Học bạ dưới 5 điểm/môn cũng trúng tuyển đại học

Thứ sáu - 03/05/2024 16:47:44


Trong khi giáo dục phổ thông 'lạm phát' học sinh giỏi thì ở nhiều trường đại học, thí sinh chỉ cần có học bạ từ 5 điểm/môn (3 môn) là trúng tuyển, thậm chí dưới 5 điểm cũng đậu nếu có điểm ưu tiên.

học bạ


Nhiều trường đại học công bố điểm xét tuyển, điểm chuẩn phương thức xét học bạ THPT năm 2024 ở mức khá thấp.

Đầu tháng 4, Trường đại học Gia Định công bố điểm chuẩn phương thức xét học bạ THPT. Theo đó, toàn bộ các ngành đều có điểm chuẩn 16,5. Như vậy, bình quân 5,5 điểm/môn thí sinh đã trúng tuyển đại học này.

Tuy nhiên đây chưa phải là trường có điểm chuẩn học bạ thấp nhất. Trường đại học Kinh tế - kỹ thuật Bình Dương công bố điểm chuẩn xét tuyển học bạ THPT năm 2024 từ 15 - 22 điểm, ngoại trừ khối ngành sức khỏe.

Như vậy thí sinh chỉ cần có điểm học bạ THPT từ 5 điểm đã trúng tuyển trường đại học này. Điểm xét tuyển này đã bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng nếu có. Với thí sinh có điểm ưu tiên, thực tế điểm học bạ thấp hơn 5 điểm/môn cũng trúng tuyển đại học.

Đối với phương thức xét học bạ có ba hình thức là xét điểm trung bình tổ hợp môn cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12; xét điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 tổ hợp môn; xét điểm trung bình các môn năm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển.

Tương tự, Trường đại học Kiên Giang công bố danh sách hơn 900 thí sinh đạt điều kiện xét tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT. Không tính hai ngành sư phạm, toàn bộ các ngành còn lại của trường đều có điểm xét tuyển học bạ từ 15 - 16 điểm. Trong đó có 7 ngành có điểm xét tuyển 15 và 15 ngành có điểm xét tuyển 16.

Tại Trường đại học Công nghệ Miền Đông (Đồng Nai), điểm chuẩn các ngành theo phương thức xét học bạ cũng chỉ ở mức 16,5 hoặc 5,5 điểm/môn.

Ở khu vực phía Bắc, một số trường cũng có điểm xét tuyển học bạ 15 điểm. Trong đó Trường đại học Kinh Bắc (Bắc Ninh) có điểm xét tuyển học bạ trung bình cộng lớp 12 đạt từ 5 điểm trở lên hoặc tổng điểm các môn theo tổ hợp xét tuyển từ 15 điểm trở lên (chưa bao gồm điểm ưu tiên khu vực và ưu tiên theo đối tượng).

Nhóm ngành sức khỏe có điểm xét tuyển bình quân 8 điểm/môn. Trường đại học này có đào tạo ngành y khoa.

Cũng với mức điểm xét tuyển học bạ khá thấp, Trường đại học Trưng Vương (Vĩnh Phúc) lấy điểm xét tuyển 15 cho các ngành còn lại. Như vậy chỉ cần 5 điểm/môn, thậm chí thấp hơn, đã trúng tuyển trường đại học này.

Cao hơn một chút, Trường đại học Hải Dương có điểm sàn xét tuyển 15,5 với phương thức xét học bạ THPT cho 10 ngành ngoài sư phạm.

Trường đại học Hòa Bình lấy điểm chuẩn từ 15 - 17 cho các ngành, trừ khối ngành sức khỏe. Trường này vừa được tuyển sinh ngành y khoa trong năm nay.

 

Theo Minh Giảng
Tuổi trẻ

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây