Học ngành kỹ thuật có cần 'khỏe như lực sĩ'?

Thứ tư - 29/03/2023 06:24:45


Học khối ngành kỹ thuật có phải làm các công việc nặng nhọc, ngành ô tô điện chưa phát triển thì tốt nghiệp xong liệu có việc làm hay không… là những thắc mắc của các học sinh đang cân nhắc chọn ngành, nghề.

Học ngành kỹ thuật


Không còn dùng cơ bắp mà dùng trí tuệ

Theo dõi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến"Chọn ngành học cho tương lai: Khối ngành kỹ thuật và công nghiệp" do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 28.3, một bạn đọc thắc mắc: "Liệu học kỹ thuật có khó và vất vả hơn học kinh tế không? Có phải làm các công việc nặng nhọc cần sức khỏe hay không? Cần yếu tố nào để học tốt?".

PGS-TS Nguyễn Quốc Hưng, Trưởng khoa Kỹ thuật Trường ĐH Việt Đức, cho hay: "Phải thừa nhận chương trình học của các ngành kỹ thuật khá rõ ràng, có thể bị cho là cứng nhắc và khô khan. Tuy nhiên, đó là khối ngành kỹ thuật truyền thống. Hiện nay có nhiều ngành kỹ thuật được tích hợp với lĩnh vực kinh tế, công nghệ… nên kiến thức cũng rộng mở và cần nhiều tố chất, kỹ năng khác".

Theo PGS-TS Hưng, ngày nay học kỹ thuật không chỉ cần có năng lực môn toán, vật lý, tư duy logic, tính toán mà còn cần tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề… Về mức độ khó khăn và vất vả, ông Hưng nhận định: "Mỗi lĩnh vực ngành nghề đều có cái khó khăn và thuận lợi riêng. Quan trọng là khi lựa chọn ngành nghề, các em phải thấy phù hợp với sở thích, năng lực của mình".

Tiến sĩ Hoàng Thịnh Nhân, khoa Kỹ thuật-Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chia sẻ thêm: "Ngày nay công nghệ phát triển, khối kỹ thuật giờ cũng không còn dùng cơ bắp mà dùng trí tuệ nhiều hơn. Nếu phải dùng tới sức lực thì đa số chỉ ở các cơ sở sản xuất có công nghệ thấp, xưởng thủ công… Các em không đam mê, không thích thú thì chắc chắn khi học tập và làm việc sẽ thấy khó khăn và vất vả".

Ngành ô tô điện chưa phát triển thì cơ hội việc làm ra sao?

Là nữ nhưng học sinh Tố Uyên lại băn khoăn giữa ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa với ngành ô tô điện. "Ô tô điện chưa phát triển ở Việt Nam thì ra trường có cơ hội việc làm hay không?", Tố Uyên băn khoăn.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc Trung tâm Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng ô tô điện là xu hướng sẽ thống trị trong tương lai do con người đang ngày càng muốn thân thiện với môi trường, phát triển giao thông thông minh... "Đây là ngành xu hướng nên cơ hội việc làm chắc chắn sẽ rất rộng mở. Các em sẽ được học kiến thức liên quan ô tô, cơ chế chuyển hóa điện năng thành cơ năng…", thạc sĩ Phương nói.

Trong khi đó, học sinh Quang Đại cho biết bản thân thích tất cả những gì liên quan đến ô tô và muốn sau này làm chủ gara của riêng mình, vậy nên học ngành gì để vừa có kiến thức ô tô vừa giỏi quản trị?

Giải đáp thắc mắc này, tiến sĩ Hoàng Thịnh Nhân lưu ý, công nghệ ô tô là một ngành kỹ thuật thu hút nhiều thí sinh trong những năm gần đây. "Khi học một ngành và tốt nghiệp, các em có thể làm được nhiều nghề và ngược lại để làm một nghề thì cũng có thể học nhiều ngành. Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghệ ô tô rất thuận lợi để mở một gara. Tuy nhiên, các em cũng phải bổ sung thêm kiến thức về quản trị, thương mại, luật, kinh tế… để gara hoạt động hiệu quả hơn".

 

Theo Mỹ Quyên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây