Bộ Nội vụ nói gì về lương ĐH Tôn Đức Thắng trả cho ông Lê Vinh Danh?

Thứ bảy - 31/10/2020 16:48:07
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho rằng việc trả lương cho ông Lê Vinh Danh trước tiên cần căn cứ theo quy chế chi tiêu nội bộ của ĐH Tôn Đức Thắng, còn hợp lý hay không thì các bộ sẽ xem xét cụ thể.
 
Bộ Nội vụ

Câu chuyện lương của ông Lê Vinh Danh đã được báo chí đặt ra với lãnh đạo Bộ Nội vụ tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 30.10.

Cụ thể, khi được hỏi "mức lương mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng trả ông Lê Vinh Danh là cao hay thấp" và "có phù hợp với quy định pháp luật không", ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chia sẻ: Đơn vị sự nghiệp công lập, trường đại học thì đã thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định 16 năm 2015 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, theo ông Thăng, nghị quyết T.Ư mới đây cũng đưa ra tinh thần là trường đại học được áp dụng cơ chế trả lương như doanh nghiệp. "Cho nên, việc trả lương trước tiên là dựa vào quy chế chi tiêu nội bội của nhà trường. Còn hợp lý hay không, cao hay thấp thì Bộ Nội vụ, Bộ GD - ĐT và Tổng Liên đoàn Lao động sẽ xem xét cụ thể", ông Thăng cho biết thêm.

Như Thanh Niên đã thông tin, tại buổi họp báo mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin về quyết định liên quan đến công tác cán bộ tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, trong đó có quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.

Lý do, theo Tổng Liên đoàn Lao động là vì trong thời gian dài, ông Lê Vinh Danh đã có những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống như: buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; vi phạm nghiêm trọng trong quản lý hành chính, tài sản; thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh giáo sư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay…

Đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa hiệu trưởng, trợ lý hiệu trưởng với các phó hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong khi lương bình quân tháng 8.2020 của viên chức giảng dạy là 23 triệu đồng, thì lương của ông Lê Vinh Danh là 556 triệu đồng.


 
Theo Chí Hiếu
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây