Chàng sinh viên phố núi trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ

Chủ nhật - 21/08/2022 10:06:02

Sau khi gửi hồ sơ, viết bài tham luận, chàng sinh viên quê Đắk Lắk trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ với mức học bổng được tài trợ từ 4 - 6 tỉ đồng.
 
Chàng sinh

Thành tích học tập đứng đầu

Giữa tháng 8, Nguyễn Hoàng Anh (trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), sinh viên Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM, gói gém hành lý, chuẩn bị cho chuyến du học 4 năm ở Mỹ.

Trước đó, Hoàng Anh trúng tuyển vào 9 trường ĐH tại Mỹ với mức học bổng được tài trợ dao động từ 4 - 6 tỉ đồng. Cuối cùng, Hoàng Anh đã chọn Trường ĐH Wabash College (một trong top 50 trường ĐH hàng đầu tại Mỹ), với suất học bổng được tài trợ lên đến gần 6 tỉ đồng cho 4 năm học.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố và mẹ đều làm giáo viên nên từ nhỏ đến lớn, Hoàng Anh sở hữu bề dày thành tích học tập 12 năm liền là học sinh giỏi, với hàng loạt bằng khen, giấy khen. Năm học 2017 - 2018, Hoàng Anh đậu thủ khoa vào Trường THPT chuyên Nguyễn Du (TP.Buôn Ma Thuột) với số điểm 44,5. Trong những năm học tại ngôi trường này, Hoàng Anh có 2 năm liền đạt học sinh giỏi quốc gia môn hóa học.

Trong năm học 2019 - 2020, Hoàng Anh đã đạt được huy chương bạc trong cuộc thi chuyên hóa do Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức. Cũng trong năm học đó, Hoàng Anh đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic truyền thống 30.4 lần thứ 25, khu vực phía nam. Ngoài ra, Hoàng Anh còn đạt nhiều kết quả khác về hoạt động ngoại khóa, năng khiếu như: giải nhì người dẫn chương trình tài năng, nhiều lần đạt giải nhất cuộc thi bắn nỏ…

Nói về bí quyết học tập, Hoàng Anh cho biết trên lớp em tập trung tối đa để nghe các bài giảng của giáo viên. Khi về nhà thì chơi ra chơi, học ra học. “Về nhà, vấn đề nào không hiểu thì em hỏi mẹ. Ngoài ra, em có các bạn trong nhóm đều có học lực tốt nên sẽ hỏi thêm các bạn khi cần. Theo em, ngoài việc học, cũng phải có thời gian vui chơi, giải trí, gặp gỡ bạn bè để trò chuyện, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống”, Hoàng Anh trao đổi.

Thỏa ước mơ du học

Năm học 2020 - 2021, Hoàng Anh được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở TP.HCM và được bầu làm lớp trưởng, tham gia sôi nổi các phong trào học tập, hoạt động đoàn của trường lớp. Tuy nhiên, vì luôn có ước mơ được đi du học ở những nước phát triển để thử sức bản thân, trong thời gian học ĐH, Hoàng Anh đã nộp hồ sơ, gửi đến các trường ĐH ở Mỹ.


Hoàng Anh cho biết về điều kiện ứng tuyển để du học, thí sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn, điểm trung bình các môn đạt 9,0 trở lên; bản thân thí sinh cũng cần có profile ấn tượng và các hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng, bài luận thuyết phục được hội đồng ứng tuyển…

Hoàn thành chuyến du học, em dự tính ở lại Mỹ làm việc vài năm lấy kinh nghiệm. Sau đó sẽ quay về VN để được gần gia đình và làm việc, đóng góp xây dựng quê hương.
Nguyễn Hoàng Anh

Hoàng Anh chia sẻ: “Ngoài học lực, thí sinh phải có bài luận hay, chân thực, nêu được những vấn đề thiết thực trong cuộc sống, phải truyền cảm hứng cho người khác và thể hiện sự đặc biệt của bản thân. Đối với em, việc viết bài luận thực sự khó khăn và căng thẳng”.

Hoàng Anh hiện đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 7,5; điểm trung bình môn đạt yêu cầu dự tuyển (trên 9,0). Bản thân Hoàng Anh cũng từng tích cực tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, Đoàn, Hội của Trường ĐH Ngoại thương… Ngoài ra, Hoàng Anh cũng là đại diện hội nghị mô phỏng Liên Hiệp Quốc MUN Nepal 2021 về 17 vấn đề phát triển bền vững; là cố vấn học thuật chương trình tình nguyện tại Hậu Giang hợp tác với các trường ĐH hàng đầu như Yale, Duke, với ý tưởng thúc đẩy giáo dục ĐH tại các vùng xa.

Chàng sinh viên bộc bạch: “Hoàn thành chuyến du học, em dự tính ở lại Mỹ làm việc vài năm lấy kinh nghiệm. Sau đó sẽ quay về Việt Nam để được gần gia đình và làm việc, đóng góp xây dựng quê hương”.

Cô Phan Thị Xuân Hoa, giáo viên chủ nhiệm năm lớp 12 (chuyên hóa, Trường THPT chuyên Nguyễn Du) của Hoàng Anh, nhận xét: “Hoàng Anh là học sinh rất gương mẫu, học đều các môn với học lực giỏi; cũng nhiều lần tham gia, có thành tích tốt trong các kỳ thi học sinh giỏi môn hóa học cấp quốc gia. Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ Hoàng Anh rất tốt, có nhiệt huyết trong học tập, năng nổ tham gia các phong trào của trường lớp”.

 
Theo Hoàng Bình
Thanh niên
 Tags: Trúng tuyển

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây