Bị ù tai thường xuyên, làm sao để trị?

Thứ năm - 28/07/2022 07:18:55

Ù tai là tình trạng người mắc sẽ nghe thấy tiếng ồn mà không phải do tác động âm thanh từ môi trường bên ngoài. Âm thanh đó có thể là tiếng o kéo dài, nghe như tiếng chuông hoặc tiếng rít.
 
Bị ù tai

Ù tai có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên tai. Đây là tình trạng rất phổ biến. Tại Mỹ, các thống kê cho thấy có khoảng 50 triệu người hay bị ù tai, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Ù tai xảy đến đột ngột nhưng cũng có thể xuất hiện sau khi nghe một âm thanh lớn. Đối với một số người, ù tai có thể tác động tiêu cực đến chất lượng sống.

Tình trạng ù tai xảy ra thường xuyên gây khó khăn khi lắng nghe. Thậm chí, ù tai có thể làm người mắc giật mình thức dậy vào ban đêm.

Theo các chuyên gia sức khỏe, ù tai không phải bệnh mà là triệu chứng thường gặp của một số căn bệnh. Bên cạnh đó, tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như các loại thuốc chống viêm không steroid như aspirin, có thể gây ù tai. Ráy tai tích tụ quá nhiều hoặc nhiễm trùng tai cũng dẫn đến tình trạng này.

Hiện tại, có nhiều phương pháp giúp giảm ù tai, tùy thuộc vào nguyên nhân. Chẳng hạn, nếu ù tai do ráy tai quá nhiều thì bác sĩ sẽ lấy ráy tai. Một số loại thuốc cũng được bác sĩ kê để giảm ù tai.

Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc thì có thể áp dụng các biện pháp điều trị khác như kiểm soát căng thẳng, cấy điện cực ốc tai hay dùng máy trợ thính.

Gần đây, các nhà khoa học đang chuyển hướng nghiên cứu về não bộ và khoa học thần kinh để lý giải về chứng ù tai. Một số nghiên cứu đang được thực hiện để tìm ra các phương pháp điều trị mới, chẳng hạn như kích thích thần kinh. Phương pháp này sẽ định hình lại các mạch thần kinh trong não, từ đó giúp giảm ù tai, theo Healthline.

 
Theo Ngọc Quý
Thanh niên
 Tags: Ù tai

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây