Một số ngành học dành cho những bạn giỏi môn Toán

Thứ sáu - 26/01/2024 17:32:47


Hiện có rất nhiều ngành nghề dành cho các bạn học giỏi môn Toán, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Toán học được xem là một trong những môn học "khó nhằn" đối với học sinh và yêu cầu tính tư duy cao. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều sử dụng tổ hợp môn có môn Toán để tuyển sinh.

một số ngành


Dưới đây là một số ngành học có vị trí việc làm đa dạng, dễ xin việc sau khi trường dành cho những bạn học giỏi môn Toán, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa cho mình sự lựa chọn phù hợp.

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin được hầu hết các trường đại học xét tuyển tổ hợp môn có môn Toán. Sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như: Lập trình viên phần mềm, người kiểm duyệt chất lượng phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính hay điều phối các dự án công nghệ thông tin.

Bài viết trên website trường Đại học Công nghệ TP.HCM nêu, đến năm 2025, nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông mỗi năm tăng 13%. Theo đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu lao động. Vì thế, cơ hội việc làm với lĩnh vực này hết sức rộng mở.

Theo một số thống kê, mức lương trung bình với sinh viên mới ra trường là 8 - 12 triệu đồng/ tháng. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người.

Bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại một số trường đại học như: Đại học Bách khoa, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Sư phạm Toán

Sư phạm Toán học là ngành đào tạo giáo viên chất lượng cao bậc phổ thông và bậc đại học. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận một số công việc sau: Giảng dạy môn Toán tại các trường học; làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu.

Nếu tham gia giảng dạy tại các trường học thuộc hệ thống trường học công lập hay làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ được tính theo quy định của nhà nước.

Còn với những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập thì mức lương khởi điểm dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng và tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm làm việc sẽ có mức lương cao hơn.

Nếu đam mê ngành Sư phạm Toán, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường sau: trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Giáo dục (Đại học quốc gia Hà Nội), Đại học Vinh, trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), trường Đại học Sư phạm TP.HCM.

Kế toán

Kế toán cũng là một trong những ngành yêu cầu sinh viên theo học cần nắm chắc kiến thức môn Toán. Trường Đại học Công nghệ miền Đông đánh giá, ngành Kế toán có vai trò quan trọng nhất định trong quản lý kinh tế, tài chính và là bộ phận không thể thiếu trong mọi đơn vị tổ chức. 

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Kế Toán tổng hợp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ hoặc tư vấn tài chính, giảng viên.

Mức lương khởi điểm của kế toán viên khoảng 6 triệu đồng, sau đó tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Với vị trí kế toán tổng hợp mức lương dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kế toán: Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Kinh tế TP.HCM.

Tài chính ngân hàng

Đối với ngành Tài chính ngân hàng, người học cần trang bị các kiến thức cơ bản như tài chính, tiền tệ, kinh tế... Tài chính ngân hàng bao gồm nhiều chuyên ngành: Ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính công, Thuế, Hải quan, Kinh doanh chứng khoán, Định giá tài sản, Phân tích chính sách tài chính.

Sinh viên lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng khi ra trường có thể lựa chọn làm việc tại cơ quan nhà nước, hoặc tại các doanh nghiệp tư nhân có ban ngành liên quan đến kinh tế.

Bài viết trên website Đại học Thái Nguyên nêu, mức lương tài chính ngân hàng dao động từ 10 - 30 triệu đồng. Đây là mức lương cao, dành cho cả sinh viên, học viên mới ra trường. So với các ngành nghề khác thì nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương được đánh giá là khá ổn định.

Thí sinh có thể "chốt" ngành học Tài chính ngân hàng tại một số trường đại học như: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngân hàng, Thương mại, Tài chính - Marketing TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM.

Ngoài ra, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin của một số ngành học khác ưu tiên môn Toán như: Thương mại điện tử, Kỹ thuật máy tính, Quản trị kinh doanh, Marketing, Khoa học máy tính, Quản trị nhân lực.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây