Trường nghề khởi động tuyển sinh sớm

Thứ năm - 02/02/2023 06:22:59


Mùa tuyển sinh - xét tuyển 2023 với các trường nghề (cao đẳng, trung cấp) đã chính thức bắt đầu, trong đó có nhiều điểm mới về những đợt xét tuyển, hệ thống ngành nghề và nhu cầu lao động giai đoạn "hậu COVID-19".

TS Trần Thanh Hải - hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông - cho biết năm nay trường khởi động tuyển sinh cho hầu hết các ngành khá sớm, ngay từ tháng 2-2022.

"Đón đầu" thí sinh không học đại học

TS Trần Thanh Hải phân tích trường quyết định tuyển sinh sớm là muốn hướng tới những bạn đã tốt nghiệp THPT năm 2022 nhưng không chọn theo học đại học. Ông cho hay theo thống kê trong năm 2022, có gần 300.000 học sinh lớp 12 không đăng ký xét tuyển đại học và có thêm gần 100.000 thí sinh trúng tuyển đại học nhưng không nhập học. 

Theo những thống kê từ quá trình tư vấn, ông nhận thấy phần đông trong số gần 400.000 học sinh không vào đại học năm ngoái đã lựa chọn đi làm ngay sau khi học hết lớp 12 vì muốn ổn định kinh tế cho gia đình sau những năm COVID-19.

"Chúng tôi dự đoán sau 1 năm tham gia thị trường lao động sớm, những bạn trẻ này sẽ cảm nhận được sự thiếu hụt các kỹ năng, kiến thức chuyên sâu để có thể hưởng mức lương hoặc nhận được vị trí cao hơn. 

Từ đó, nhiều bạn sẽ mong muốn quay lại học cao đẳng hoặc đại học. Chúng tôi nghĩ các trường cao đẳng, trung cấp có thể đón đầu để tuyển được nhóm đối tượng học viên này trong năm 2023" - ông Hải nói.

TS Hoàng Văn Phúc - hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn - cho biết năm nay trường dự kiến đẩy mạnh đa dạng nhiều đợt tuyển, tránh phụ thuộc tất cả vào cao điểm sau khi thi tốt nghiệp THPT. 

Đây sẽ là một trong nhiều cách để trường tận dụng lợi thế được phép tuyển sinh quanh năm của các trường nghề. Dự kiến các đợt tuyển của trường sẽ cách đều mỗi 3 tháng và sinh viên có thể nhập học theo 4 kỳ gồm tháng 3, 6, 9 và 12.

Về chỉ tiêu, TS Hoàng Văn Phúc thông tin trường sẽ tuyển khoảng 1.200 sinh viên. Ngành có sức hút mạnh nhất dự kiến vẫn sẽ là công nghệ thông tin, bên cạnh một số ngành kỹ thuật mà trường có nhiều thế mạnh. Một vài ngành nghề kinh doanh và dịch vụ dự kiến cũng sẽ thu hút nhiều thí sinh khi bức tranh kinh tế và du lịch có dấu hiệu phục hồi tốt.

ThS Võ Long Triều - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức - thông tin nhìn chung các chỉ tiêu tuyển sinh và hệ thống ngành nghề của trường không có nhiều thay đổi so với năm trước. 

Tuy nhiên, các hoạt động tuyển sinh được trường đẩy mạnh từ khá sớm, ngay từ tháng 11-2022. Trường dự kiến sẽ nhận hồ sơ từ tháng 6-2023 và cố gắng kết thúc trong tháng 9-2023.

Trường nghề khởi động 1


Xu hướng "quốc tế hóa"

ThS Võ Thị Mỹ Vân - hiệu trưởng Trường trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist - cho biết trong năm 2023 dự kiến nhà trường sẽ mở thêm các ngành tổ chức sự kiện, công nghệ thông tin, kế toán. 

Riêng với hai ngành công nghệ thông tin và kế toán, trường sẽ thiết kế chương trình giảng dạy bám sát với các công việc hành chính, quản lý điều hành cũng như xu hướng số hóa trong các khách sạn, khu du lịch, resort hiện nay.

Ngoài ra, bà Vân cho biết thêm trường sẽ đẩy mạnh các chương trình đào tạo nghề liên kết với các đối tác quốc tế, hiện đã có các nghề chế biến món ăn với Đức và Pháp. Trong năm 2023, trường sẽ khởi động thêm chương trình đưa học viên nghề bếp đi Úc. Học viên đã từng học chương trình tại trường (ngắn hạn hoặc trung cấp), có 2 năm kinh nghiệm làm việc kèm theo trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 đều có thể tham gia. 

"Chi phí học tại Úc là 6.000 USD/năm, nhưng thu nhập khi vừa học vừa làm được đối tác cam kết cho học viên là 52.000 USD/năm. Thời gian học 1 năm và thời gian ở lại làm việc sau tốt nghiệp tối thiểu được 2 năm" - bà Vân nói.

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Sài Gòn - cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong những năm qua nên lực lượng lao động giỏi ngoại ngữ trong ngành bị "sụt" khá nghiêm trọng. "Các khách sạn, công ty lữ hành lớn thường liên lạc với trường và rất mong muốn tuyển được học viên có năng lực ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu lao động hiện nay" - bà Xuân nói.

Trước thực tế này, bà Xuân cho biết trường dự kiến sẽ sàng lọc các lớp đặc biệt dành cho những thí sinh theo học ngành lễ tân và hướng dẫn viên du lịch có khả năng ngoại ngữ tốt ngay từ đầu vào. 

Các em sẽ được đào tạo hướng đến môi trường làm việc quốc tế cho các khách sạn 4-5 sao hoặc dự định theo hướng inbound (hướng dẫn khách quốc tế đến Việt Nam) và outbound (hướng dẫn khách Việt Nam ra nước ngoài).

 

Theo Trọng Nhân
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây