Mẹo cải thiện tốc độ PC không tốn tiền

Chủ nhật - 26/05/2024 11:08:20


Tốc độ xử lý là một vấn đề phổ biến đối với nhiều chủ sở hữu PC cũ vì thiết bị của họ có thể bị chậm lại khi chạy hàng nhiều chương trình, tệp và chức năng hiện đại.

Mặc dù nhiều người có thể chọn nâng cấp các linh kiện mới thay thế để tăng tốc độ cho PC cũ nhưng vẫn còn một số lựa chọn miễn phí mà mọi người có thể tận dụng để cải thiện tốc độ PC của mình, đồng thời tiết kiệm một khoản tiền cho các kế hoạch tương lai.

mẹo


Chặn các ứng dụng nền không liên quan

Khi mở ứng dụng Task Manager, người dùng thường sẽ được chào đón bởi danh sách các ứng dụng và chương trình hiện chạy và tiêu tốn bộ nhớ. Để giảm tải cho PC, người dùng có thể tắt một số ứng dụng và phần mềm chạy nền tự động, chỉ cần đảm bảo không tắt bất kỳ phần mềm nào liên quan đến Windows hoặc Mac vì nó có thể làm chậm máy tính.

Loại bỏ chương trình không cần thiết khởi động cùng PC

Ứng dụng nền không phải là chương trình duy nhất thường cản trở tốc độ xử lý của PC bởi trên thực tế, hầu hết vấn đề đều có thể bắt nguồn từ quá trình khởi động của PC. Theo mặc định, các chương trình như Spotify, Discord và Steam tự động chạy trong quá trình khởi động PC khiến người dùng khó truy cập các ứng dụng khác trong vài phút đầu khởi động.

Thời gian chờ đợi có thể lâu hơn nếu PC không có ổ thể rắn (SSD) hoặc trang bị RAM cũ hơn. Để khắc phục hiện tượng hiệu suất PC khởi động chậm, chủ sở hữu có thể tắt các chương trình này bằng cách xem qua cài đặt của từng ứng dụng để tắt tính năng tự khởi động trong quá trình khởi động.

Tắt cửa sổ bật lên trên thanh tác vụ

Một tính năng khó chịu khác trong quá trình khởi động cũng làm chậm tốc độ xử lý của nó là tất cả các cửa sổ bật lên trên thanh tác vụ. Chúng đề cập đến các tab đột ngột mở khi con trỏ di chuột qua các phần được chọn của thanh tác vụ như "News and Interests" hoặc thậm chí là logo Windows.

mẹo1


Để ngăn những cửa sổ bật lên này xuất hiện vào những thời điểm không thuận tiện, người dùng hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và tắt tất cả tính năng "Show...". Tất nhiên, người dùng có thể xóa hầu hết nội dung trên thanh tác vụ của họ trong cùng một quy trình, giảm bớt lượt tải hơn nữa cho quá trình xử lý của PC bằng cách giảm hiển thị trên cửa sổ Desktop.

Cài đặt trình dọn dẹp đĩa

PC thường có nhiều tập tin rác cũng như không liên quan bị ẩn và nằm rải rác trên nhiều thư mục và tập tin khác nhau, làm giảm khả năng xử lý và lưu trữ của PC.

Để giảm bớt căng thẳng khi tìm kiếm những file rác này, người dùng có thể tải xuống các trình dọn dẹp ổ đĩa như Bleachbit và WISE disk Cleaner. Tất cả chương trình này đều miễn phí sử dụng.

Sau khi sử dụng ứng dụng, chủ sở hữu cũng có thể mở Disk Cleanup tích hợp sẵn trong Windows để xóa tất cả các tệp không cần thiết khỏi ổ đĩa PC của họ.

 

Theo Kiến Văn
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây