Lá đu đủ có trị được ung thư?

Thứ ba - 19/07/2022 07:18:49

Trước thực tế nhiều người bệnh ung thư truyền nhau kinh nghiệm sắc lá đu đủ uống để ngăn chặn khối u ác tính, chuyên gia của Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K T.Ư (Hà Nội) đưa ra khuyến cáo về việc này.
 
Lá đu

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng (Bệnh viện K T.Ư), toàn thân cây đu đủ đều có thể sử dụng được để làm thực phẩm hoặc thuốc, mỹ phẩm. Lá của đu đủ chứa nhiều vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K); vitamin B và C; các khoáng chất như sắt, natri và magiê. Một số nơi dùng lá đu đủ để làm rau hoặc để làm một số bài thuốc điều trị sốt trong các bệnh lý sốt xuất huyết, sốt rét, chikungunya.

Trước thực tế nhiều người mắc ung thư sử dụng lá đu đủ để hỗ trợ trong quá trình điều trị bệnh, thông tin từ các bác sĩ thuộc Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng cho hay: Đến nay, tác dụng chống ung thư của dịch chiết lá đu đủ mới được ghi nhận trong ống nghiệm và trên chuột. Một số loại tế bào ung thư nhạy cảm với dịch chiết lá đu đủ trong ống nghiệm là tế bào ung thư tiền liệt tuyến, gan, cổ tử cung, phổi, tụy, vú… Theo nghiên cứu, dịch chiết lá đu đủ làm giảm tính di căn của ung thư như: giảm sự kết dính, di chuyển và xâm lấn bằng cách giảm chất nền ngoại bào - chất hoạt động như chất hấp dẫn hóa trị để kết dính và di chuyển tế bào. Tuy nhiên, các nghiên cứu còn hạn chế và tác dụng mới được ghi nhận trên số ít tế bào ung thư nên cần phải nghiên cứu thêm để khẳng định tác dụng của lá đu đủ.

Một số nghiên cứu trên lâm sàng sử dụng dịch chiết (dạng viên nang) của lá đu đủ cho bệnh nhân đang điều trị hóa chất bị giảm tiểu cầu cho thấy, chúng giúp làm tăng tiểu cầu và cải thiện các chỉ số về đông máu trên nhóm bệnh nhân này. Dịch chiết của lá đu đủ có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với một loại thảo dược khác với liều lượng dao động từ 580 - 2.200 mg/ngày, thời gian sử dụng từ 5 - 10 ngày. Cơ chế tác động được cho là qua hoạt động biểu hiện gien. Carpaine trong chiết xuất lá đu đủ làm tăng hoạt động của một số gien, bao gồm cả thụ thể yếu tố kích hoạt tiểu cầu (PTAFR) và gien arachidonate 12-lipoxygenase (ALOX-12), làm tăng biểu hiện thụ thể CD110 trên tế bào megakaryocyte. Từ đó kích thích tủy xương sản xuất nhiều megakaryocyte hơn. Những tế bào megakaryocytes khi trưởng thành sẽ vỡ ra thành tiểu cầu. Ngoài ra các hợp chất flavonoid, chất chống ô xy hóa như vitamin C, beta caroten trong lá đu đủ cũng giúp bảo vệ tế bào, hạn chế tan máu và chảy máu.

Theo thông tin từ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, đến nay chưa đủ bằng chứng khoa học để khẳng định tác dụng chống ung thư của lá đu đủ trên cơ thể người cũng như liều lượng, độc tính trên người. Dịch chiết lá đu đủ có thể có hiệu quả trên nhóm bệnh nhân bị giảm tiểu cầu do điều trị hóa chất, nhưng mới chỉ là nghiên cứu ban đầu. Trước khi sử dụng lá đu đủ, người bệnh ung thư cần có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.

 
Theo Nam Sơn
Thanh niên
 Tags: Lá đu đủ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây