Bộ Công an ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường công an

Thứ năm - 30/03/2023 07:10:51


Hướng dẫn của Bộ Công an quy định cụ thể về đối tượng, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh, các phương thức tuyển sinh vào các trường công an đối với trình độ ĐH chính quy tuyển mới.

Bộ Công an chính thức


Bộ Công an vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào các trường công an nhân dân (sau đây gọi là trường công an) năm 2023.

Hướng dẫn quy định cụ thể về đối tượng tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh công an nhân dân năm 2023, các phương thức tuyển sinh vào các trường công an đối với trình độ ĐH chính quy tuyển mới.

Cụ thể, các trường công an sẽ sử dụng 3 phương thức tuyển sinh. Phương thức 1 là tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT và quy định của Bộ Công an.

Phương thức 2 là xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT.

Phương thức 3 là xét tuyển kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Ngặt nghèo hơn với phương thức tuyển thẳng

Năm nay, theo quy định của Bộ Công an, chỉ những thí sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc được triệu tập đi thi quốc tế mới được xét tuyển thẳng, nhưng còn xét theo từng trường, từng ngành với từng môn đoạt giải cụ thể; chỉ xét thí sinh tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) năm 2023, thời gian đoạt giải không quá 3 năm tính đến thời điểm xét tuyển thẳng.

Cụ thể: thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc Olympic quốc tế (có môn trùng với môn thuộc tổ hợp dự tuyển vào trường công an) theo quy định của Bộ GD-ĐT được xét tuyển thẳng một trong các trường công an theo nguyện vọng của thí sinh.

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn toán, lý, hóa, văn, sử, tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào một trong các trường: Học viện (HV) An ninh nhân dân, HV Cảnh sát nhân dân, Trường ĐH An ninh nhân dân, Trường ĐH Cảnh sát nhân dân.

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn toán, lý, văn, sử, địa, tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào HV Chính trị công an nhân dân.

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn tiếng Anh được xét tuyển thẳng vào ngành ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế.

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn tiếng Trung Quốc được xét tuyển thẳng vào ngành ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế.

Thí sinh đoạt giải nhất môn toán, hóa, sinh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: hóa sinh, y sinh và khoa học sức khỏe, kỹ thuật y sinh, sinh học tế bào và phân tử, vi sinh, y học chuyển dịch được xét tuyển thẳng vào ngành y khoa gửi đào tạo tại HV Quân y (Bộ Quốc phòng).

Thí sinh đoạt giải nhất môn toán, lý, hóa, tiếng Anh, tin học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT hoặc đoạt giải nhất trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: hệ thống nhúng, phần mềm hệ thống được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kỹ thuật - Hậu cần công an nhân dân, ngành an toàn thông tin của HV An ninh nhân dân.

Thí sinh đoạt giải nhất trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia bậc THPT môn toán, lý, hóa học hoặc đoạt giải nhất trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia bậc THPT một trong các lĩnh vực: hóa học, hệ thống nhúng, khoa học vật liệu, vật lý và thiên văn được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy.

Mở rộng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế

Với phương thức 2, xét tuyển thẳng kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với kết quả học tập THPT, năm nay Bộ Công an mở rộng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nghĩa là không chỉ giới hạn với các chứng chỉ tiếng Anh. Theo đó, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không quá 2 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ đến ngày 1.4.

Chứng chỉ được sử dụng xét tuyển là những chứng chỉ do tổ chức được Bộ GD-ĐT cho phép cấp chứng chỉ của một trong các chứng chỉ sau: tiếng Anh IELTS (Academic) đạt từ 7.5 trở lên, TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên; tiếng Trung Quốc HSK cấp 5; tiếng Tây Ban Nha DELE C1; tiếng Pháp DELF C1; tiếng Nga TRKI 3; tiếng Đức C1; tiếng Nhật JLPT N1; tiếng Hàn TOPIK II Level 4; tiếng Ý CELI 4; ngành ngôn ngữ Trung Quốc của Học viện Quốc tế chỉ tiếp nhận thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung Quốc HSK.

Đối với các thí sinh có dự định thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong thời gian sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký nhưng phải hoàn thành và nộp kết quả về công an đơn vị, địa phương trước ngày 1.6 hoặc trực tiếp nộp tại các trường công an trước ngày tổ chức bài thi đánh giá của Bộ Công an.

Những thí sinh dùng phương thức này để xét tuyển phải có học lực năm lớp 10, lớp 11, lớp 12 đạt loại giỏi. Trong đó, điểm trung bình chung môn ngoại ngữ các năm học THPT đạt từ 8.5 điểm trở lên. Đối với thí sinh đang học lớp 12 vẫn cho đăng ký, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

Phương thức 3 là phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT theo các tổ hợp (A00, A01, B00, C00, C03, D01, D04) kết hợp với kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an. Đây là phương thức được dùng để lấy nhiều chỉ tiêu nhất. Khi xét tuyển, bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm tỷ lệ 60% và điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển chiếm tỷ lệ 40%.

Thời gian diễn ra kỳ thi đánh giá tuyển sinh công an nhân dân của Bộ Công an năm 2023 là các ngày 2 - 3.7, thi tại các trường công an, nơi thí sinh đăng ký nguyện vọng 1.

Có 2 mã bài thi, thí sinh chọn 1 trong 2 mã bài thi để dự thi, gồm: CA1 (phần thi trắc nghiệm các nội dung khoa học tự nhiên, xã hội, tiếng Anh; phần thi tự luận toán); CA2 (phần thi trắc nghiệm các nội dung khoa học tự nhiên, xã hội, tiếng Anh; phần thi tự luận ngữ văn). Tổng thời gian làm bài 180 phút (phần trắc nghiệm 90 phút, phần tự luận 90 phút). Thí sinh làm bài thi trên giấy thi.

Đối với thí sinh học THPT có môn ngoại ngữ là ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (đăng ký các ngành sử dụng môn tiếng Anh để xét tuyển) hoặc tiếng Trung Quốc (đăng ký các ngành sử dụng môn tiếng Trung Quốc để xét tuyển) nếu có nguyện vọng dự tuyển được sử dụng điểm của môn đó để sơ tuyển.

Đối với thí sinh đang học lớp 12, chưa có đánh giá về học lực, hạnh kiểm năm lớp 12 tại thời điểm sơ tuyển thì vẫn cho đăng ký sơ tuyển, sau khi có điểm tổng kết năm lớp 12, căn cứ quy định để xác định đạt điều kiện hay không.

Sau đây là chỉ tiêu cụ thể của từng trường, từng phương thức tuyển sinh của các trường công an:

Bộ Công an chính thức1
Bộ Công an chính thức2
Bộ Công an chính thức3
Bộ Công an chính thức4

 

Theo Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây