Ngành Kiểm toán xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Thứ sáu - 05/04/2024 07:00:24


Chỉ còn ít tháng nữa kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, thí sinh trên cả nước đang gấp rút tìm hiểu thông tin về ngành học để có hướng đi phù hợp với bản thân.

Kiểm toán là một trong những ngành nghề đặc thù và có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện ngành học này được nhiều trường đại học top đầu ở nước ta đào tạo với chất lượng được đánh giá cao.

ngành kiểm toán


Tổ hợp môn xét tuyển ngành Kiểm toán

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra và xác nhận độ chính xác, tính trung thực của những số liệu, từ đó bao quát hoạt động tài chính của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp. Do chủ yếu liên quan đến các con số, nên ngành học này chủ yếu tuyển sinh các tổ hợp môn có môn Toán làm chủ đạo.

Ngoài ra, tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng, phù hợp với tiêu chí tuyển sinh. Dưới đây là một số tổ hợp môn đang được các trường đại học trên cả nước sử dụng để tuyển sinh ngành Kiểm toán, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

D90: Toán, tiếng Anh, KHTN

Vị trí việc làm dành cho sinh viên ngành Kiểm toán

Hiện nay, ngành kiểm toán có cơ hội nghề nghiệp lớn và tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiểm toán có thể đảm nhiệm các công việc và vị trí sau: kiểm toán viên, chuyên viên phân tích và tư vấn tài chính - kế toán, chuyên viên giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn kế toán, thuế, tư vấn tài chính cho các công ty hoặc doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu viên và giảng dạy Kiểm toán - Kế toán, quản lý tài chính, làm nhân viên kế toán tại các cơ quan nhà nước hoặc tư nhân, thanh tra kinh tế.

Tại Việt Nam, có khoảng hơn 100 công ty Kiểm toán độc lập mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn về môi trường làm việc. Đồng thời, nhiều cơ quan nhà nước cũng đang thông báo tuyển dụng công chức, đây cũng là một hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Hiện mức lương của Kiểm toán viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Riêng Kiểm toán viên có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm có mức lương dao động từ 12 - 15 triệu đồng/tháng và người làm việc từ 7 - 10 năm nhận về khoảng 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Nếu đam mê ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Thủy lợi, trường Đại học Lao động - Xã hội, trường Đại học Thủ Dầu Một, trường Đại học Quy Nhơn, Tài nguyên và Môi trường, Học viện Tài chính, trường Đại học Ngân hàng.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây