Sẽ tiếp tục đầu tư để sớm có trường ĐH Y ở Thanh Hóa

Thứ năm - 18/08/2022 07:28:26

Trường ĐH Y Hà Nội vừa tổ chức lễ bế giảng bác sĩ y khoa khóa 1 Phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa. Kết quả học tập của khóa 1 là tiền đề để sớm có trường ĐH Y tại Thanh Hóa.
 
Sẽ tiếp

Ngày 17.8, tại TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), Trường ĐH Y Hà Nội đã tổ chức lễ bế giảng bác sĩ y khoa khóa 1 (2016 - 2022) Phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa.

Cùng đến chia vui với thầy trò Phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa và 73 tân bác sĩ có ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và các lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cơ sở đào tạo có điểm chuẩn y đa khoa cao thứ 4 cả nước

Theo PGS Phạm Thị Lan, Phó giám đốc Phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa, Phân hiệu Thanh Hóa được thành lập năm 2014 nhưng 2 năm sau mới tuyển sinh khóa đầu tiên.

Năm đầu có 78 sinh viên trúng tuyển chuyên ngành bác sĩ đa khoa, mức điểm chuẩn 24 điểm (điểm chuẩn ngành y đa khoa tại cơ sở trường chính năm đó là 27 điểm). Vì nhiều lý do khác nhau, vượt qua hành trình 6 năm để đến lễ bế giảng hôm nay có 73 tân bác sĩ.

Trong 6 năm qua, khoảng cách điểm chuẩn tại phân hiệu với cơ sở chính giảm dần. Năm ngoái, với mức điểm chuẩn ngành y đa khoa là 27,75 (cơ sở chính là 28,85), Phân hiệu Thanh Hóa trở thành một trong những cơ sở có điểm chuẩn chuyên ngành y đa khoa cao thứ 4 cả nước (sau cơ sở chính Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Y dược TP.HCM và khoa Y dược ĐH Quốc gia Hà Nội).

PGS Lan cũng cho biết, cơ sở vật chất của phân hiệu do tỉnh Thanh Hóa đầu tư, chương trình đào tạo tại phân hiệu là chương trình đào tạo hệ bác sĩ y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội.

Tham gia giảng dạy cả lý thuyết và thực hành là đội ngũ thầy cô thuộc các bộ môn của Trường ĐH Y Hà Nội. Từ nội dung đào tạo, phương pháp tổ chức giảng dạy đến lượng giá, đánh giá sinh viên đều thực hiện như học tại Trường ĐH Y Hà Nội.

Sinh viên được học tập trong điều kiện thuân lợi, có đầy đủ mô hình, phòng thực tập, thực hành tiền lâm sàng, giảng đường, thư viện với trang thiết bị hiện đại, đảm bảo đúng quy chuẩn của từng môn học.

Cơ sở thực hành bao gồm các bệnh viện lớn trên địa bàn Thanh Hóa, giáo viên hướng dẫn lâm sàng thuộc các bộ môn của Trường ĐH Y Hà Nội, cùng một số giáo viên thỉnh giảng tại các bệnh viện thực hành.

Mong muốn có trường ĐH y ở Thanh Hóa sẽ sớm thành hiện thực

Tại buổi lễ bế giảng, lãnh đạo Trường ĐH Y Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa đều bày tỏ quyết tâm hướng tới việc xây dựng một trường ĐH y trong tương lai gần tại địa phương này.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, để có được khóa bác sĩ đầu tiên của một phân hiệu do Trường ĐH Y Hà Nội cấp bằng, trong 6 năm qua, hơn 10.000 lượt thầy cô giáo vượt hành trình 300 km vào ra giảng dạy tại Thanh Hóa.

“Không thể kể hết những khó khăn vất vả của các thầy cô, những người đã cần mẫn đi gieo những hạt giống đầu tiên ở một nơi khá xa, chăm sóc mỗi ngày và 6 năm mới được thu hoạch”, GS Tú chia sẻ.

Cũng theo GS Tú, cơ hội phân hiệu trở thành một trường ĐH y trực thuộc Trường ĐH Y Hà Nội giờ đang là một tương lai gần, dẫu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức lớn.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bày tỏ lời cảm ơn các thầy cô Trường ĐH Y Hà Nội đã nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác giảng dạy tại phân hiệu trong 6 năm qua, đưa phân hiệu trở thành một cơ sở đào tạo y khoa uy tín bậc nhất trong cả nước.

Về phía địa phương, tỉnh Thanh Hóa cũng đã ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho phân hiệu, ban hành chính sách hỗ trợ hoạt động...

Ông Tùng cũng đề nghị lãnh đạo Phân hiệu Trường ĐH Y Hà Nội tại Thanh Hóa tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học theo đúng yêu cầu chương trình đào tạo của Trường ĐH Y Hà Nội, phối hợp tốt với UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ sở y tế của địa phương, tiếp tục đào tạo nguốn nhân lực y tế, đội ngũ giảng viên, xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất tại phân hiệu, từng bước xây dựng phân hiệu thành trường ĐH y trong giai đoạn tiếp theo.

 
Theo Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây