So sánh giá sách giáo khoa mới và cũ là không tương đồng

Thứ năm - 26/05/2022 07:21:46

Nếu so sánh sách của hệ thống cũ với sách mới sẽ thấy giá chênh lệch khác nhau. Nhưng việc so sánh như vậy là không tương đồng.
 
Bộ trưởng

Sáng ngày 25/5, thảo luận tại tổ, trước nhiều ý kiến của các Đại biểu về giá bộ sách giáo khoa mới tăng so với bộ sách giáo khoa cũ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có giải thích làm rõ.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay: “Dư luận xã hội mấy ngày qua cũng nói nhiều đến việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần. Việc này, tôi không phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp, nhưng cung cấp thông tin để các Đại biểu biết thêm”.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng: “Khi chúng ta so sánh giá sách thì cần so sánh giá sách tương đồng, tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Chẳng hạn, sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 6, lớp 3, lớp 7, lớp 10 là biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa". Các loại sách này biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Hơn nữa, quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam năm nay với sự chỉ đạo rất ráo riết đã giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên”.

Còn nếu so với các bộ sách cũ chương trình giáo dục phổ thông 2006, vị tư lệnh ngành Giáo dục nêu rõ, đó là sách mà Nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều khâu, từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được Nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, chất lượng giấy thấp hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn chứng cụ thể, bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng. Còn giá bộ sách mới giá thành giao động từ 200.000 đến 300.000 đồng tùy từng loại sách.

“Nếu như so với sách của hệ thống cũ, chúng ta sẽ thấy nó khác nhau, nhưng nếu so với sách của chương trình mới thì lại đồng đẳng, nên hợp lý hơn.

Nếu như so với các bộ sách mà Nhà nước tổ chức trước đây mà chúng ta nói nó tăng thì sự so sánh đấy là không tương đồng”, vị Bộ trưởng bày tỏ quan điểm.

Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng cho biết, đã có chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với mỗi bản sách giáo khoa mới sẽ dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, con số này vẫn là ít. Do vậy, cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành, Bộ cũng đã có yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện.

Trao đổi về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đang tiến hành triển khai làm sao để giá thành sách hợp lý nhất, thuận tiện cho người học.

Về thông tin trên mạng vẫn nói sách giáo khoa không dùng lại được vị Bộ trưởng khẳng định: “Các sách theo bộ mới biên soạn là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần”.

Bộ trưởng khẳng định lại, những sách biên soạn mới là những sách hoàn toàn có thể dùng lại được. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào các thư viện để học sinh có thể dùng nhiều lần.

 
Theo Ngân Chi
Giaoduc.net.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây