Những hình ảnh ấn tượng của chủ nhân giải Nobel Hóa học 2022

Thứ tư - 19/04/2023 07:14:27


GS Morten P. Meldal mang huy chương Nobel Hóa học năm 2022 đến Việt Nam và có bài thuyết giảng đại chúng dành cho sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM xung quanh câu chuyện làm nghiên cứu khoa học.

Sáng 17.4, GS Meldal, chủ nhân giải Nobel Hóa học năm 2022, đã chia sẻ bài giảng đại chúng về chủ đề "Hóa học click" trước sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM. Đây là lần đầu tiên trường vinh dự đón một nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học tới thăm và giảng bài.

Trước khi bắt đầu bài thuyết giảng của mình, GS Meldal đã chia sẻ trước sinh viên huy chương Nobel của mình.

Những hình ảnh ấn1


Trong bài nói chuyện của mình, GS đã thuyết giảng về "Hóa học click" với 3 phần chính: sơ lược về hóa tổ hợp, phản ứng click và một số ứng dụng của phản ứng này. "Hóa học click" hay "phản ứng click" là các quá trình hóa học kết nối những phân tử cấu trúc nhỏ thành phân tử lớn hơn thông qua các nhóm chức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Phản ứng click có độ chính xác, chọn lọc, hiệu suất phản ứng cao và không hình thành sản phẩm phụ.

Những hình ảnh ấn2


Từ câu chuyện của mình, GS Meldal nhấn mạnh tầm quan trọng của hóa học trong cuộc sống. Đồng thời là khơi gợi sự tò mò giúp bạn trẻ sớm tiếp cận được với hóa học và có khả năng tìm ra được những điều mới có tính đột phát trong tương lai. Đặc biệt, ông nhấn mạnh yếu tố ngẫu nhiên trong nghiên cứu hóa học. Các nhà khoa học cần được tự do linh hoạt, cần được chuyển hướng nghiên cứu để có những phát kiến quan trọng trong tương lai.

Những hình ảnh ấn3


GS Morten Peter Meldal sinh năm 1954 tại Đan Mạch. Ông nhận bằng tiến sĩ ngành kỹ thuật hóa học tại ĐH Kỹ thuật Đan Mạch năm 1986. Tiếp sau đó, trước khi trở thành giáo sư ngành hóa học tại ĐH Copenhagen (Đan Mạch), ông thực hiện nghiên cứu sau tiến sĩ chuyên ngành hóa học hữu cơ tại Phòng thí nghiệm sinh học phân tử tại ĐH Cambridge (Vương quốc Anh).

Nhiều sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM và học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu hào hứng đặt câu hỏi với GS Meldal.

Những hình ảnh ấn4
Những hình ảnh ấn5


Giải thưởng Nobel Hóa học 2022 vinh danh GS Meldal cùng hai nhà khoa học khác là GS Karl Barry Sharpless, Viện nghiên cứu Scripps và GS Carolyn Ruth Bertozzi, ĐH Stanford (Mỹ) với đóng góp đặt nền tảng cho "sự phát triển của hóa học click và hóa học sinh trực giao".

Trước đó, năm 2002, GS Meldal và GS Karl B. Sharpless đã độc lập công bố các kết quả nghiên cứu về phản ứng cộng đóng vòng Azide-Alkyne sử dụng xúc tác đồng (CuAAC) và trở thành "trái tim" của hóa học click hiện nay. Sự phát triển của hóa học click đã mở ra kỷ nguyên tổng hợp hóa học mới với cấu trúc sản phẩm được thiết kế theo mục đích, được chứng minh hiệu quả trong việc "chức năng hóa" các đối tượng sinh học, lập bản đồ ADN, phát triển dược phẩm, điện tử, vật liệu polymer chức năng và trong rất nhiều ứng dụng khác.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, GS Meldal cũng sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic hóa học sinh viên toàn quốc do Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM đăng cai tổ chức vào chiều 18.4. Đồng thời, ông cũng có bài thuyết giảng đại chúng dành cho sinh viên, nhà khoa học của ĐH Quốc gia TP.HCM. Sự kiện thuyết giảng đại chúng ngày 17.4 và 18.4 của Giáo sư Morten P. Meldal được tài trợ bởi Quỹ Đổi mới sáng tạo VinGroup (VinIF).

 

Theo Hà Ánh 
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây