Đã trúng tuyển, muốn đổi ngành khác, thí sinh lưu ý gì?

Thứ năm - 06/07/2023 06:48:28


Chủ động tìm hiểu thông tin về ngành nghề, điểm chuẩn của các năm trước, đăng ký xét tuyển thử lên hệ thống của Bộ GD-ĐT, tranh thủ nộp hồ sơ bằng các phương thức xét tuyển sớm... là lời khuyên của các chuyên gia khi thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đây là nội dung trong chương trình tư vấn trực tuyến "Chọn ngành học cho tương lai: Thí sinh cần làm gì sau khi thi tốt nghiệp?" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều qua (4.7), được phát trực tuyến trên thanhnien.vn, Fanpage facebook, kênh YouTube, TikTok của Báo Thanh Niên.

Dùng điểm thi tốt nghiệp để đăng ký ngành khác

Tại chương trình tư vấn, tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, cho rằng sau khi thi xong và Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án các môn thi, ít nhiều thí sinh (TS) đã dự đoán được mức điểm của mình. Từ đó, có thể xem xét, cân nhắc, tính toán đăng ký vào các ngành học, trường ĐH phù hợp bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp.

Đã trúng tuyển


"Trong số đó, có không ít TS đã trúng tuyển có điều kiện bằng các phương thức xét tuyển sớm như học bạ, đánh giá năng lực... Như vậy, nếu các em mong muốn học ngành đã trúng tuyển thì từ ngày 10 - 30.7 bắt buộc phải đăng ký ngành học đó lên nguyện vọng đầu tiên. Sau đó, từ 31.7 - 6.8 các em phải xác nhận nhập học bằng cách nộp lệ phí. Trong trường hợp các em muốn học một ngành khác thì dùng điểm thi tốt nghiệp để đăng ký", tiến sĩ Hải chia sẻ.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, lưu ý thời điểm này TS có thể thư giãn, nghỉ ngơi nhưng cũng đừng quên suy nghĩ về lộ trình và các mốc thời gian xét tuyển trong thời gian tới để luôn trong thế chủ động, tránh bị động.

Bắt đầu từ ngày 3 - 6.7, Bộ GD-ĐT mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung để TS thực hành đăng ký nguyện vọng, nộp lệ phí xét tuyển thử nghiệm, thạc sĩ Tư khuyên TS nên đăng ký thử nhiều lần, nếu sai cũng không sao vì sau đó dữ liệu sẽ bị xóa để ngày 10.7 đăng ký chính thức; đồng thời rà soát lại các thông tin cá nhân trên hệ thống để nếu có sai sót thì kịp thời điều chỉnh.

Có nên thay đổi khi đã trúng tuyển sớm ?

Theo dõi chương trình tư vấn, Đặng Hải Dương (TS ở Quảng Ngãi) thắc mắc: "Em đã trúng tuyển sớm vào ngành răng - hàm - mặt của một trường ngoài công lập, nhưng do thích học bác sĩ đa khoa hơn nên em đang đợi kết quả thi để đăng ký ngành này. Như vậy khi đăng ký lên hệ thống của Bộ, em đặt nguyện vọng y đa khoa Trường ĐH Duy Tân lên đầu tiên, sau đó đến ngành răng - hàm - mặt đã trúng tuyển sớm của trường ĐH kia thì có được không? Nếu em không đậu thì có được xét đậu vào ngành răng - hàm - mặt nữa không?".

Đây là tình huống rất nhiều TS cũng đang gặp phải, khi bản thân đã trúng tuyển sớm vào một ngành rồi nhưng lại yêu thích một ngành khác hơn và muốn xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp.

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây