Những thủ khoa đến từ... trường làng

Thứ tư - 19/07/2023 07:15:11


Thủ khoa toàn quốc, chủ nhân duy nhất điểm 10 môn ngữ văn hay thủ khoa khối D01 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đều theo học tại những ngôi trường làng, có chung ý thức tự học và hầu như không học thêm.

Những thủ khoa


Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Nam Định là địa phương ghi dấu ấn khi có hai thí sinh giành kết quả ấn tượng: một người là thủ khoa toàn quốc, người còn lại đạt điểm 10 ngữ văn duy nhất. Cả hai đều theo học những ngôi trường làng.

Tự học là chính

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh Vũ Thị Vân Anh (lớp 12A5 Trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) là thủ khoa toàn quốc với tổng điểm 57,3. Điểm các môn lần lượt của Vân Anh là: toán: 9,20, ngữ văn: 9,25, lịch sử: 9,75, địa lý: 9,50, giáo dục công dân: 10, khoa học xã hội: 9,75 và tiếng Anh: 9,60.

Trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi biết mình là thủ khoa toàn quốc, Vũ Thị Vân Anh (trú tại thôn Đại Đê, xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) cho biết khá bất ngờ bởi sau khi làm xong hết các bài thi chỉ dám nghĩ được khoảng 50 điểm nhưng thực tế được 57,3 điểm.

"Em không đi học thêm mà tất cả đều tự học là chính. Trong ba năm học THPT tuy có nằm trong top của lớp nhưng chưa được giải thưởng gì lớn nên khi trở thành thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT em thấy rất hạnh phúc" - Vân Anh chia sẻ.

Nói thêm về định hướng học tập trong thời gian tới, Vân Anh cho biết dự định đăng ký vào ngành kinh tế quốc tế của Trường đại học Kinh tế quốc dân.

Là người duy nhất đạt điểm 10 ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh Trần Ngọc Đan Thanh (học sinh Trường THPT Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) cho biết rất vui và hạnh phúc về kết quả đạt được.

Chia sẻ bí quyết để học tốt môn ngữ văn, Đan Thanh cho rằng việc đầu tiên là ý thức tự học, sự chăm chỉ nỗ lực và yếu tố quan trọng nữa là việc tư duy, cảm thụ văn học gắn với đời sống. Ngoài thời gian học trên lớp, Thanh tranh thủ những lúc ngoài giờ để trao đổi với thầy cô về những nội dung còn chưa hiểu hoặc cần làm sâu sắc hơn.

Đặc biệt, Thanh cho biết em chỉ học trên trường chứ cũng không đi học thêm. Ngoài ra, Thanh dành thời gian để đọc nhiều sách nhằm tăng vốn từ cũng như tư duy đọc hiểu.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Đan Thanh ngoài điểm 10 ngữ văn thì những môn thi khác cũng đạt kết quả ấn tượng. Cụ thể, toán: 8,0; lịch sử: 9,0; địa lý: 8,0; giáo dục công dân: 9,75; khoa học xã hội: 8,92; tiếng Anh: 9,0. Em cho biết dự định sẽ đăng ký theo học tại Trường đại học Ngoại thương hoặc Trường đại học Kinh tế quốc dân.

"Cần cù bù thông minh"

Nữ thủ khoa khối D01 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 là Phạm Thị Vân Anh (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) với tổng điểm 28,9 (toán 9,5; Anh 9,8 và văn 9,6). Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phạm Thị Vân Anh cho biết với kết quả đạt được sẽ đăng ký vào Trường đại học Ngoại thương.

"Em tự nhận thấy mình học không giỏi, tiếp thu nhanh như các bạn nên luôn cố gắng hết sức mình với tâm niệm cần cù bù thông minh, nắm chắc kiến thức học được" - Vân Anh chia sẻ.

Nữ sinh này cho biết từng có khoảng thời gian chỉ tập trung vào những môn học chính nên điểm học tập ở một số môn khác không được cao, sau đó đã điều chỉnh việc học tập bằng cách vẫn dành thời gian cho các môn thi tốt nghiệp và chú ý nghe giảng các môn phụ.

 

Theo Khánh Linh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây