Nhiều trường đại học tuyển sinh bằng SAT, ACT

Thứ tư - 24/05/2023 06:40:47


Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương cùng nhiều trường khác trên cả nước sẽ xét tuyển những thí sinh có SAT, ACT, A-level cho các ngành đào tạo chính quy trong năm 2023.

Nhiều trường


Năm 2023, các trường đại học trên cả nước tiếp tục tuyển sinh cho các ngành đào tạo bằng nhiều phương thức. Bên cạnh những phương thức quen thuộc như xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, điểm học bạ, điểm IELTS..., nhiều trường tuyển sinh bằng điểm SAT, ACT và A-level.

Ví dụ, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, trường áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế. Theo đó, các chứng chỉ có thể sử dụng để xét tuyển bao gồm SAT, ACT, A-Level, AP và IB.

Các đối tượng đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8 trở lên.

Trong khi đó, Đại học Ngoại thương xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên có chứng chỉ SAT, ACT hoặc A-level có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Thời gian tuyển sinh nhà trường dự kiến là từ 22/5-31/5 và sẽ công bố kết quả trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Đại học Kinh tế Quốc dân sử dụng 73% chỉ tiêu để xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Trong số đó, 3% chỉ tiêu được dùng để xét tuyển nhóm thí sinh có điểm SAT từ 1200 trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên.

Chứng chỉ phải có thời hạn 2 năm tính đến ngày 1/6/2023. Đối tượng tuyển sinh là những em tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài.

Tại Đại học Kinh tế TP.HCM, thời gian đăng ký xét tuyển bằng các chứng chỉ năng lực quốc tế là 15/3-31/5. Mỗi thí sinh có tối đa 2 nguyện vọng.

Đối với thí sinh có quốc tịch Việt Nam, thí sinh cần có một trong những bằng tú tài/chứng chỉ quốc tế sau: IB (26 điểm trở lên), A-level (đạt từ C-A), BTEC (đạt từ C-A). Với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài, các em cần có SAT mỗi phần 500 điểm trở lên hoặc ACT 20 điểm trở lên.

Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sử dụng 320 chỉ tiêu để xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chứng chỉ năng lực quốc tế.

Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm SAT phải đạt 1100 điểm trở lên, ACT là 22 điểm trở lên. Với thí sinh có chứng chỉ A-level, trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn, các em cần đạt mức điểm mỗi môn thi từ 60 trở lên.

Trong năm 2023, Đại học Tôn Đức Thắng áp dụng phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của trường. Thí sinh tốt nghiệp THPT tại nước ngoài, thí sinh học chương trình quốc tế tại các trường quốc tế ở Việt Nam có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này với điều kiện là phải có chứng chỉ SAT, ACT, A-level hoặc IB.

Nhà trường yêu cầu thí sinh cần có điểm SAT từ 1440/2400 hoặc 960/1600, điểm ACT 21 trở lên, điểm IB từ 24 trở lên hoặc A-level điểm mỗi môn thi trong tổ hợp đạt từ C trở lên.

Các chứng chỉ này phải có giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023. Ngoài ra, thí sinh cần nộp thêm chứng nhận tốt nghiệp, công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp THPT của Việt Nam và có IELTS 5.0 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh tương đương. Nếu chưa đạt tiếng Anh đầu vào, thí sinh phải học thêm chương trình dự bị tiếng Anh.

Đại học Mở TP.HCM cũng dùng SAT để tuyển sinh. Nhà trường yêu cầu thí sinh cần có điểm SAT đạt từ 1100 trở lên. Ngoài ra, thí sinh có IB hoặc A-level cũng có thể đăng ký xét tuyển với điều kiện IB từ 26 điểm trở lên, còn 3 môn thi A-level mỗi môn đạt điểm C trở lên.

 

Theo Thái An
Zing news

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây