Trường ĐH của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sàng lọc gắt gao

Thứ bảy - 15/10/2022 05:04:38


TS Lê Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH VinUni, cho biết nhà trường đã, đang, sẽ quyết tâm và kiên trì theo đuổi mục tiêu đào tạo nhân tài. Và để làm được điều đó, trường đã đầu tư rất lớn cho sinh viên, đồng thời thực hiện chính sách tuyển sinh có tính sàng lọc gắt gao trong nhiều năm tới.
 

Trường ĐH của tỉ phú Phạm Nhật Vượng


Mới đây, Trường ĐH VinUni đã tổ chức một lễ khai giảng ấn tượng bởi phần lớn hoạt động trong sự kiện này là sinh viên VinUni thể hiện tố chất và khát vọng “thay đổi thế giới”. Đây là cách mà lãnh đạo Trường ĐH VinUni muốn chứng tỏ sản phẩm đầu ra của trường hứa hẹn là những nhân tài.

Và để theo đuổi mục tiêu này, ngay từ khi thành lập, VinUni đã đầu tư rất lớn cho hệ thống cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy.

Mỗi chỉ tiêu tuyển sinh là một suất đầu tư lớn

Ngay từ khi thành lập Trường ĐH VinUni đã thể hiện sự đầu tư lớn với tham vọng đạt đẳng cấp quốc tế trong thời gian ngắn nhất.

Chẳng hạn, theo tiêu chuẩn 5 sao của tổ chức QS (một tổ chức xếp hạng giáo dục ở Anh), về đầu tư cơ sở vật chất là 250 USD Mỹ/sinh viên, thì VinUni hiện nay đầu tư 406 USD Mỹ/sinh viên; về tỷ lệ giảng viên/sinh viên là 1/20 thì VinUni hiện nay là 1/6.

Trong quá trình học, các em được hưởng một chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế cao do các trường ĐH danh tiếng của Mỹ xây dựng giúp, được học với những giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn của mình, với những nhà khoa học xuất sắc. Ngoài ra, trường còn có các chương trình hỗ trợ để giúp sinh viên phát huy tối đa khả năng của mình ngay từ khi các em học năm thứ nhất.

Nhờ có sự đầu tư bài bản về cả cơ sở vật chất lẫn chất lượng giảng dạy nên dù mới thành lập, VinUni đã thu hút được rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ 20 quốc gia, gồm cả những nước có nền giáo dục ĐH phát triển lẫn chưa phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Mỹ, Libya, Kazakhstan, Nga, Myanmar… Đây cũng là lý do mà trường nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ Đại sứ quán các nước trong các chương trình hợp tác quốc tế. Điều này đã giúp VinUni được QS đánh giá môi trường học tập đạt chứng nhận 5 sao với đội ngũ sinh viên đa quốc tịch cùng tỷ lệ giảng viên quốc tế cao.

“Mọi người vẫn nghĩ, vào học VinUni chắc phải đóng nhiều tiền cho nhà trường lắm. Sự thật thì với mỗi suất tuyển sinh là một khoản đầu tư rất lớn. Bởi đây là giai đoạn đầu tư chất lượng để tạo dựng uy tín. Trong khi những sinh viên rất giỏi nhưng kinh tế khó khăn vẫn được nhà trường hỗ trợ học phí”, TS Mai Lan nói.

Thí sinh không giàu, có vào được VinUni?

Được biết, mức học phí mà Trường ĐH VinUni công bố là 800 triệu đồng/năm. Vì thế, trước băn khoăn thí sinh không phải con nhà giàu làm sao có tiền để vào được VinUni, TS Mai Lan khẳng định: “Vào được. Tất nhiên với điều kiện là em phải đủ giỏi”.
Thế nào là “đủ giỏi” theo đánh giá của nhà trường, TS Mai Lan trả lời: “Theo quan niệm thông thường thì điểm cao là giỏi. Nhưng với VinUni, điểm cao chỉ là thể hiện một phần cái giỏi. Muốn được thực sự đánh giá là giỏi thì ngoài điểm cao em có khả năng tư duy tốt không? Em có chịu hành động không?

Em đã từng làm được điều gì đó tạo ra được sự thay đổi cuộc sống xung quanh em chưa? Tất nhiên không thể đòi hỏi cao ở những người trẻ 17 - 18 tuổi, nhưng nếu em thể hiện được tố chất nghĩa là em nằm trong diện người giỏi theo định nghĩa của VinUni”.

Việc đánh giá người giỏi này chủ yếu vẫn mang tính định tính. Nhưng với phần định lượng, tức là điểm số mà thí sinh đạt được trong kỳ thi, qua những thí sinh đã trúng tuyển vào trường năm nay cho thấy, điểm trung bình IELTS là 7.3; điểm SAT là 1.454, thuộc top 5% thế giới (tính trên tổng số những người tham dự kỳ thi này).

“Tuy nhiên, tôi cũng muốn nhắc lại, điểm số chỉ là một phần trong việc xem xét hồ sơ thí sinh. Còn đánh giá tổng thể thì như trên tôi đã nói! Chúng tôi phỏng vấn trực tiếp từng thí sinh để thông qua đó có sự đánh giá với thí sinh”, TS Mai Lan nhấn mạnh.

Mối quan tâm lớn nhất của VinUni hiện nay là thu hút được tài năng. Vì thế, nếu thí sinh giỏi (theo thang đánh giá của VinUni) mà thuộc diện “không có điều kiện” thì nhà trường sẽ cấp học bổng để các em có khả năng theo học.

Hiện nay, 100% sinh viên của trường được nhận học bổng hoặc hỗ trợ tài chính, trong đó khoảng 35 - 40% những em trúng tuyển sẽ nhận được học bổng. Học bổng gồm có 3 mức: 90%, 100% (học phí); toàn phần. Học bổng toàn phần là dành cho sinh viên xuất sắc, các em không chỉ được miễn học phí mà còn được cấp thêm sinh hoạt phí 1.500 USD mỗi năm.

Với tất cả số sinh viên còn lại trường đã thực hiện chính sách hỗ trợ từ 35 - 80% học phí. Cho đến nay, chính sách này được khẳng định là áp dụng cho 5 khóa tuyển sinh đầu tiên.

 

Theo Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây