Chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT Có ngành chỉ dành 5%

Thứ hai - 27/05/2024 18:04:22


ĐH Bách khoa Hà Nội phân bổ 50% chỉ tiêu cho phương án xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhưng tỷ lệ cụ thể tùy thuộc vào từng mã ngành, trong đó những ngành hot chỉ được phân bổ 5% đến 25%.

Đêm 26.5, ĐH Bách khoa Hà Nội đã công bố đề án tuyển sinh ĐH năm 2024. Nội dung mới nổi bật của đề án là thông tin chi tiết chỉ tiêu của từng phương thức xét tuyển của từng mã ngành. Qua đó cho thấy các ngành hot có tỷ lệ chỉ tiêu xét kết quả tốt nghiệp THPT rất thấp. Còn các nội dung khác, về cơ bản là tương tự như dự thảo đề án được công bố từ hồi tháng 2.

đh bách khoa


Theo đó, năm 2024 ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 phương thức tuyển sinh như các năm trước. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 9.260 sinh viên vào 64 ngành, chương trình đào tạo, trong đó có 36 chương trình đại trà (chương trình chuẩn), 23 chương trình chất lượng cao (chương trình ELITECH của ĐH Bách khoa Hà Nội), 2 chương trình PFIEV và 3 chương trình liên kết đào tạo quốc tế.

Hướng tới chính sách giảm chỉ tiêu xét kết quả tốt nghiệp THPT

Trước đó, sáng 26.5, trao đổi với báo giới, PGS Vũ Duy Hải, Trưởng ban Tuyển sinh - Hướng nghiệp ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết việc phân bổ chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển vẫn như năm 2023. Cụ thể: 20% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển theo điểm thi đánh giá tư duy (ĐGTD), 50% chỉ tiêu theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.

Tuy nhiên, chi tiết tỷ lệ phân bổ cho từng chương trình đào tạo có sự khác nhau, điều này thể hiện rõ trong đề án, thí sinh nên nghiên cứu kỹ để đăng ký xét tuyển cho phù hợp.

PGS Vũ Duy Hải cũng cho biết, chính sách tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội từ năm sau là giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, tăng chỉ tiêu cho xét kết quả thi đánh giá tư duy, giữ nguyên chỉ tiêu xét tuyển tài năng.

Qua tính toán sơ bộ số chỉ tiêu phân bổ cho từng phương thức của từng mã ngành, Báo Thanh Niên nhận thấy có một số ngành tỷ lệ chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT rất thấp, chỉ 5% đến 10%. Đó là những ngành năm ngoái có mức điểm chuẩn xét tuyển tài năng ở mức rất cao, hoặc năm nay có số hồ sơ tăng vọt. Còn những ngành mà năm ngoái điểm chuẩn xét tuyển tài năng không cao thì chỉ tiêu xét kết quả tốt nghiệp được phân bổ phổ biến ở các mức từ 45% đến 65%.

Nhiều ngành không được ưu tiên xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

Tiêu biểu là ngành IT1 (khoa học máy tính), chỉ tiêu kết quả thi tốt nghiệp THPT là 15 (5%), trong khi toàn bộ chỉ tiêu của ngành này là 300. Phần rất lớn (80%) chỉ tiêu ngành này được phân bổ cho phương thức xét tuyển tài năng (240 chỉ tiêu). 15% còn lại (45 chỉ tiêu) được phân bổ cho phương thức xét tuyển theo điểm đánh giá tư duy.

IT-E10 (khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - chương trình tiên tiến) lấy 100 chỉ tiêu, cũng chỉ dành 5% chỉ tiêu cho xét kết quả tốt nghiệp THPT, 80% cho xét tuyển tài năng, 15% cho đánh giá tư duy.

IT2 (kỹ thuật máy tính) thì tỷ lệ dành cho xét kết quả tốt nghiệp THPT là 10% (20 chỉ tiêu), cho xét tuyển tài năng là 75% (150 chỉ tiêu).

Nhìn chung, các ngành IT đều dành tỷ lệ chỉ tiêu ít cho xét kết quả tốt nghiệp THPT, để dồn chỉ tiêu cho xét tuyển tài năng và đánh giá tư duy.

Một số ngành hot các lĩnh vực khác cũng có tỷ lệ thấp chỉ tiêu xét tốt nghiệp THPT. Tiêu biểu có ngành EE2 (kỹ thuật điều khiển - tự động hóa) 10% (50 chỉ tiêu), MS2 (kỹ thuật vi điện tử và công nghệ nano) 20% (28 chỉ tiêu), ET1 (kỹ thuật điện tử viễn thông) 25% (120 chỉ tiêu)…

Dưới đây là thông tin chỉ tiêu theo từng phương thức của 64 mã ngành:

1
23
24
25
26

 

Theo Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây