Mức lương ngành Xã hội học có cao?

Chủ nhật - 14/04/2024 18:55:05


Ngành Xã hội học được đánh giá có tương lai việc làm rộng mở và đang được nhiều trường đại học đào tạo.

Những thông tin liên quan đến ngành Xã hội học đang nhận về nhiều thắc mắc trong thời gian gần đây. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết tiết hơn về ngành học này.

Ngành Xã hội học là gì?

Xã hội học là lĩnh vực nghiên cứu về các mối quan hệ trong xã hội và thể chế của con người. Bằng cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu, phân tích, thí nghiệm và đánh giá, ngành này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tổ chức của xã hội, những biến đổi và vấn đề xã hội hiện tại.

Lĩnh vực này gồm nhiều chủ đề với các phạm trù khác nhau, từ tội phạm đến tôn giáo, nhà nước đến gia đình, sự phân tầng xã hội, chủng tộc đến niềm tin của nền văn hóa và công bằng dựa trên sự ổn định, thay đổi cơ bản trong xã hội.

mức lương


Đồng thời, ngành học này đòi hỏi người học phải có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Người học cũng cần có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội.

Ngành Xã hội học cũng được đánh giá phù hợp với những người muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người. Từ đó, bạn mới có thể làm tốt mọi công việc được giao và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Mức lương ngành Xã hội học

Mức lương trung bình của ngành cũng xem là yếu tố quan trọng giúp các bạn trẻ quyết định có nên theo đuổi ngành Xã hội học hay không.

Một số khảo sát cho thấy, phạm vi lương của vị trí chuyên viên Xã hội học, nhà nhân loại học và vị trí tương tự thường dao động 6 - 15 triệu đồng/tháng. Chuyên viên tổ chức sự kiện có mức lương 5 - 25 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương của chuyên viên quan hệ khách hàng thường dao động khoảng 7 - 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, ngành học này cũng được đánh giá có cơ hội việc làm khá rộng mở khi có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của xã hội trên nhiều mặt. Tại các trung tâm nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp đều cần đến vị trí việc làm của ngành xã hội học trong cơ cấu tổ chức.

Tân cử nhân ngành Xã hội học sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm khác nhau như: phóng viên, biên tập viên, chuyên viên tổ chức sự kiện, truyền thông, tư vấn, nghiên cứu thị trường, Quản trị các dự án xã hội, chuyên viên quản trị nhân sự, giảng viên các ngành/chuyên ngành học liên quan.

Nếu đam mê ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Lao động Xã hội, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Mở TP.HCM, trường Đại học Cần Thơ.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây