Học sư phạm tiếng Anh hay tiếng Trung thu nhập sẽ cao hơn?

Thứ tư - 08/05/2024 17:31:39


Bài viết dưới đây sẽ giúp các thí sinh giải đáp thắc mắc muốn có thu nhập tốt nên chọn học sư phạm tiếng Trung hay sư phạm tiếng Anh.

Trong những năm gần đây, các khối ngành Sư phạm nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh, trong đó có sư phạm tiếng Trung và sư phạm tiếng Anh.

học sư phạm


Để biết chọn học ngành nào có mức thu nhập tốt hơn, chúng ta hãy cùng tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây.

Tổng quan về Sư phạm tiếng Trung và tiếng Anh

Sư phạm tiếng Trung là ngành học thuộc khối ngành sư phạm, có nhiệm vụ đào tạo cử nhân đầy đủ phẩm chất nghề giáo cũng như nắm vững kiến thức chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp ngành, sinh viên có thể đứng lớp giảng dạy tại các trường học công lập, tư thục hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Trong khi đó, Sư phạm Anh là ngành chuyên đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, nghiệp vụ tốt, đạo đức nghề nghiệp uy tín và chất lượng để tham gia giảng dạy bộ môn tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục. 

Khi học Sư phạm tiếng Anh, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về giảng dạy tiếng Anh, phương pháp nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, phương pháp dạy học tiếng Anh và khả năng quản lý công tác giảng dạy.

Nên chọn học sư phạm tiếng Trung hay tiếng Anh

Từ những thông tin trên chúng ta có thể thấy, sư phạm tiếng Trung và sư phạm tiếng Anh là hai ngành học thuộc khối ngành sư phạm, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực để tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên về kiến thức chuyên môn, hai ngành học này lại hoàn toàn khác nhau.

Nhìn từ thực tế, cơ hội việc làm của ngành sư phạm tiếng Anh sẽ nhỉnh hơn sư phạm tiếng Trung một chút. Tiếng Anh đang được đưa vào giảng dạy ở hầu hết các cấp học, còn tiếng Trung chỉ mới được giảng dạy tại các trường THPT chuyên.

Tuy nhiên, ngoài giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, sinh viên ngành sư phạm tiếng Trung hay sư phạm tiếng Anh cũng có thể xin vào làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ, làm phiên dịch, dịch thuật hoặc những công việc có sử dụng tiếng Anh ở các tổ chức, công ty.

Nếu tham gia vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập, mức lương của hai ngành học này sẽ giống nhau. Còn nếu làm ngoài, mức lương sẽ có sự chênh lệch dựa vào kinh nghiệm, trình độ và đơn vị ứng tuyển. Tuy nhiên nhìn chung, mức lương giữa hai ngành này sẽ không quá chênh lệch.

Từ tất cả những thông tin trên, thí sinh phần nào giải đáp được cho mình băn khoăn nên lựa chọn ngành sư phạm tiếng Trung hay sư phạm tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng ngành sư phạm tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngành sư phạm tiếng Trung.

Sự khác biệt đó nằm ở các môn học chuyên ngành cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Vậy nên, hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh sự nhầm lẫn khi lựa chọn ngành nghề mà bạn sẽ theo đuổi.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây