Lo ngại thiết bị gia dụng thông minh trộm dữ liệu

Thứ tư - 24/08/2022 07:17:51

Các món đồ gia dụng thông minh có khả năng kết nối internet đang bị nghi ngờ có thể thu thập dữ liệu và gửi về máy chủ của nhà sản xuất.
 
Lo ngại

Dữ liệu cá nhân, đặc biệt là những thứ xuất hiện trong ngôi nhà luôn là vấn đề nhạy cảm với người dùng hiện đại. Sự xuất hiện của các thiết bị cá nhân, trong đó có đồ gia dụng thông minh đang làm dấy lên những lo ngại cho "số phận" của thông tin khách hàng.

Những dữ liệu này có thể được thiết bị thu thập và gửi về cho nhà sản xuất để họ nắm được thói quen của khách hàng. Nhìn ở khía cạnh tốt, điều này sẽ giúp hãng bán nhiều sản phẩm hơn vì đã hiểu người tiêu dùng, nắm được nhu cầu của họ để điều chỉnh và nâng cấp thiết bị.

Nhưng mặt khác, đồ gia dụng thông minh có thể tự ý ghi lại cuộc trò chuyện, hình ảnh trong nhà. Các dữ liệu này thường là "miếng mồi ngon" cho tin tặc, hoặc cũng không loại trừ khả năng bị chính nhà sản xuất lợi dụng bán cho đơn vị thứ ba nhằm thu lợi bất chính hay phục vụ cho những chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu.

David Vaile, chuyên gia của Tổ chức Riêng tư Úc (APF) cho rằng các tập đoàn công nghệ luôn tập trung thu thập dữ liệu và mọi sản phẩm, dịch vụ của họ đều như "miếng mồi để thu hút khách hàng, khiến người dùng thiếu cảnh giác". Như đầu tháng 8 vừa rồi, Amazon mua lại công ty iRobot chuyên chế tạo robot hút bụi cũng làm Vaile và không ít người dùng ủng hộ quyền riêng tư lo ngại robot hút bụi do Amazon vận hành sẽ thu thập thông tin về cấu trúc nhà thông qua tính năng vẽ bản đồ.

Trong khi đó, chuyên gia IT tại Sydney Andre Lackmann lại quyết định không lắp camera an ninh tại nhà dù ông sở hữu nhiều thiết bị thông minh khác. "Tôi không có vấn đề gì lớn nếu nhà sản xuất hay tin tặc biết thời gian bật, tắt đèn hay nhiệt độ trong nhà mình. Nhưng nếu họ có video trong phòng ngủ chẳng hạn, thì sẽ vô cùng nguy hiểm", Andre chia sẻ.

Vaile cho rằng không sử dụng thiết bị thông minh trong nhà sẽ giúp không gian này được an toàn nhất. Nhưng một số chuyên gia khác lại có quan điểm khác. Theo Matt Furnell và Justin Kern đang làm việc cho công ty lắp đặt nhà thông minh JFK Automation, sử dụng thiết bị thông minh trong nhà không đáng lo ngại nếu người dùng tránh xa dịch vụ đám mây hay kết nối chúng với internet.

Tuy nhiên, việc ngắt thiết bị khỏi internet sẽ khiến người dùng mất khả năng kiểm soát, điều khiển từ xa thông qua các thiết bị cá nhân khác như smartphone, máy tính cá nhân... Một giải pháp khác là kết nối đồ gia dụng thông minh vào mạng riêng, tách biệt khỏi máy tính, điện thoại - nơi chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng hơn. Hạn chế là người dùng phổ thông sẽ khó thực hiện việc này nếu không có sự trợ giúp từ các chuyên gia.

 
Theo Anh Quân
Thanh niên
 Tags: Dữ liệu

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây