Từ 3 món đồ trang bị khi con vào ĐH, nghĩ về việc dạy kỹ năng

Thứ tư - 25/01/2023 23:14:52


Mỗi khi nghe những người lớn tuổi kể lại những câu chuyện của họ, về những khốn khó, vất vả họ đã trải qua và cách để họ xoay xở, vượt qua, tôi luôn ngưỡng mộ và tự hỏi nếu như mình ở hoàn cảnh đó, liệu mình có làm được vậy hay không?

Ngược lại, nhiều người lớn tuổi luôn bối rối, luống cuống với những thiết bị hiện đại, những công nghệ tiên tiến, việc phải làm quen, tập sử dụng chúng quả là không hề đơn giản với họ một chút nào. Khi so sánh như vậy, tôi muốn chỉ ra rằng ở những hoàn cảnh với những thuận lợi, khó khăn khác nhau, chúng ta luôn biết cách tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, và đủ để thích ứng với hoàn cảnh đó.

Từ 3 món đồ trang bị


Học sinh ngày nay phải đáp ứng “tiêu chuẩn kép”?

Cha mẹ, thầy cô và xã hội đang đòi hỏi một thế hệ công dân toàn cầu, phải lưu loát ít nhất một ngoại ngữ, phải thuyết trình hùng biện thu hút, mạnh mẽ giữa đám đông, phải phối hợp nhóm với nhau hiệu quả, phải sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, phải giỏi chơi thể thao, biết chơi một loại nhạc cụ… Rất nhiều thứ mà chúng ta ao ước đang được trút sang vai của thế hệ trẻ. Nhưng đồng thời, ta đang yêu cầu các em phải biết rửa chén, nấu cơm, thay cầu chì , thay bóng đèn, dọn cơm cho cha mẹ, quan tâm đến cha mẹ anh em họ hàng…

Những giờ rảnh rỗi hiếm hoi, chẳng phải các em phải đến các lớp học thêm, luyện thi, học năng khiếu đó sao? Ta không thể đòi hỏi các em phải quán xuyến việc nhà, như hồi xưa ba mẹ đã từng. Dĩ nhiên, việc giáo dục để các em biết phụ việc gia đình là cần thiết, nhưng có lẽ chỉ mang tính chất hướng dẫn để khi rời khỏi vòng tay cha mẹ, các em sẽ có thể tự chăm sóc mình.

Những nỗi niềm của phụ huynh

Nếu như trước đây, trẻ em có thể tự đi bộ hay đi xe đạp đến trường, nhưng trong bối cảnh giao thông hỗn loạn và xã hội phức tạp hiện nay, liệu có bao nhiêu cha mẹ có thể yên tâm khi con mình bước ra khỏi ngõ?

Ở trường học, ranh giới giữa hành vi giáo dục kỷ luật và bạo lực học đường vốn bất định và mong manh, phụ huynh phải bảo vệ con mình khỏi những tổn thương có thể đến, dĩ nhiên, xử lý vấn đề có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người. Thậm chí khi con làm việc nhà, nhưng không có sự giám sát, có mặt của cha mẹ thì những tai nạn về điện, về gas… cũng khiến phụ huynh lo lắng.

Thế nên, kỹ năng thì cứ trang bị, những gì cần thiết cứ hướng dẫn và dặn dò, nhưng cũng cần có thời gian để các em tự mình thực hiện. Tôi thấy nhiều người khi có con vào đại học, họ trang bị cho chúng 3 thứ chính, bao gồm nồi cơm điện, ấm đun nước và lò vi sóng; những việc còn lại các em sẽ tự xoay xở, và tất cả đều ổn.

Do vậy, thiết nghĩ chúng ta nên có cái nhìn nhẹ nhàng, kiên nhẫn hơn với các em và kể cả các bậc phụ huynh ngày nay, vì khoảng thời gian “ươm cây” có lẽ lâu hơn ngày xưa. Nhưng hãy tin rằng khi bước vào đời với những kỹ năng có được, các em sẽ thích ứng nhanh thôi, như một cây non rời chậu ươm, bản thân chúng sẽ phải tự kích thích bản thân, phát huy những tiềm lực nội tại để bộ rễ có thể bám chặt đất và lớn lên.

 

Theo Hiếu Quân
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây