Thí sinh chưa hiểu đúng về xét tuyển sớm, Bộ GD-ĐT nói gì?

Chủ nhật - 30/04/2023 11:51:31


Số lượng thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển sớm năm 2023 thấp bất thường. Một nguyên nhân quan trọng được ghi nhận từ các trường ĐH là thí sinh chưa hiểu đúng quy định xét tuyển năm nay.

Thí sinh chưa hiểu


Với nhiều trường, cần đăng ký xét tuyển tại trường

Hiện tượng giảm mạnh số lượng thí sinh (TS) nộp hồ sơ được ghi nhận qua phương thức xét tuyển học bạ của các trường, đặc biệt ở phương thức xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay. Dù hết thời gian mở cổng đăng ký xét tuyển nhưng ĐH này mới chỉ nhận được khoảng 1/4 hồ sơ so với năm ngoái.

Theo nhận xét của ĐH Quốc gia TP.HCM, nhiều TS đang hiểu chưa đúng về cách thức đăng ký xét tuyển năm nay. TS cho rằng không cần chọn phương thức xét tuyển mà các trường sẽ tự xét tất cả các phương thức TS đủ điều kiện. Do vậy, TS nghĩ không cần đăng ký xét tuyển sớm tại các trường mà chỉ cần đăng ký trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT vào tháng 7 là đủ.

Trước thực trạng này, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ GD-ĐT đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non năm 2023 để các cơ sở giáo dục và TS chủ động trong công tác tuyển sinh. Theo đó, các trường ĐH vẫn có thể thực hiện xét tuyển sớm và thông báo kết quả trúng tuyển có điều kiện cho TS. Từ kết quả xét tuyển theo quy định riêng, các trường cập nhật danh sách TS đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ trước ngày 8.7.

Theo Vụ trưởng, sau giai đoạn xét tuyển sớm, TS thực hiện đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT từ ngày 10.7 đến 17 giờ ngày 30.7. Năm nay, để tránh sự nhầm lẫn phương thức khi đăng ký xét tuyển, Bộ có những cải tiến về phần mềm hỗ trợ tối đa TS. Theo đó, khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ, TS chỉ đăng ký xét tuyển theo mã tuyển sinh (tức theo ngành) và không phải chọn phương thức xét tuyển. Cụ thể, khi đăng ký xét tuyển, phần liên quan tới nguyện vọng, TS chỉ cần điền 3 nội dung sau: thứ tự nguyện vọng; mã cơ sở đào tạo; mã ngành muốn đăng ký xét tuyển (không đăng ký chi tiết đến các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển). Như vậy sẽ tránh được rất nhiều sai sót cho TS liên quan đến các nhầm lẫn mã tổ hợp, mã phương thức như trước đây.

"Đó là quy trình đăng ký nguyện vọng trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ. Còn với các phương thức xét tuyển sớm, TS cần nghiên cứu cẩn trọng, kỹ lưỡng đề án tuyển sinh từng trường để đảm bảo quyền lợi xét tuyển", Vụ trưởng khuyến cáo.

Giải thích rõ hơn nhằm tránh gây nhầm cho TS, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy cho biết những TS đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn cần đặt lại nguyện vọng vào ngành đó với thứ tự ưu tiên nguyện vọng cụ thể trên hệ thống của Bộ. Nếu đã có tên trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm của trường, TS chỉ cần đăng ký ngành học đó ở nguyện vọng 1 là chắc chắn trúng tuyển. Nhưng cần chú ý có những trường quy định chỉ xét TS nộp hồ sơ các phương thức riêng trong giai đoạn xét tuyển sớm mà không nhận đăng ký trên hệ thống của Bộ. Với những trường hợp này, TS bắt buộc phải tham gia quy trình xét tuyển sớm của trường mới được xét tuyển và có cơ hội trúng tuyển.

"Điều này có nghĩa, tùy theo quy chế của từng trường sẽ có quy định khác nhau với phương thức xét tuyển sớm, xét tuyển riêng. Trong đó với nhiều trường, quy trình đăng ký xét tuyển tại trường là cần thiết trước khi thực hiện đăng ký trên hệ thống hỗ trợ chung của Bộ. Do đó, TS cần hiểu đúng và nắm vững thông tin quy định của từng trường khi tham gia xét tuyển các phương thức riêng", Vụ trưởng nhấn mạnh.

Thí sinh không cần tự đi xác nhận giấy tờ

Hiện nay các trường ĐH đang thực hiện nhận đăng ký xét tuyển sớm nhiều phương thức dựa vào học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, ưu tiên xét tuyển…

Điểm đặc biệt năm nay là tất cả các trường đều nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến, TS thực hiện đăng ký nguyện vọng và tải hồ sơ lên cổng tuyển sinh của các trường. Thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho biết ở thời điểm này khi đăng ký xét tuyển TS chỉ cần nộp bản sao học bạ THPT, bản sao căn cước công dân và giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Trong đó, TS hưởng ưu tiên theo đối tượng như con thương binh, bộ đội, công an xuất ngũ, người dân tộc thiểu số… cần có giấy tờ minh chứng để tính điểm ưu tiên.

Một số trường như Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu TS sau khi đăng ký trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển gửi về trường để hoàn tất thủ tục.

Tuy nhiên, ghi nhận tình hình xét tuyển năm nay, một số trường đang gặp khó khăn trong việc xác định đối tượng ưu tiên tuyển sinh. Đặc biệt, có trường yêu cầu TS nộp giấy xác nhận cư trú để minh chứng hưởng điểm ưu tiên. Tuy nhiên, theo Bộ GD-ĐT, để xác định đối tượng ưu tiên cần có nhiều thông tin, trong đó có dữ liệu lịch sử nơi cư trú trong 3 năm học THPT. Bộ GD-ĐT đang tích cực phối hợp với Bộ Công an trong việc thu thập, khai thác thông tin về lịch sử thường trú của học sinh phục vụ xét ưu tiên theo vùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2023.

Cũng theo Bộ GD-ĐT, hiện bộ này đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ TT-TT triển khai kết nối thông suốt và hoàn tất việc tích hợp chức năng khai thác dữ liệu dân cư trên hệ thống quản lý thi và hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Các điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng chức năng này để tra cứu, khai thác thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đối chiếu, xác nhận cho TS nên TS không phải tự đi xin xác nhận (bản giấy) như mọi năm.

Theo kế hoạch, Bộ Công an sẽ thu thập đầy đủ thông tin lịch sử thường trú của TS sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2023 và chia sẻ trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ triển khai thi, xét tuyển năm nay. 

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây