Quy định mới về độ tuổi phổ cập giáo dục tiểu học và xoá mù chữ

Thứ bảy - 21/01/2023 10:39:22


Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 20 năm 2014 về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Theo đó, các nội dung sửa đổi, bổ sung liên quan đến đối tượng phổ cập giáo dục tiểu học, đối tượng xóa mù chữ; chương trình giáo dục thực hiện xóa mù chữ; tiêu chuẩn công nhận cá nhân đạt chuẩn biết chữ...

Cụ thể, nếu năm 2014 quy định đối tượng phổ cập giáo dục tiểu học là trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 14 chưa hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học thì dự thảo này bổ sung thêm thời gian "trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 14 tính đến trước ngày 1.7.2020".

Quy định mới về độ tuổi phổ


Đối tượng xóa mù chữ là những người trong độ tuổi từ 15 đến 62 chưa biết chữ được thay thế cho quy định cũ là "những người trong độ tuổi từ 15 đến 60 chưa biết chữ".

Nghị định 20 năm 2014 quy định người đạt chuẩn biết chữ mức độ 1: hoàn thành giai đoạn 1 chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ hoặc hoàn thành lớp 3 chương trình giáo dục tiểu học; người đạt chuẩn biết chữ mức độ 2: hoàn thành giai đoạn 2 chương trình xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ hoặc hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học. Dự thảo này sửa thành: người đạt chuẩn biết chữ mức độ 1: hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 1; người đạt chuẩn biết chữ mức độ 2: hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn 2.

Về tiêu chuẩn công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1 đối với xã, dự thảo quy định có ít nhất 90% số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 1. Đối với xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có ít nhất 90% số người trong độ tuổi từ 15 đến 25 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 1.

Về tiêu chuẩn công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 đối với xã, có ít nhất 90% số người trong độ tuổi từ 15 đến 62 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 2. Đối với xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, có ít nhất 90% số người trong độ tuổi từ 15 đến 35 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 2.

Các xã muốn đề nghị công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ phải có phiếu điều tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; danh sách trẻ em hoàn thành chương trình giáo dục mầm non (đối với phổ cập giáo dục mầm non); danh sách học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học (đối với phổ cập giáo dục tiểu học); danh sách học sinh tốt nghiệp THCS; danh sách học sinh có chứng chỉ nghề (đối với phổ cập giáo dục THCS)...

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây