Cần dạy học bắt buộc môn ngôn ngữ lập trình ở phổ thông

Chủ nhật - 01/11/2020 07:09:26
Thế giới ngày nay, mỗi người cần phải biết ba ngôn ngữ: tiếng mẹ đẻ; tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ máy lập trình coding để giao tiếp người với máy. 
 
phổ thông

Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 vào sáng ngày 31.10.

Chuyển đổi số lĩnh vực GD-ĐT là ưu tiên số 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng ngành GD-ĐT với những thành tựu trong giai đoạn vừa qua. Cụ thể, giai đoạn Covid-19 vừa qua, có tới gần 80% học sinh sinh viên học trực tuyến, tỷ lệ này cao hơn mức trung bình của các nước OECD là 67,15%, trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. “Điều này tạo niềm tin nếu chúng ta quyết tâm, Việt Nam có thể làm những điều đặc biệt. Chương trình chuyển đổi số quốc gia mà thủ tướng Chính phủ đã ký năm nay, coi chuyển đổi số lĩnh vực GD – ĐT là ưu tiên số 1. Bởi vậy, ngành GD-ĐT phải đi đầu về chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Ông Hùng cũng khẳng định, Bộ TTTT cũng như toàn ngành TTTT cam kết đồng hành với Bộ GD-ĐT, bởi vì chuyển đổi số đầu tiên nên nhắm vào giới trẻ, để từ đó thúc đẩy toàn xã hội. “Thời gian tới, hai Bộ sẽ có buổi làm việc chuyên đề về chuyển đổi số ngành GD-ĐT, tận dụng cơ hội của thách thức Covid để đẩy nhanh chuyển đổi số, và coi đây như Covid trăm năm”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay, hiện Bộ có một trường đại học là Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mục tiêu biến trường đại học này thành một quốc gia số thu nhỏ. Mọi hoạt động của đại học sẽ lên môi trường số, từ quản trị đại học đến học tập của sinh viên. Dự kiến, hết quý I năm 2021, tức là còn 5 tháng nữa sẽ xong. Bộ TTTT sẽ mời Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đến thăm, đánh giá, nếu thấy tốt sẽ nhân rộng ra các trường ĐH khác.

Theo ông Hùng, chuyển đổi số ngành GD-ĐT chủ yếu là thay đổi mô hình, thay đổi cách tiếp cận. Ví dụ, trước đây học chữ là chính, nay sinh viên cần làm nhiều hơn, thông qua làm để học. Bởi vậy cơ sở ĐH cần nhiều phòng lab hơn. ĐH nên làm việc với doanh nghiệp để đưa phòng lab vào trường đại học.

Trước đây giáo viên dạy là chính, để có nhiều giáo viên dạy giỏi là không dễ. Các tỉnh vùng sâu vùng xa càng khó có nhiều giáo viên dạy giỏi. Nay giáo viên sẽ là người hướng dẫn nhiều hơn, giáo viên giỏi nhất sẽ làm bài giảng trực tuyến, và phổ cập đến tất cả các trường. Các giáo viên còn lại sẽ là người hướng dẫn công việc dạy học, vì thế sẽ thuận lợi hơn.

Một số cấp học, nhất là học ĐH, ông Hùng nêu hình dung: có thể cho phép sinh viên học ở bất đâu, cách nào cũng được. Nhưng nếu thi đạt ở một tổ chức uy tín do Bộ GD-ĐT quyết định thì coi như hoàn thành môn học đó. Tức là chúng ta quản cho tốt đầu ra, và bằng cách này, tải của các trường ĐH cũng sẽ giảm xuống.

Mỗi người cần phải biết "3 ngôn ngữ"

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Thế giới ngày nay, mỗi người cần phải biết 3 ngôn ngữ, tiếng mẹ đẻ để giữ gìn văn hoá truyền thống, giữ cái gốc, cái nền của nhà mình; tiếng Anh để hội nhập quốc tế và ngôn ngữ máy lập trình coding để giao tiếp người với máy. Bộ GD-ĐT cân nhắc nên đưa 3 cả môn này thành 3 môn học bắt buộc ở cấp phổ thông.

Ông Hùng phát biểu: “Hiện nay, học sẽ là học cả đời. Công nghệ, cuộc sống thay đổi nhanh, bắt buộc phải học cả đời, cũng như đào tạo lại, đào tạo nâng cao sẽ là nhu cầu thường xuyên. Bởi vậy, có lẽ chúng ta cũng nên cân nhắc rút ngắn thời gian học chính thức”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng gợi ý Bộ GD-ĐT hãy đặt ra các bài toán, Bộ TTTT sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành phát triển. Bộ GD-ĐT cân nhắc thay đổi một số quy định, để chính thức hóa tỷ lệ học trực tuyến, ví dụ 15-30% ngay cả khi không còn Covid. Bởi theo ông Hùng, học trực tuyến sẽ thúc đẩy nhanh chóng kỹ năng số của cả giáo viên, học sinh, cũng như thu hẹp khoảng cách chuyển đổi số GD-ĐT giữa thành phố và vùng sâu vùng xa.

 
Theo Tuệ Nguyễn - Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây