễ tin rằng luôn có một thời điểm hoàn hảo cho mọi thứ. Điều này dẫn đến sự trì hoãn và căng thẳng. Chẳng hạn, nếu bạn muốn bắt đầu kênh YouTube của riêng mình, bạn sẽ dễ dàng suy nghĩ quá nhiều về những câu hỏi như; Nếu tôi không có thời gian thì sao? Nếu tôi không có người đăng ký thì sao? Tôi có tiềm năng để bắt đầu liên doanh mới này không? Suy nghĩ về điều này sẽ khiến bạn từ bỏ ý tưởng và thậm chí không bắt đầu. Không bao giờ có thời điểm hoàn hảo để làm bất cứ điều gì, cho dù bắt đầu một kênh youtube, yêu, viết một cuốn sách hay làm bất cứ điều gì khác. Suy nghĩ quá nhiều ngăn cản bạn làm mọi việc cho dù bạn muốn làm chúng đến mức nào.  Không bao giờ có thời điểm hoàn hảo cho bất cứ việc gì sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong mọi tình huống.

Tách suy nghĩ tiêu cực của bạn khỏi con người bạn

Một trong những cách nhanh nhất để đánh bại suy nghĩ tiêu cực là lấy giấy bút và liệt kê những suy nghĩ của bạn khi chúng xảy ra. Khi bạn nhận ra những suy nghĩ choáng ngợp của mình, viết chúng ra sẽ giúp bạn tránh bị căng thẳng vì những điều tiêu cực. Học nghệ thuật xem xét nội tâm sẽ giúp bạn ngừng suy nghĩ quá nhiều và nhận ra rằng điều đó sẽ không giúp ích gì cho bạn.

Ngưng quan tâm về những gì người khác nghĩ

Cách cuối cùng và có lẽ là cách quan trọng nhất để ngừng suy nghĩ quá nhiều là chỉ tập trung vào bản thân bạn. Hiệu ứng ánh đèn sân khấu là hiện tượng tâm lý mà mọi người có xu hướng tin rằng họ đang được chú ý nhiều hơn thực tế. Nếu bạn đang ở phòng tập thể dục và lo lắng về việc mọi người đánh giá bạn vì nâng ít hơn họ hoặc bạn đang dự tiệc và lo lắng về những gì mọi người đang nghĩ về bạn thì thực tế không ai quan tâm vì họ quá lo lắng về những gì họ đang làm. Rất nhiều lúc những người mà chúng ta nghĩ đang đánh giá chúng ta thường là những người lạ mặt hoặc những người mà chúng ta thậm chí không thân thiết lắm, vậy tại sao lại phải căng thẳng? Vì vậy hãy tập trung vào bản thân, chấp nhận rủi ro, trải qua thất bại, trưởng thành và từ bỏ việc lo lắng về ý kiến ​​của những người mà bạn không thích./.

 

Theo Alexanderfyoung

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây