ĐH Tôn Đức Thắng chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis?

Thứ hai - 20/02/2023 06:13:02


Trường ĐH Tôn Đức Thắng có phản hồi chính thức về lý do chưa xác định công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis và đưa ra những giải pháp cụ thể cho sinh viên.

Chưa chấp nhận cả Aptis ESOL và Aptis General

Ngày 19.2, đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng có phản hồi chính thức với phóng viên Báo Thanh Niên về các vấn đề liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh Aptis của sinh viên. Theo đó, trường ĐH này chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis theo mẫu mới của Hội đồng Anh là Aptis ESOL và cả Aptis General được cấp trong thời gian từ 11.11 - 23.12.2022.

Vì sao Trường ĐH Tôn Đức Thắng


Theo đại diện trường này, vừa qua trường đã nhận được thông tin về việc một số sinh viên gặp khó khăn liên quan đến chứng chỉ tiếng Anh Aptis. Sau khi nhận được phản ánh của một số sinh viên về việc tham dự các kỳ thi Aptis từ sau ngày 11.11.2022 vẫn được cấp chứng chỉ Aptis General như trước đây thay vì là Aptis ESOL như thông báo, nhà trường đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) để xác minh tính pháp lý của chứng chỉ này.

Cục Quản lý chất lượng đã có văn bản trả lời cho trường xác định rằng việc cấp chứng chỉ Aptis không phải là chứng chỉ Aptis ESOL kể từ ngày 11.11.2022 đều không đúng với các quyết định của Bộ GD-ĐT.

Ngày 10.2.2023, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có buổi làm việc với Hội đồng Anh, các đối tác liên kết tổ chức thi và đại diện của Bộ GD-ĐT. Tại buổi làm việc này, đại diện Hội đồng Anh đã xác nhận việc cấp chứng chỉ Aptis General trong thời gian từ 11.11 - 23.12.2022 là sai, đồng thời cam kết sẽ có chính sách hỗ trợ các sinh viên đã dự thi trong giai đoạn này bằng cách: tổ chức thi lại và cấp chứng chỉ Aptis ESOL cho sinh viên có nhu cầu hoặc hoàn trả tiền cho các sinh viên không thi lại.

Nhưng không chỉ chứng chỉ Aptis General được cấp trong thời gian từ 11.11 - 23.12.2022, Trường ĐH Tôn Đức Thắng còn chưa chấp nhận cả chứng chỉ Aptis ESOL mẫu mới của Hội đồng Anh. Đại diện trường ĐH này lý giải: "Trường chỉ công nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đáp ứng yêu cầu theo chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra trình độ ĐH của trường và được Hội đồng khoa học - đào tạo của trường xem xét chấp nhận. Hiện nay, chứng chỉ Aptis ESOL vừa mới được cho phép tổ chức thi tại Việt Nam. Nhà trường cần có thời gian để xem xét đánh giá mức độ phù hợp của chứng chỉ này so với chuẩn đầu ra đã công bố của trường. Vì vậy hiện nay, nhà trường chưa xác định công nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL".

Như vậy, đến thời điểm hiện tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng chưa chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh Aptis ESOL và cả Aptis General được Hội đồng Anh cấp trong thời gian từ 11.11 - 23.12.2022.

Giải pháp nào cho sinh viên?

Về phía nhà trường, đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, với tinh thần luôn đồng hành cùng với sinh viên, tạo các điều kiện tốt nhất để sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, đồng thời bảo đảm chất lượng, chuẩn đầu ra đã cam kết, trường sẽ có những giải pháp hỗ trợ các sinh viên đã nộp chứng chỉ Aptis General từ ngày 11.11.2022 đến 23.12.2022.

Cụ thể, sinh viên tiếp tục được tham gia học các học phần tập sự nghề nghiệp, học phần thuộc nhóm môn tốt nghiệp hoặc các môn học khác có yêu cầu về điều kiện tiếng Anh theo kế hoạch học tập đang triển khai của trường mà chưa cần nộp chứng chỉ tiếng Anh theo quy định.

Đồng thời, trường cũng gia hạn nộp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đến hết tháng 10.2023 để sinh viên có thời gian ôn tập và thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo quy định chuẩn đầu ra.

Vì sao Trường ĐH Tôn Đức Thắng 1


Theo thông tin được đăng tải trên website về điều kiện được xét công nhận tốt nghiệp, Trường ĐH Tôn Đức Thắng chấp nhận các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho chuẩn đầu ra ngoại ngữ gồm: TOEFL iBT, IELTS, TOEIC, chứng chỉ Cambridge: PET, FCE.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, dù chỉ được Bộ GD-ĐT cho phép cấp chứng chỉ Aptis ESOL sau khi tạm hoãn, Hội đồng Anh lại phát chứng chỉ Aptis General và Aptis Advanced cho thí sinh thi từ ngày 11.11 đến 22.12.2022, gây ra nhiều hệ lụy vì các trường không chấp nhận. Trong đó, gần 100 sinh viên, đa số đến từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, đã đến trụ sở của Hội đồng Anh đặt tại Q.10, TP.HCM vào ngày 16.2 để yêu cầu làm rõ "tính pháp lý" của chứng chỉ tiếng Anh Aptis General được cấp trong khoảng thời gian từ 11.11-22.12.2022.

Aptis là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh do Hội đồng Anh cấp từ năm 2012, được công nhận tại 85 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo danh sách đơn vị và địa điểm được tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ nước ngoài mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 7.2, chứng chỉ Aptis mà Hội đồng Anh được cấp có tên gọi là Aptis ESOL.

Trước khi có sự viện liên quan đến Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trả lời Thanh Niên vào ngày 9.1.2023 liên quan đến chứng chỉ này, Hội đồng Anh phản hồi rằng kỳ thi Aptis đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt vào ngày 11.11.2022. Theo đó, sau khi được cấp phép tổ chức thi trở lại, Aptis đã cung cấp thêm nhiều dịch vụ bao gồm dịch vụ khảo thí dành cho các thí sinh cần sự hỗ trợ đặc biệt, đồng thời giới thiệu tên gọi mới là Aptis ESOL. Bài thi Aptis ESOL đã được áp dụng từ khi có quyết định của Bộ GD-ĐT Việt Nam, và chứng chỉ mới theo mẫu Aptis ESOL được áp dụng từ ngày 23.12.2022. Tuy nhiên, đối với những thắc mắc về nguyên do đến gần cuối tháng 12 mới cấp mẫu chứng chỉ mới ESOL cũng như phương án xử lý thích đáng cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi việc cấp mẫu chứng chỉ cũ, Hội đồng Anh lại từ chối đưa ra bình luận.

 

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây