Tự xoa bóp loa tai bảo vệ sức khỏe

Thứ ba - 16/08/2022 07:09:13

Mặc dù diện tích không quá 20 cm 2 nhưng loa tai nhỏ bé, với hình ảnh hiện ra như thể một bào thai nằm cuộn mình trong nôi tử cung, lại chứa đựng trên mình nó các điểm xuất chiếu của tất cả các cơ quan, tạng phủ trong cơ thể và là nơi tụ hội của cả 12 kinh mạch chính.
 
Tự xoa

Bởi vậy, theo đông y, chỉ bằng việc tự dùng các ngón tay của hai bàn tay thực hành các động tác xoa bóp loa tai đều đặn hằng ngày (ảnh) cũng là sự vận động toàn thân, có tác dụng phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Vậy, quy trình cụ thể ra sao?

Trước hết, xát hai bàn tay vào nhau cho thật ấm rồi dùng lòng bàn tay vò loa tai cả hai bên theo đường tròn từ trước ra sau, từ trên xuống dưới chừng 10 - 20 vòng.

Dùng ngón tay cái đặt phía sau, ngón trỏ và ngón giữa đặt phía trước, lần lượt xoa xát nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, tất cả ngóc ngách của loa tai trong 1 phút.

Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ véo dái tai, day day nhiều lần, cuối cùng làm động tác kéo dái tai xuống dưới với một lực tương đối mạnh để toàn bộ tai bị kéo xuống dưới, miễn sao không đau là được.

Hai bàn tay bịt chặt lỗ tai, dùng ngón trỏ và ngón giữa gõ vào xương chẩm sau đầu 10 lần. Sau đó, các ngón tay ấn chặt vào xương chẩm rồi bàn tay đột nhiên mở tai ra, làm liên tục bịt, mở như vậy 10 lần.

Dùng hai ngón tay trỏ đồng thời nút nhẹ vào hai lỗ tai, xoay đi xoay lại 3 lần rồi đột nhiên rút ra thật nhanh, làm như vậy 10 lần.

Cuối cùng, để cánh tay phải vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai trái lên trên 14 lần, sau đó lại để cánh tay trái vòng qua đỉnh đầu rồi kéo tai phải lên trên 14 lần.

Cách tự xoa bóp tai như vậy đơn giản, dễ học, dễ làm và không tốn kém. Mỗi ngày nên thực hiện tối thiểu 2 lần, tốt nhất vào lúc trước khi đi ngủ và khi tỉnh giấc vào buổi sáng sớm. Điều quan trọng là phải thực hành đều đặn, kiên trì và đúng kỹ thuật. Có như vậy thì mới mong đạt được hiệu quả đánh thức, điều hòa, nâng cao công năng các tạng phủ, ích thận, bổ não, cải thiện thính lực, phòng chống tích cực bệnh tật, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

“Nhân chi tiểu thiên địa”, cơ thể con người cũng là một vũ trụ còn ẩn tàng vô số những điều bí mật. Loa tai nhỏ bé của chúng ta cũng vậy, hãy bắt đầu từ việc xoa bóp loa tai, bạn sẽ dần phát hiện được những điều kỳ diệu của chính cơ thể mình.

Th.S Hoàng Khánh Toàn
Nguyên Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 Tags: Xoa bóp tai

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây