Kéo căng có giúp làm giảm đau cơ không?

Thứ ba - 02/08/2022 07:59:14

Bị đau cơ sau khi tập luyện là điều hết sức bình thường. Tình trạng đau cơ này có thể xuất hiện ở tất cả loại bài tập. Đặc biệt, những người đã lâu không vận động sẽ dễ đau cơ hơn khi tập luyện trở lại.
 
Kéo căng

Cảm giác đau nhức sau khi tập luyện thể thao được gọi là đau cơ khởi phát muộn. Nguyên nhân cơn đau là do vận động đã tạo ra các vết rách siêu nhỏ trong cơ. Những vết rách này cũng tạo ra phản ứng viêm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Trong phần lớn trường hợp, đau cơ sẽ xuất hiện dữ dội nhất trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi tập. Cảm giác đau này có thể kéo dài đến hơn 3 ngày.

Tùy thuộc vào mức độ đau cơ mà người bị đau cơ khởi phát muộn có thể gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày như mặc quần áo, đi lại, đứng lên, ngồi xuống hay mang vác vật dụng.

Dù vận động khi bị đau cơ khởi phát muộn có thể khó chịu nhưng các chuyên gia cho rằng vận động vẫn sẽ tốt hơn ngồi im. Người bị đau cơ sẽ không muốn nâng tạ hay tập luyện cường độ cao nhưng các động tác nhẹ nhàng thì rất phù hợp. Chúng có thể giúp làm dịu cơn đau. Chỉ hạn chế vận động khi cơn đau nghiêm trọng đến mức dữ dội.

Một số quan điểm cho rằng kéo căng cơ có thể giúp giảm đau cơ. Tuy nhiên, đây không phải là cách tốt nhất.

Kéo căng cơ khiến cơ bị kéo giãn ra. Điều này tác động đến cơ y hệt cách mà các động tác tập luyện gây ra cơn đau cơ. Do đó, kéo căng cơ có thể giúp giảm đau cơ nhưng không nhiều.

Hơn nữa, cơn đau cơ có lợi ích là giúp hệ thần kinh cảm nhận tổn thương cơ và ngưng tác động đến vùng cơ đó để tránh tổn thương nặng hơn. Do đó, kéo căng cơ sẽ tạo ra kích thích cơ mới có thể khiến cơn đau thậm chí nặng hơn.

Trên thực tế, có nhiều cách tốt hơn có thể giúp giảm đau cơ. Trong đó, cách có hiệu quả tốt nhất là xoa bóp và cần thực hiện trong vòng 24 đến 42 giờ sau khi tập. Ngoài ra, mọi người cũng có thể sử dụng con lăn xốp trong và sau khi tập luyện để giảm đau cơ.

Một số loại kem bôi kem dưỡng da có thành phần thuốc giảm đau hay tinh dầu bạc hà cũng có thể giảm đau cơ, theo Healthline.

 
Theo Ngọc Qúy
Thanh niên
 Tags: Kéo căng

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây