Trúng tuyển ĐH sớm nhưng có thông báo đi nghĩa vụ quân sự, cần làm gì?

Thứ sáu - 19/08/2022 07:28:08

Đã trúng tuyển ĐH bằng phương thức xét tuyển sớm, tuy nhiên thí sinh nhận được thông báo về việc đi nghĩa vụ quân sự ngày 13.8 mà không có xác nhận theo học tại trường ĐH thì đủ điều kiện nhập ngũ. Thí sinh cần làm gì?
 
Trúng tuyển

Cụ thể, ngày 21.7, Hội đồng nghĩa vụ quân sự của phường nơi thí sinh sinh sống gửi giấy yêu cầu thí sinh phải nộp giấy xác nhận đang theo học tại các trường, chậm nhất là ngày 13.8, nếu không thì sẽ xem xét chuyển thí sinh này sang diện đủ điều kiện nhập ngũ.

Vấn đề ở đây là theo quy chế tuyển sinh năm nay, đến ngày 20.8 mới hết thời hạn đăng ký xét tuyển. Còn từ ngày 21-28.8, thí sinh xác nhận nguyện vọng và đóng lệ phí xét tuyển, đến 17.9 các trường mới công bố kết quả xét tuyển và 30.9 là hạn cuối xác nhận nhập học. Câu hỏi nêu ra là “Thí sinh này có thể có được giấy xác nhận từ trường ĐH cho dù thí sinh đã có kết quả trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm không? Thí sinh nên làm gì?”.

Đây là tình huống mà nhiều thí sinh gặp phải trong năm nay. Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, cho biết các năm trước thời điểm xét tuyển, nhập học sớm hơn năm 2022. Theo ông Viên, thí sinh nên làm đơn gửi tới Ban chỉ huy quân sự xã, phường để báo cáo tình hình là phải chờ kết quả xét tuyển ĐH của Bộ GD-ĐT để Ban chỉ huy quân sự địa phương có thể hiểu được quy định tuyển sinh.

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, khẳng định các trường ĐH không đủ điều kiện xác nhận học sinh trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm vì đó là quy chế.

Tuy nhiên, theo ông Hải, việc gia đình và thí sinh cần làm là viết đơn, đính kèm thêm quy chế của Bộ GD-ĐT để cơ quan địa phương nắm quy trình tuyển sinh ĐH năm nay để địa phương xem xét liệu rằng các em có chính thức phải nhập ngũ hay không.

“Cho tới cuối tháng 9 này, thí sinh mới biết mình trúng vào trường nào, thì khi đó hội đồng tuyển sinh của trường đủ điều kiện để xác nhận trúng tuyển và các em tiếp tục gửi giấy xác nhận trúng tuyển tới Ban chỉ huy quân sự xã, phường”, ông Hải nói.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành-người từng giải quyết tình huống tương tự cho thí sinh trong mùa tuyển sinh năm nay, cho biết có những việc thí sinh cần làm ngay.

Theo ông Lưu, đầu tiên, thí sinh cần viết đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, gửi về Ban chỉ huy quân sự nơi cư trú cấp xã phường. Trong đơn, thí sinh nên đính kèm quyết định 1683 của Bộ GD-ĐT triển khai công tác tuyển sinh năm 2022 để Ban chỉ huy quân sự nắm được thông tin rằng đến cuối tháng 9, học sinh mới có thể được xác nhận nhập học dù đã trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm.

Học sinh cần chú ý, trong đơn cũng phải cam kết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến thời điểm nào và khi nào sẽ bổ sung giấy tờ (giấy xác nhận trúng tuyển của trường ĐH), còn nếu không có đầy đủ giấy tờ như trình bày thì sẽ sẵn sàng và nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự.

Ông Lưu cũng nêu ví dụ các năm trước, do ảnh hưởng dịch Covid-19, năm học kéo dài hơn bình thường nên sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nhận được thông báo thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sinh viên cũng làm đơn và nhà trường xác nhận cho sinh viên rằng vì tình hình dịch bệnh nên em đó vẫn đang trong thời gian học tập ở trường.

 
Theo Thúy Hằng
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây