Ngành Chính sách công là gì?

Thứ tư - 01/05/2024 19:50:24


Chính sách công là một trong những ngành học khá mới ở nước ta và đang nhận về nhiều sự quan tâm trong thời gian này.

Chính sách công là một trong những ngành học khá mới ở Việt Nam cũng như nhiều nước đang phát triển. Vì là ngành học mới nên thí sinh cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nhằm đưa ra cho bản thân sự lựa chọn tốt nhất.

 

ngành chính sách


Ngành Chính sách công là gì?

Chính sách công là lĩnh vực khoa học xã hội, dựa trên những nguyên tắc kinh tế học, xã hội học, luật và chuyên ngành hàn lâm khác. Từ đó, người làm trong ngành Chính sách công sẽ nghiên cứu chính sách công định hướng và đề ra những giải pháp cụ thể cho vấn đề thực tế.

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo về kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có đủ năng lực triển khai các công tác hoạch định, phân tích, thực thi, đánh giá chính sách công. Tham gia công tác tư vấn tham mưu hoạch định, đánh giá, phản biện, tổ chức thực hiện và tuyên truyền chính sách hay nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo. 

Theo thông tin từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ngành học này đang tạo tiềm năng lớn về cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Với nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp, tổ chức tư nhân.

Cụ thể, sinh viên có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm như Cán bộ tham mưu, tư vấn chính sách; Nghiên cứu viên; Giảng viên dạy ngành Chính sách công; Chuyên viên, nhân viên chính sách; Làm công việc liên quan báo chí, truyền thông.

Hiện ngành Chính sách công đang đi đúng với xu hướng phát triển chung của xã hội hiện đại. Do đó, ngành nghề này mang đến cho các bạn tương lai phát triển bản thân rất tốt. Nếu bạn đủ đam mê và năng lực, bạn có thể cân nhắc lựa chọn để thực hiện được mong muốn của bản thân.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Chính sách công

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng với ngành Chính sách công. Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành học này, bạn có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

A00: Toán, Vật lý, Hóa học

A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

A16: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên

C15: Toán, Ngữ văn, Khoa học xã hội

D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

R22: Toán, Ngữ văn, điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh

Nếu đam mê ngành Chính sách công, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM), trường Đại học Fulbright.

 

Theo Anh Anh
VTC News

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây