Không học thêm vẫn đỗ đại học tốp đầu

Thứ sáu - 14/07/2023 07:05:25


Không phải là học sinh trường chuyên, lại chưa từng đi học thêm một ngày nào, nhưng Vũ Hà Vy đã cùng lúc trúng tuyển Trường đại học Ngoại thương (cơ sở Hà Nội), Học viện Ngoại giao và Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

không học thêm1


Suốt 12 năm học, trong khi bạn bè "cày cuốc" tại các lớp học thêm thì Vũ Hà Vy lại chọn cách tự học để có nhiều thời gian thỏa đam mê với piano, guitar, bóng bàn, taekwondo...

Học bằng cảm hứng và kỷ luật

Vũ Hà Vy, sinh năm 2005, là học sinh lớp 12I0 (lớp chọn, chuyên toán, lý, Anh) Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội. Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng Hà Vy cho biết từ khi học mẫu giáo đến hết lớp 12, em chưa từng đi học thêm bất cứ môn học nào.

Dù vậy, từ lớp 6 đến lớp 12, nữ sinh đều giành suất vào lớp chọn của Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh, luôn đứng tốp đầu trong lớp về điểm số. Đặc biệt, điểm trung bình chung năm lớp 10 đạt 9.4/10, lớp 11 đạt 9.5/10 và lớp 12 đạt 9.7/10.

Vừa qua, Hà Vy đã dùng kết quả học tập THPT tổ hợp A01 kết hợp chứng chỉ IELTS để xét tuyển vào đại học và trúng tuyển nguyện vọng mong muốn của cùng lúc ba trường, gồm Trường đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao và Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Hà Vy cho biết vì không đi học thêm nên em dồn hết sự tập trung vào các kiến thức thầy cô giảng trên lớp và tiếp thu khoảng 90%. Khi về nhà, em không mất thời gian để xem lại kiến thức đã học, chỉ làm bài tập và tìm thêm các dạng bài khó trên mạng để củng cố kiến thức.

Với Hà Vy, việc tự học không chỉ giúp bản thân nhớ kiến thức lâu hơn so với việc tiếp thu từ các nguồn khác, tự học còn để rèn luyện bản lĩnh, không bị cám dỗ bởi những tác động xung quanh.

"Việc học là cảm hứng nhưng cũng phải rất kỷ luật. Tôi khá nghiêm khắc với bản thân trong việc học. Khi đặt mục tiêu trong 30 phút phải học được những phần kiến thức nào thì trong 30 phút đó tôi sẽ dành toàn bộ sự tập trung vào việc đó để hoàn thành thật nhanh.

Sau khi hoàn thành có thể làm các việc khác hoặc tự thưởng cho bản thân những phút nghe nhạc, chơi đàn, hát... tự tạo mục tiêu và động lực cho bản thân, biến áp lực thành động lực" - Hà Vy kể.

Để mạng xã hội không ảnh hưởng tới việc học, nữ sinh đã cài đặt giới hạn thời gian sử dụng tối đa mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian học hành, thi cử căng thẳng, Hà Vy chỉ dùng mạng xã hội những lúc cần thiết. Khi học lớp 12 các thầy cô giao bài tập, nhiều khi trao đổi bài tập qua Zalo, Facebook nên buộc phải cập nhật chứ không thể ngắt kết nối hoàn toàn.

không học thêm


14 tuổi đã đạt đẳng đai đen taekwondo

Hà Vy cho biết từ khi còn nhỏ, cha mẹ đã định hướng cho em phát triển một cách toàn diện. Thay vì được cha mẹ đưa đến các lớp học thêm hành trang vào lớp 1, luyện viết chữ đẹp, học trước số như biết bao bạn bè cùng trang lứa thì em lại được cha mẹ cho về quê, rèn luyện và phát triển các kỹ năng sống.

Khi bạn bè đang cặm cụi học thêm thì từ năm học lớp 4, Hà Vy đã đi học taekwondo, lớp 6 đi học đàn piano, học bóng bàn, học bơi... Nổi bật nhất, năm lớp 8 Hà Vy đã tham gia thi đai đen taekwondo, giành điểm số rất cao toàn miền Bắc. Ngoài ra, em từng đoạt huy chương bạc giải vô địch taekwondo các lứa tuổi trẻ Hà Nội năm 2019.

Khi học cấp III, song song với việc học trên lớp, Hà Vy tích cực tham gia các câu lạc bộ nghệ thuật của trường, câu lạc bộ bóng đá với các vai trò như phó chủ tịch câu lạc bộ, phó ban, trưởng ban tổ chức... cùng các dự án ngoài trường học như quyên góp sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa.

Ngoài ra, Hà Vy cũng là người đồng sáng lập một dự án dành cho học sinh cấp III trên địa bàn TP Hà Nội về mảng thiên văn học.

 

Theo Nguyên Bảo
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây