Học ngành Sư phạm tiếng Trung có lo thất nghiệp?

Thứ tư - 10/04/2024 21:03:55


Trong những năm gần đây, các khối ngành Sư phạm nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh, trong đó có Sư phạm tiếng Trung.

Trước khi bước vào mùa tuyển sinh mới, việc lựa chọn ngành học phù hợp và đáp ứng được nhu cầu việc làm trong tương lai là điều nhiều bạn trẻ quan tâm. Với ngành Sư phạm tiếng Trung, để có thể đáp ứng được nhu cầu học của thí sinh, nhiều trường đại học trên cả nước đã mở ngành học riêng.

học ngành


Cơ hội việc làm ngành Sư phạm tiếng Trung

Sư phạm tiếng Trung là ngành học thuộc khối ngành Sư phạm, nhiệm vụ đào tạo cử nhân đầy đủ phẩm chất nghề giáo cũng như nắm vững kiến thức chuyên môn để sau khi tốt nghiệp có thể đứng lớp giảng dạy tại các trường học công lập, tư thục hoặc trung tâm ngoại ngữ.

Đồng thời, người học ngành này sẽ được cung cấp thêm kiến thức chuyên ngành tiếng Trung để sau khi tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hoặc theo học cao học.

Chị Dương Thu Hiền, đang giảng dạy tiếng Trung tại một trung tâm ngoại ngữ ở Hà Tĩnh cho biết thêm, ngoài tiếng Anh thì tiếng Trung rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Sau khi ra trường, sinh viên nếu không tham gia công tác giảng dạy thì có thể ứng tuyển vào các công ty Đài Loan, Trung Quốc.

"Tiếng Trung học xong ra trường rất dễ xin việc, tất nhiên với điều kiện trong trường các em phải chăm chỉ học, thành thạo nhiều kỹ năng. Nếu muốn theo đuổi nghề giáo viên, thì tôi nghĩ sinh viên nên tiếp tục học lên thạc sỹ và lấy học bổng du học Trung Quốc hoặc Đài Loan. Sau khi về nước, bạn sẽ có đủ năng lực để vừa làm công ty vừa dạy thêm buổi tối ở trung tâm", chị Hiền cho hay.

Hiện mức lương dành cho sinh viên ngành Sư phạm tiếng Trung vừa mới ra trường làm việc ngoài cơ sở giáo dục công lập dao động từ 12 - 15 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn tuỳ vào kinh nghiệm.

Một số trường đào tạo ngành sư phạm tiếng Trung

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) hiện chưa công bố đề án tuyển sinh năm 2024, nhưng dựa theo đề án năm 2023, ngành Sư phạm tiếng Trung của trường tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét chứng chỉ ngoại ngữ, xét điểm thi Đánh giá năng lực.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, ngành học này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 35,9 điểm (D01; D04; D78; D90).

Trường Ngoại ngữ (Đại học Thái Nguyên) là có chất lượng đào tạo ngành tiếng Trung được đánh giá cao và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều thí sinh khi chọn trường, chọn ngành.

Nhà trường tuyển sinh ngành Sư phạm tiếng Trung theo 3 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét học bạ. Năm 2023, với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành học này lấy mức điểm chuẩn là 25,15 điểm (A01; D01; D04; D66).

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) - năm 2024, xét tuyển ngành Sư phạm tiếng Trung theo 4 phương thức: xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét tuyển theo phương thức riêng của trường.

Năm 2023, ngành Sư phạm tiếng Trung của trường lấy mức điểm chuẩn trúng tuyển là 24,85 điểm (D01; D04; D15; D45).

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) - năm nay, tuyển sinh ngành Sư phạm tiếng Trung theo 5 phương thức: xét tuyển thẳng, tuyển sinh theo đề án riêng của trường, xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, ngành này lấy mức điểm chuẩn tuyển khối D04 là 24,28 điểm và khối D01; D78; D96 là 24,98 điểm.

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM - năm 2023, quy định mức điểm chuẩn với ngành Sư phạm tiếng Trung là 25,83 điểm, xét tuyển 2 tổ hợp môn thi D01; D04.

Ngoài phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, trường còn tuyển sinh theo 3 phương thức khác: xét tuyển thằng và ưu tiên, xét kết quả học bạ kết hợp thi đánh giá năng lực chuyên biệt, xét học bạ bậc THPT.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây