Đề thi tốt nghiệp THPT 2024 cần đảm bảo chất lượng, phù hợp

Thứ sáu - 17/05/2024 18:21:47


Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024 chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp, tuyệt đối an toàn, chính xác.

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập tại Chỉ thị số 15 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT (kỳ thi) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

thi thpt quoc gia 2019


Mặc dù đạt kết quả tích cực trong những năm qua nhưng người đứng đầu Chính phủ nhận định, công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt trong công tác tổ chức, thực hiện; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Để tổ chức tốt kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Thủ tướng lưu ý, Bộ GD&ĐT bảo đảm đề thi chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp, tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức kỳ thi và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương chỉ đạo, thực hiện các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Bộ GD&ĐT cần tập trung chỉ đạo công tác tổ chức lỳ thi; chủ động thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi và tuyển sinh.

Một nhiệm vụ được được Thủ tướng đề cập đối với Bộ GD&ĐT là sớm xây dựng phương án cụ thể để tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT cho những học sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp năm 2024 bảo đảm hiệu quả, tiết giảm ngân sách Nhà nước.

Về phía các tỉnh, thành phố, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực.

Các địa phương tổ chức tập huấn cho những người tham gia tổ chức kỳ thi; thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi theo quy định; không để xảy ra sai sót, tiêu cực, vi phạm quy chế; tuyệt đối không để thí sinh mang điện thoại, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc vào phòng thi.

Thủ tướng lưu ý UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở các điểm thi, nhất là em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới, hải đảo.

Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục đại học thực hiện kế hoạch tuyển sinh đại học, tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng người học vào giáo dục nghề nghiệp.

Vẫn theo yêu cầu của người đứng đầu Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các cơ quan, đơn vị liên quan phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

 

Theo Anh Nhật
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây