Thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội cao kỷ lục

Thứ sáu - 31/05/2024 21:46:02


Năm 2024, có 63% thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội trong số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, cao nhất trong 6 năm qua.
 

thi tốt nghiệp

Biểu đồ số lượng thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024


Thông tin được GS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp và sáng 31/5, tại TPHCM.

Theo ông Chương, năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) là 1.071.395 thí sinh, tăng khoảng 45.000 thí sinh so với năm ngoái. Số lượng này bao gồm 96% thí sinh học lớp 12 và 4% thí sinh tự do. 

Đáng chú ý, chỉ 37% chọn bài thi khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học), còn lại 63% chọn bài thi khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

So với năm ngoái, số thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng 7,7% và cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Từ năm 2018 đến nay, số người đăng ký bài thi này khoảng 48-56%.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý một số điểm mới trong kỳ thi năm nay như: quy định về chứng chỉ để miễn thi môn ngoại ngữ và được tính điểm 10 trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Danh mục các chứng chỉ ngoại ngữ này có một số chứng chỉ mới. Thí sinh cần đặc biệt lưu ý các chứng chỉ ngoại ngữ phải có giá trị sử dụng đến ngày 26/6/2024.

Nhấn mạnh tới công tác thanh tra thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cho hay mỗi một sơ suất xảy ra sẽ gây hệ lụy rất lớn đối với mục đích, yêu cầu, chất lượng của kỳ thi. Vì thế, trong chỉ đạo của Bộ phải hết sức nghiêm túc, không lơ là chủ quan.

Ông cho biết, năm nay, Thủ tướng đã ban hành chỉ đạo về công tác quản lý, tổ chức kỳ thi từ rất sớm.  

Thứ trưởng chỉ ra 5 nhóm vấn đề được đặc biệt coi trọng là: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác hỗ trợ vì kỳ thi diễn ra trên quy mô toàn quốc, số lượng thí sinh lớn với sự vào cuộc của nhiều bộ ngành, địa phương; công tác chuẩn bị; tổ chức, thực hiện.

Trong đó, công tác chuẩn bị chiếm đến 80% sự thành công; tổ chức, thực hiện chiếm 20%. Do đó, việc chuẩn bị phải kỹ lưỡng, khi thực hiện phải đúng quy chế.

"Thanh tra kịp thời để đảm bảo tính công bằng, khách quan cho kỳ thi. Những năm gần đây lực lượng thầy cô làm thanh tra, kiểm tra kỳ thi ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của kỳ thi", Thứ trưởng bày tỏ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 diễn ra vào ngày 26-28/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi ngày 26/6, làm bài thi ngữ văn và toán ngày 27/6. Ngày cuối, thí sinh thi ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Theo lịch của Bộ, điểm thi tốt nghiệp năm nay được công bố vào 8h ngày 17/7.

Theo Huyền Nguyễn
Dân trí

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây