Có sâu trong mắt?

Thứ bảy - 22/04/2023 06:53:30


Mạng xã hội đang lan truyền dịch vụ chăm sóc mắt cho khách hàng, trong đó có công đoạn 'bắt sâu' trong mắt.

Có sâu trong


Nhiều chuyên gia về mắt đã cảnh báo, nếu không cẩn thận mà làm theo hướng dẫn từ các dịch vụ “chăm sóc mắt” này sẽ dẫn đến tình trạng hỏng mắt.

Theo những clip quảng cáo dịch vụ này thì sán ký sinh, bụi bẩn tích tụ lâu ngày, xác chết của vi khuẩn… dẫn đến mắt bị ngứa cộm khó chịu, nhỏ mắt liên tục mà vẫn không khỏi ngứa. Để chấm dứt tình trạng ngứa, xốn ở mắt, mang lại đôi mắt khỏe khoắn, luôn sáng tỏ thì mắt phải được “dọn vệ sinh” liên tục.

Lập luận như vậy, chả ai bắt bẻ vì hầu như mắt ai cũng có lúc xảy ra tình trạng xốn, ngứa do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trên máy tính, máy điện thoại liên tục mà không cho mắt nghỉ ngơi.

Đáng sợ là, các video quảng cáo dịch vụ chăm sóc mắt cho khách hàng gọi hiện tượng như vậy là “có sâu trong mắt” nên cần phải bắt những “con sâu” ấy ra thì mắt mới khỏe được.

Để chứng minh về sự hiệu quả của dịch vụ “bắt sâu” này, nhiều clip ghi lại cảnh hàng loạt những “con sâu”, là các sợi li ti màu đen được lấy ra từ mắt sau các thao tác “bắt sâu”, nhìn y như thật.

Để có những sợi li ti màu đen được gọi là “sâu” ấy, các video đã hướng dẫn cách lấy lá tía tô hay diếp cá giã nhuyễn, lấy nước cốt cho vào chai nước nhỏ mắt rồi nhỏ vào mắt, sâu sẽ ra “ăn” rau, dùng tăm bông lấy “sâu” ra. Xem những clip như thế, một câu hỏi được đặt ra là, vậy có sâu trong mắt không?

Câu hỏi trên được tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thành Triết, khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TPHCM phân tích: “Trên thực tế, các dung dịch chiết từ tía tô hoặc loại cây như diếp cá, khi nhỏ vào mắt sẽ dẫn đến sự thay đổi độ tan của diệp lục tố tạo tủa khi tiếp xúc với môi trường dịch tiết (muối) trong nước mắt. Đây có thể là nguồn gốc của những sợi kết tủa được lấy ra từ mắt khách hàng trong nhiều video quảng cáo”.

Nếu chỉ hướng dẫn cách “bắt sâu trong mắt”, cách chăm sóc để có đôi mắt khỏe mà miễn phí thì đấy là thiện tâm dù có thể sai phương pháp nhưng tất cả các video bày vẽ “bắt sâu”, chăm sóc mắt ấy đều phải trả tiền nếu mua các loại “thuốc” của nhà cung cấp dịch vụ.

Thậm chí, có những video bày cách chăm sóc mắt tại nhà bằng các lớp dạy trực tuyến có thu phí với mức 3 - 5 triệu đồng/lớp chuyển giao công nghệ và 1 - 1,5 triệu đồng/lọ thuốc nhỏ mắt.

Theo các chuyên gia về mắt, dung dịch thảo dược sử dụng để điều trị chủ yếu theo đường uống, một số ít dùng ngoài da, và hầu như không có hướng dẫn dùng cho mắt. Vì vậy, việc nhỏ các các loại nước chiết ra từ lá vào mắt sau đó dùng tăm bông lấy ra có thể gây viêm giác mạc, lâu dần gây hỏng mắt.

Đôi mắt là bộ phận vừa quan trọng lại vừa nhạy cảm nhất trên cơ thể của con người. Chính vì vậy, mọi tác động từ bên ngoài, kể cả thuốc tân dược nhỏ vào mắt cũng cần cẩn trọng, nhất là phải được sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa chứ không thể dựa vào các chiêu trò quảng cáo của các lang băm trên mạng xã hội để nhận lấy những hậu quả đáng tiếc.

 

Theo Trần Đăng
Giáo dục và Thời đại

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây