Ngành nào được miễn giảm học phí, cấp học bổng?

Thứ năm - 04/05/2023 05:49:44


Nhiều trường đại học có chính sách miễn giảm học phí dành cho thí sinh chọn các ngành khó tuyển, khoa học cơ bản.

Ngành nào được miễn


Theo các trường, các ngành cơ bản, ngôn ngữ còn mới ở Việt Nam cần chính sách đặc thù, mạnh để thúc đẩy phát triển và đáp ứng yêu cầu của sự phát triển đất nước về mặt lâu dài.

Nhiều ưu đãi hấp dẫn

ThS Trần Vũ, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết trường tiếp tục duy trì gói học bổng 2 tỉ đồng để cấp học bổng toàn phần và bán phần (100% học phí và học bổng bán phần 50% cho năm học đầu tiên) dành cho thí sinh trúng tuyển năm 2023 với thành tích cao vào 7 ngành/nhóm ngành. 

Đó là những ngành/nhóm ngành hướng đến đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực phục vụ một số mục tiêu chiến lược phát triển bền vững, phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của quốc gia đến năm 2030 như nhóm ngành vật lý học, công nghệ vật lý điện tử và tin học; hải dương học; kỹ thuật hạt nhân; địa chất học; kỹ thuật địa chất; khoa học môi trường; công nghệ kỹ thuật môi trường.

"Những ngành học trên có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ít nên tỉ lệ cạnh tranh thấp, nhưng lĩnh vực làm việc khá rộng và đáp ứng được nhiều nhu cầu xã hội. Ngoài những chính sách trên, nhà trường còn kết nối với doanh nghiệp và cộng đồng cựu sinh viên để hỗ trợ học bổng khuyến học dành cho các sinh viên tài năng và các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo cam kết của trường, đó là không để sinh viên vì điều kiện khó khăn về kinh tế mà ngừng học" - ông Vũ cho biết thêm.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến cũng sẽ dành hàng tỉ đồng để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển năm 2023 vào 10 ngành học được hỗ trợ đặc biệt từ ngân sách nhà nước và của nhà trường. Đó là các ngành triết học, tôn giáo học, lịch sử, địa lý, thông tin - thư viện, lưu trữ học, nhân học, ngôn ngữ Ý, ngôn ngữ Tây Ban Nha và ngôn ngữ Nga.

Sinh viên của các ngành này sẽ nhận được nhiều chính sách ưu đãi như: học bổng toàn phần tương đương mức học phí năm học thứ nhất dành cho học sinh giỏi, xuất sắc; được tài trợ chi phí học ngoại ngữ. Ngoài ra, sinh viên còn được giảng viên hỗ trợ tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học; tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế với doanh nghiệp; chương trình chia sẻ của các nhà tuyển dụng, nhà quản lý; các hoạt động ngoại khóa được thiết kế riêng...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, đối tác, cựu sinh viên trường cũng sẽ có nhiều tài trợ, hỗ trợ cho sinh viên theo học các ngành này. ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - cho hay: "Đây là hệ thống giải pháp của trường dành cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản, ngoại ngữ, nhằm hỗ trợ sinh viên theo đuổi ngành học yêu thích, vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập, nghiên cứu và rèn luyện".

Thu hút tài năng cho khoa học cơ bản

Năm học 2022-2023, ĐH Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình học bổng "Thu hút tài năng" đối với 9 ngành khoa học cơ bản của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (tài năng toán học, tài năng vật lý, tài năng hóa học, tài năng sinh học, địa lý tự nhiên, địa chất học, tài nguyên và môi trường nước, hải dương học, công nghệ kỹ thuật hạt nhân) và 9 ngành của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (Hán - Nôm, lịch sử, triết học, tôn giáo học, chính trị học, nhân học, Việt Nam học, ngôn ngữ học, văn học). 

Gói học bổng gồm: miễn học phí, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học, miễn chỗ ở nội trú.

Các trường dành tối thiểu 5 suất/ngành/khóa học. Số suất học bổng hằng năm do hiệu trưởng quyết định tùy thuộc vào số lượng và chất lượng hồ sơ ứng tuyển (ít nhất 10% sinh viên).

 

Theo Trần Huỳnh
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây