Ăn nhiều đường có làm tăng nguy cơ ung thư?

Thứ ba - 09/08/2022 17:32:23

Tôi nghe nói ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Q.Trâm, 38 tuổi, ở Quảng Ngãi).
 
Ăn nhiều

PGS-TS-BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:

Đường không phải là chất sinh ung thư. Tuy nhiên, tiêu thụ quá mức đường, đặc biệt là lượng đường bổ sung vào thức ăn, nước uống, có thể gây béo phì và béo phì chính là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với ung thư. Không có bằng chứng cho thấy đường làm tế bào ung thư phát triển nhanh hơn hoặc gây ung thư.

Ngoài ra, Hội đồng Nghiên cứu Y tế và sức khỏe Quốc gia Úc (NHMRC) đã xem xét tất cả các bằng chứng hiện có để cập nhật Hướng dẫn Chế độ ăn uống của quốc gia này và kết luận rằng việc tiêu thụ đường không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư. Đã có đầy đủ bằng chứng để kết luận rằng không có mối liên quan giữa đường và ung thư tuyến tụy, ruột, vú và bàng quang. Không có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa tiêu thụ đường và tăng nguy cơ ung thư ở bất kỳ loại nào, theo Cancer Council.

Hội đồng trên khuyến khích ăn uống lành mạnh và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh để giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Khuyến nghị mọi người thưởng thức đa dạng thực phẩm từ năm nhóm thực phẩm mỗi ngày. Tuy nhiên nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa thêm đường như bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt có đường, rượu bia, nước tăng lực và đồ uống thể thao.

 
Theo Lê Cầm
Thanh niên
 Tags: Đường cát

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây