Thi thử tốt nghiệp THPT tránh tổ chức liên tục, tạo áp lực

Chủ nhật - 28/01/2024 08:21:00


Cô Đồng Thị Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Bến Tre) chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT hiệu quả, không áp lực.

Thi thử tốt nghiệp


Điều chỉnh công tác ôn tập từ kết quả thi thử

Cô Đồng Thị Thuận cho biết, trong những năm học vừa qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Bến Tre nói chung, Trường THPT Lương Thế Vinh nói riêng đều đạt tỷ lệ khá cao.

Kết quả đó là nhờ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT, sự nỗ lực của nhà trường trong công tác tổ chức dạy học và ôn tập cho học sinh lớp 12.

Hằng năm, bên cạnh chỉ đạo chung về thực hiện nhiệm vụ trung học, Sở GD&ĐT còn có văn bản riêng để chỉ đạo việc dạy học và ôn tập chuẩn bị cho các kỳ thi cuối cấp thật cụ thể, phù hợp với thực tế của từng năm học.

Đối với Trường THPT Lương Thế Vinh, việc dạy học cho học sinh lớp 12 được chú trọng ngay từ đầu mỗi năm học. Công tác tư vấn việc lựa chọn tổ hợp môn thi được định hướng sau khi học sinh hoàn thành chương trình lớp 11.

Việc khảo sát đầu năm để phân nhóm học sinh theo năng lực được thực hiện chặt chẽ, làm cơ sở cho việc dạy học và ôn tập bám sát đối tượng học sinh.

Bên cạnh đó, sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh hoạ kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường tổ chức kỳ thi thử vào khoảng cuối tháng 4 hằng năm.

Mục đích của việc thi thử để giúp cho học sinh làm quen với đề thi tốt nghiệp THPT, đánh giá được năng lực làm bài của mình qua quá trình ôn tập ở tổ hợp môn đã chọn.

Công tác tổ chức thi thử cơ bản được tổ chức như kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc chấm bài được thực hiện một cách nghiêm túc.

Qua công tác chấm bài thi thử, giáo viên bộ môn sẽ điều chỉnh nội dung ôn tập để phù hợp với năng lực của từng học sinh, đặc biệt chú trọng các đối tượng học sinh có nguy cơ điểm liệt hoặc khả năng còn hạn chế.

Các em sẽ được ôn luyện nhiều hơn, đề luyện bám sát với đề tham khảo, hướng dẫn các em cố gắng thực hiện các câu hỏi kiến thức ở mức nhận biết và thông hiểu, bên cạnh đó, qua kỳ thi thử, nhà trường sẽ có kế hoạch điều chỉnh công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi chính thức. Nhờ vậy, trong 4 năm vừa qua, kết quả tốt nghiệp THPT của trường đều đạt tỷ lệ 100%.

Linh hoạt tổ chức thi thử

Hằng năm Trường THPT Lương Thế Vinh đều tổ chức cho học sinh thi thử. Năm 2024 cũng vậy.

Thời điểm hiện tại, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho việc tổ chức thi thử năm 2024. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh hoạ và các em học xong chương trình chính khóa thì nhà trường sẽ tiến hành tổ chức cho học sinh thi thử để các em làm quen với đề thi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ điều này, cô Đồng Thị Thuận cho rằng, để thi thử không quá áp lực đối với học sinh, nhà trường đặc biệt chú ý làm tốt công tác tư tưởng đối với học sinh, giúp học sinh nhận thức kỳ thi thử nhằm tiếp cận và trải nghiệm trước để vững vàng hơn, tự tin hơn khi tham gia kỳ thi chính thức.

Cùng với đó, tổ chức thi thử được thực hiện với thời gian hợp lý, có đủ thời gian để học sinh chuẩn bị kiến thức chu đáo. Thời gian tổ chức thi phải linh hoạt, tránh tổ chức liên tục, cận ngày sẽ tạo áp lực cho việc ôn tập và chuẩn bị của học sinh.

Đề thi thử phải bám sát đề minh hoạ của Bộ GD&ĐT để giúp học sinh làm quen được với dạng đề thi.

Việc chấm, trả, sửa bài thi thử phải được thực hiện nghiêm túc, nhất là đối với việc sửa bài thi thử, giáo viên cần phải phân tích, rút kinh nghiệm để học sinh lưu ý trong quá trình ôn tập.

 

Theo Hải Bình
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây