Thi đánh giá năng lực: Làm bài tự luận trên máy tính cần lưu ý gì?

Thứ bảy - 28/05/2022 07:06:47

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ diễn ra vào tuần tới. Thí sinh làm bài thi trên máy tính nhưng vẫn có nội dung tự luận. Thí sinh cần lưu ý gì để làm tốt bài thi này?
 
Thi đánh

Thí sinh dự thi môn toán nhiều nhất

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt do trường tổ chức sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 1 - 3.6 tới.

Hiện thí sinh đã hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi và chỉnh sửa sai sót (nếu có) trên giấy báo dự thi. Kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức này thu hút gần 1.900 thí sinh tham dự 6 môn thi khác nhau. Tuy nhiên, mỗi thí sinh được đăng ký dự thi nhiều môn, nên tổng số lượng thí sinh đăng ký dự thi các môn gần 2.100 lượt.

Trong đó, môn toán sẽ thi liên tục trong 3 buổi (sáng 1.6, chiều 1.6 và sáng 2.6) với 666 thí sinh dự thi. Cùng thời gian trên, môn vật lý có 217 thí sinh dự thi, môn hoá học có 252 thí sinh và môn sinh học có 64 thí sinh.

Môn ngữ văn sẽ diễn ra vào chiều 2.6 với 325 thí sinh dự thi, môn tiếng Anh diễn ra vào sáng 3.6 với 565 thí sinh.

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, thí sinh truy cập vào hệ thống bằng tài khoản cá nhân, kiểm tra các thông tin cá nhân từ giấy báo dự thi. Nếu vẫn chưa nhận được giấy báo dự thi hoặc có sai sót thì liên hệ với trường để bổ sung, điều chỉnh.

“Giấy báo dự thi hoàn toàn chính xác thì thí sinh cần in ra và mang theo khi dự thi như thông tin trên giấy báo. Đồng thời, thí sinh dự thi mang theo CMND hoặc CCCD”, thạc sĩ Trung cho hay.

Những lưu ý khi thi trắc nghiệm và tự luận trên máy tính

Thí sinh thực hiện bài thi này trên máy tính tại các điểm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức. Trong đó, các bài thi đánh giá năng lực toán học, vật lý, hóa học, sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Ở bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, thí sinh làm trong 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 - 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

Đáng chú ý là bài thi đánh giá năng lực ngữ văn. Dù diễn ra trong 90 phút (gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn) nhưng có nội dung kiểm tra bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở.

Ông Trung lưu ý thí sinh làm bài thi trên máy tính cần thực hiện theo hướng dẫn dự thi của trường. Riêng đối với môn ngữ văn, ngoài chuẩn bị nội dung, thí sinh cần chuẩn bị kỹ năng soạn thảo văn bản thật tốt vì sẽ phải làm bài thi bằng cách nhập văn bản (đánh máy) vào máy tính.

"Về nội dung, thí sinh chuẩn bị như cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh không cần quá lo lắng vì nội dung kiểm tra hoàn toàn tương tự”, ông Trung cho biết thêm.

Những môn nào thí sinh biết điểm ngay sau khi thi?

Các bài thi đánh giá năng lực toán, vật lý, hóa học và sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi.

Đối với bài thi môn ngữ văn, phần trắc nghiệm 4 lựa chọn sẽ được máy tính chấm tự động. Phần thi bài văn nghị luận xã hội sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Còn đối với bài thi môn tiếng Anh, phần thi nghe và đọc sẽ do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Năm nay, lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để phục vụ tuyển sinh đầu vào. Kết quả kỳ thi này kết hợp với học bạ THPT là một trong các phương thức tuyển sinh năm 2022.

Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây