5 bước giúp thí sinh chọn đúng ngành nghề, phù hợp xu hướng

Chủ nhật - 21/04/2024 11:33:09


Nắm bắt tâm lý của học sinh lần đầu tham gia xét tuyển đại học còn nhiều lo lắng, bỡ ngỡ, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh đã đưa ra một số lời khuyên giúp thí sinh tránh đi sai đường trong mùa xét tuyển đại học năm nay.

Hiện nay, các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển đại học khác nhau, với khoảng 20 phương thức xét tuyển. Điều này làm tăng cơ hội cho thí sinh nhưng cũng làm các em bị rối vì không biết chọn phương thức nào hoặc đặt nguyện vọng xét tuyển ra sao để tăng cơ hội đỗ vào trường và ngành yêu thích.

5 bước


"Hãy nhìn kĩ vào bản thân để có thể chọn đúng nghề"

Tại chương trình đối thoại tư vấn hướng nghiệp vừa diễn ra mới đây tại Trường THPT Đồng Quan, huyện Phú Xuyên (Hà Nội), chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) Hoàng Thúy Nga đã có những chia sẻ tâm huyết dành cho học sinh trước băn khoăn về cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học.

Theo bà Hoàng Thúy Nga, thí sinh cần chọn ngành trước khi chọn trường. Các em phải định hướng rõ bản thân đam mê, yêu thích gì, từ đó đưa ra lựa chọn đúng và phù hợp

"Có học sinh đăng ký 10 nguyện vọng vào 10 ngành khác nhau. Nguyện vọng 1 ngành Quản trị kinh doanh, nguyện vọng 2 ngành Luật, nguyện vọng 3 ngành Du lịch… Như vậy, bản thân học sinh đó chưa định hướng rõ sở trường năng lực của mình. Các em hãy chọn ngành để làm sao sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bản thân rất mong muốn được làm công việc đó".

Để giúp các em học sinh lựa chọn được ngành, nghề phù hợp, đúng xu hướng, TS. Nguyễn Thúy Vân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô đã có 5 lời khuyên với học sinh để chọn nghề phù hợp.

Đầu tiên, các em cần sắp xếp thứ tự ngành nghề mình yêu thích; Thứ hai, các em phải xác định thế mạnh bản thân; Thứ ba, các em cần tìm hiểu các doanh nghiệp đang tuyển dụng các vị trí nào đối với ngành nghề mình theo học; xu hướng và nhu cầu chuyển dụng của xã hội; Thứ tư, các em phải căn cứ vào điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành nghề cho phù hợp. 

"Cuối cùng người quyết định là các em. Mong các em chọn đúng ngành, đúng nghề và đi đúng hướng", TS Nguyễn Thuý Vân khuyên.

Còn TS. Đỗ Thị Vân Dung - Phó trưởng Khoa Kinh tế Đô thị Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đưa ra lời khuyên: "Chúng ta đều biết rằng thời gian quý giá hơn tiền bạc, nhất là với các em học sinh đang đứng trước sự lựa chọn quan trọng của cuộc đời. Thay vì nghe theo định hướng của cha mẹ, anh chị…, các em hãy khám phá bản thân mình trước.

Hãy nhìn kĩ vào bản thân để thấy sở thích của mình như thế nào, môn học nào mình giỏi và tính cách phù hợp ra sao. Chỉ khi nhìn nhận rõ nhất bản thân thì các em mới có thể chọn đúng nghề, đi đường dài với nghề, tiết kiệm thời gian, tránh đi sai đường".

Lưu ý các mốc thời gian trong xét tuyển đại học

Chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục đại học Hoàng Thúy Nga cũng thông tin về những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2024, đồng thời lưu ý thí sinh quy định về xét tuyển sớm và những mốc thời gian đáng nhớ trong mùa tuyển sinh đại học năm nay.

Theo đó, năm 2024, Bộ GD&ĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần nhất. Điều này tạo tâm lý ổn định và vững tâm cho thí sinh.

Học sinh và phụ huynh cần lưu ý các mốc thời gian trong tuyển sinh đại học:

Đó là từ ngày 18-30/7, thí sinh đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống, rút ngắn 8 ngày so với năm 2023.

Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe và sư phạm.

Ngày 22/7 các trường đào tạo sức khỏe và sư phạm sẽ công bố điểm sàn của 2 khối ngành này.

Từ ngày 31/7 - 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển.

Trước 17 giờ ngày 19/8, tất cả các trường phải công bố điểm chuẩn.

Sau đó, thí sinh xác nhận nhập học lên hệ thống từ ngày 19 - 27/8.

Theo bà Hoàng Thúy Nga, thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đây là tài liệu rất quan trọng để các em ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Một số điểm quan trọng thí sinh cần nắm vững, để tránh xảy ra sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến cơ hội của các em khi ứng tuyển. Đó là, ở mùa tuyển sinh 2024, giống như năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến. Đây là điểm các em cần lưu ý.

"Chúng ta có thể thực hiện những bước này ở bất kỳ đâu, với phương tiện là máy tính kết nối Internet. Các em không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó. Chính vì thế, phải bám sát quy trình này".

Bà Hoàng Thúy Nga cho biết thêm, một điểm nữa Bộ GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý thí sinh, đó là việc tham gia vào các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Các em cần nghiên cứu rất kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học đã công bố trên website, để bám sát về hồ sơ, thủ tục, giấy tờ và các thời hạn, không được bỏ lỡ các thời hạn đó.

Bên cạnh đó, tất cả nguyện vọng của các em dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT. Điều này vô cùng quan trọng.

Nếu không nhập các nguyện vọng của mình lên hệ thống, các em sẽ không được ghi nhận, không thể chính thức trúng tuyển và nhập học, dù đã trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm ở vài trường đi chăng nữa. Các em cần nhập nguyện vọng của mình lên hệ thống, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng một là cao nhất, sau đó đến nguyện vọng tiếp theo.

 

Theo Đỗ Vy

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây