Tận dụng kỳ nghỉ tết ôn thi IELTS: Cách nào để hiệu quả?

Thứ năm - 19/01/2023 11:06:22


Theo chuyên gia, thí sinh muốn thi IELTS sau tết nên tận dụng kỳ nghỉ để luyện tập giữ phong độ thông qua làm quen với áp lực thời gian, đào sâu vào những lỗi sai và khắc phục hạn chế.

Chạy nước rút

Từ 2017 đến nay, ngày càng nhiều trường ĐH Việt Nam yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, trong đó phổ biến nhất là IELTS, kết hợp với những yếu tố khác trong các phương thức xét tuyển. Bên cạnh đó, IELTS cũng là quy định bắt buộc nếu thí sinh lựa chọn con đường du học. Vì thế, điểm IELTS càng cao sẽ càng tăng khả năng trúng tuyển ĐH.

Trước bối cảnh đó, nhiều học sinh lớp 12 đã tận dụng những ngày nghỉ tết để tranh thủ ôn luyện, đặt lịch thi IELTS sau tết nhằm sớm có chứng chỉ trong hồ sơ học tập. Thiên T. và em trai Thiên P., cùng học lớp 12 tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) là những trường hợp này.

Tận dụng kỳ nghỉ


Đặt nguyện vọng vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, T. và P. đều nhắm đến thang điểm 6.0 IELTS và đang theo học tại trung tâm luyện thi để hiện thực hóa mục tiêu. Những ngày cận tết, cả 2 chọn không về quê, dành thêm thời gian ôn tập trước khi thi vào ngày 3.3. “Em đang thi thử trên các phần mềm trực tuyến và dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để thuộc từ vựng”, T. chia sẻ.

Bên cạnh ôn IELTS, P. còn dành thời gian để luyện đề đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Vì phải ôn nhiều đơn vị kiến thức cùng lúc, P. gặp không ít khó khăn để sắp xếp thời gian. “Nhiều lúc em không thể duy trì sự tập trung và tỉnh táo vì phải học quá nhiều kiến thức không chỉ của IELTS mà còn là 3 năm bậc THPT”, nam sinh cho hay.

Trần Gia Linh, lớp 12A11 cùng trường, đặt mục tiêu 6.5 IELTS để chinh phục Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Theo Linh, ôn thi trong tết sẽ giúp mình tập trung hơn để sẵn sàng lấy chứng chỉ nhanh nhất vì sau đó phải tiếp tục ôn thi đánh giá năng lực, thi năng khiếu vẽ và thi tốt nghiệp THPT. “Mệt mỏi nhất là phải vượt qua những ‘cám dỗ’ ngày tết để tự học hiệu quả”, nữ sinh dự định thi IELTS vào cuối tháng 2 bộc bạch.

Cũng mong muốn có chứng chỉ 6.5 IELTS, Lê Thiên Phúc, lớp 12A14 Trường THPT Hùng Vương (TP.HCM), cho rằng đây là thời gian luyện thi “hết công suất” để có thể trở thành tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. Chọn thi trong tháng 3, Phúc nhận định việc luyện thi trong tết phụ thuộc vào tính cần cù, sự tự giác và khả năng phân bổ thời gian, nếu muốn có thành quả như ý.

Chuyên gia và đơn vị tổ chức thi khuyên gì?

Thạc sĩ Trần Giang Thanh, Trưởng phòng Học vụ tại DOL IELTS Đình Lực (TP.HCM), khẳng định người học tận dụng kỳ nghỉ tết để luyện đề là việc tốt, tuy nhiên cần xác định rõ mục tiêu và vốn kiến thức đang ở mức nào. Theo thạc sĩ Thanh, học sinh chỉ nên tận dụng khoảng thời gian này để làm quen với áp lực thời gian, đào sâu vào những lỗi sai và khắc phục hạn chế.

“Trong 2 tuần nghỉ tết, các em không thể tăng thang điểm vượt trội mà chỉ có thể luyện tập để giữ phong độ. Không giống đề thi tốt nghiệp THPT, IELTS đòi hỏi người học phải linh hoạt trong sử dụng ngôn ngữ, nên không phải luyện đề là làm tốt mà cần nhiều thời gian tích lũy từ trước. Nếu người học đang ở mức 5.0 và muốn đặt mục tiêu đạt được 5.5-6.0 thì có thể luyện đề trong 2 tuần. Nhưng nếu mục tiêu cao hơn thì hãy lùi ngày thi dự kiến để ôn thêm”, cô Thanh chia sẻ.

Để học hiệu quả trong những ngày này, thạc sĩ Thanh khuyên thí sinh nên xác định cụ thể trong 5 giờ mỗi ngày sẽ luyện tập những gì. Giả sử, sau 60 phút làm đề đọc, học sinh không chỉ tra đáp án để dò ra mình đúng bao nhiêu câu mà hãy xem bản thân sai ở đâu và tìm hiểu cặn kẽ lỗi sai đó. “Biết được vấn đề của mình là gì thì mới tiến bộ được”, cô Thanh khẳng định, đồng thời cho biết việc lựa chọn học liệu cũng quan trọng không kém.

Trước câu hỏi về việc chọn ngày thi phù hợp, thạc sĩ Thanh cho rằng thí sinh không nên có suy nghĩ đăng ký sớm để có đề dễ. Hãy xác định hạn chót cần chứng chỉ, sau đó trừ hao thời gian có kết quả và lịch thi ở trường, từ đó đặt cột mốc từ hiện tại tới hạn chót xem còn bao nhiêu thời gian và chọn ra ngày thi lý tưởng, cô Thanh nhận định. “Đừng đợi đến sát ngày mới học hay đợi tới khi bản thân sẵn sàng mới bắt đầu chọn ngày thi mà hãy tạo ra áp lực để phấn đấu đạt kết quả tốt hơn”, thạc sĩ Thanh nói thêm.

Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, Hội đồng Anh, đơn vị đồng tổ chức kỳ thi IELTS, cho hay sau tết là giai đoạn rất nhiều thí sinh chuẩn bị thi IELTS để xét tốt nghiệp môn tiếng Anh và nộp hồ sơ ĐH.

“Thí sinh không nên đăng ký ngày thi quá sát với ngày cần kết quả để tránh việc không kịp thời gian nộp hồ sơ quy định của trường, hay các trường hợp cần thi lại do chưa đạt điểm mục tiêu”, đại diện Hội đồng Anh chia sẻ.

Theo vị đại diện, với hình thức thi IELTS trên giấy, thí sinh nên đăng ký sớm nhất ngay khi có kế hoạch thi để có nhiều lựa chọn. Trong khi đó ở hình thức thi trên máy tính, tần suất thi được tổ chức gần như hàng ngày nên thí sinh có thể đăng ký trước 2-3 tuần. “Cả hai hình thức đều giống nhau về nội dung thi và cách chấm điểm. Khác biệt chủ yếu là phương thức làm bài và các tính năng riêng của mỗi hình thức”, người này nói.

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, đại diện Hội đồng Anh khuyên thí sinh nên làm quen với hình thức thi đã đăng ký để có sự thành thạo và nắm được các tính năng hỗ trợ.

Chẳng hạn, khi thi IELTS trên máy, thí sinh sẽ gõ trực tiếp câu trả lời lên phần mềm, vì vậy không cần thêm thời gian để chuyển đáp án như khi thi trên giấy. “Thí sinh nên tham gia các buổi thi thử miễn phí của Hội đồng Anh và thử thao tác trực tiếp để lựa chọn hình thức phù hợp và thuận tiện nhất, từ đó chuẩn bị tâm lý tốt để hoàn thành bài thi”, vị này kết luận.

 

Theo Trâm Trần
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây