Không giỏi toán có nên học Logistics, Tài chính - Ngân hàng?

Thứ hai - 20/05/2024 18:54:39


Logistics hay Tài chính - Ngân hàng đang là những ngành học "nóng" trên diễn đàn tuyển sinh và được nhiều bạn trẻ quan tâm.

không giỏi


Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, học sinh THPT trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi quan trọng và việc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Vậy với những bạn không giỏi về tính toán có nên chọn học ngành Logistics, Tài chính - Ngân hàng? Để biết được câu trả lời, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng, liên quan đến việc lưu trữ, vận chuyển hàng hóa và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ. Trong khi đó, Tài chính - Ngân hàng là ngành học liên quan đến tất cả hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ và được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau.

Nhìn chung, chương trình học của hai ngành này đều thuộc lĩnh vực kinh tế và liên quan đến tính toán. Nhiều người thường nói vui việc làm ngành Tài chính - Ngân hàng "nhẹ thân nặng đầu", còn Logistics "cực thân nhẹ đầu". 

Anh Trần Bá Huy có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại hãng tàu top 3 thế giới cho rằng, Tài chính - Ngân hàng hay Logistics cũng đều cần đến sự tư duy và xử lý số liệu tốt. Tuy công việc Logistics không liên quan đến số liệu nhiều như Tài chính - Ngân hàng nhưng vẫn yêu cầu phải có.

"Logistic đào tạo tại cơ sở rất đơn giản. Muốn tìm hiểu về Logistic hay muốn làm trong ngành này thì mua tài liệu đọc là có thể hiểu được, nhưng khi ra đi làm thực tế sẽ hoàn toàn khác. Không có nơi nào đào tạo Logistic tốt bằng chính các công ty Logistic đào tạo", anh Huy nói.

Đồng thời, quan trọng nhất vẫn là kiến thức sinh viên tích lũy được trong quá trình học. Theo anh Huy, để có thể tồn tại trong thị trường lao động cạnh tranh ngày càng khốc liệt, bạn cần phải có trình độ chuyên môn cao và người sử dụng cũng dựa trên chuyên môn của bạn để trả lương. 

Do đó, việc giỏi số liệu sẽ là một lợi thế lớn để bạn theo học ngành Tài chính - Ngân hàng hay Logistics, nhưng nếu chưa giỏi trong quá trình học tập bạn có thể cố gắng. Ngoài ra, khi chọn ngành nghề bạn cũng cần cân nhắc đến một số vấn đề khác như sở thích, cơ hội việc làm, học phí...

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Tài chính - Ngân hàng và Logistics

Ngành Tài chính - Ngân hàng và Logistics có tổ hợp môn xét tuyển khá đa dạng, mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội trúng tuyển hơn so với những ngành học khác.

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ sử dụng tổ hợp khác nhau nên trước khi đặt bút đăng ký nguyện vọng, bạn cần phải tìm hiểu thông tin chi tiết về thông tin tuyển sinh của ngôi trường muốn theo học.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

A16: Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn

C01: Toán, Vật lý, Ngữ văn

C14: Toán, Ngữ văn, Giáo dục công dân

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D02: Toán, Ngữ văn và tiếng Nga

D03: Toán, Ngữ văn và tiếng Pháp

D04: Toán, Ngữ văn, tiếng Trung

D06: Toán, Ngữ văn và tiếng Nhật

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh

Ngành học này đang được nhiều trường đại học trên cả nước tuyển sinh, bạn có thể tham khảo thêm thông tin, chương trình đào tạo ngành Tài chính - Ngân hàng và Logistics: trường Đại học Thương Mại, trường Đại học Ngoại Thương, trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Tài chính - Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, trường Đại học Ngân hàng, trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

 

Theo Tuyết Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây