Những lưu ý trước khi đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại TP.HCM

Thứ bảy - 04/05/2024 15:43:31


Ngày 3.5, cổng đăng ký nguyện vọng thi lớp 10 ts10.hcm.edu.vn sẽ được mở để phụ huynh, học sinh tại TP.HCM truy cập và thực hiện việc đăng ký.

những lưu ý1


Chuyên viên phòng khảo thí của Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, quy trình đăng ký nguyện vọng lớp 10 tại địa chỉ ts10.hcm.edu.vn, như sau:

Lần 1: từ 15 giờ ngày 3.5 đến 17 giờ 11.5

Trong lần 1 từ 15 giờ ngày 3.5 đến 17 giờ 11.5, học sinh lớp 9 đăng ký nguyện vọng và loại hình chuyên hay không chuyên.

Sở GD-ĐT khuyến khích phụ huynh học sinh truy cập cổng đăng ký nguyện vọng lớp 10 bằng máy tính, laptop, không dùng điện thoại vì có thể xảy ra lỗi.

Cán bộ khảo thí nhấn mạnh, phụ huynh phải suy nghĩ thật kỹ việc chọn chuyên hay không chuyên vì sau khi hết hạn đăng ký nguyện vọng lần 1 thì sẽ không được thay đổi loại hình.

Lần 2: từ ngày 14.5 đến ngày 22.5

Trong lần 2 từ ngày 14.5 đến ngày 22.5, căn cứ trên số liệu học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập do Sở GD-ĐT công bố, phụ huynh, học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng giữa các trường và không được thay đổi loại hình.

Theo quy định, năm học 2024-2025, mỗi thí sinh có thể đăng ký số nguyện vọng lớp 10 như sau:

3 nguyện vọng vào tất cả các trường THPT công lập có tuyển sinh lớp 10 thường

3 nguyện vọng vào lớp chuyên của 6 trường THPT: chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa, Gia Định, Nguyễn Thượng Hiền, Nguyễn Hữu Huân, Mạc Đĩnh Chi.

Hoặc 3 nguyện vọng lớp 10 vào 11 trường THPT có lớp tích hợp.

Ngoài ra, những thí sinh đăng ký dự tuyển sinh lớp 10 tiếng Anh tích hợp sẽ được đăng ký cùng lúc vào lớp 10 chuyên Anh (đề án 5695) tại 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Trần Đại Nghĩa. Điều kiện để đăng ký cùng lúc là thí sinh phải làm 1 bài thi môn chuyên Anh (đề án 5695).

Như vậy, những thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 theo chương trình tích hợp, có thể có tối đa 8 nguyện vọng: 3 nguyện vọng lớp 10 thường, 3 nguyện vọng lớp 10 tiếng Anh tích hợp và 2 nguyện vọng lớp 10 chuyên Anh (đề án 5695).

Các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống, trúng tuyển nguyện vọng nào, thí sinh phải học nguyện vọng đó và không được thay đổi thứ tự hay nội dung.

những lưu ý


Lưu ý về năng lực, khoảng cách và tổ hợp môn trước khi đăng ký nguyện vọng lớp 10

Để giúp cho học sinh có sự lựa chọn phù hợp nhất cũng như tăng cơ hội trúng tuyển lớp 10, bà Nguyễn Đoan Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), đã đưa ra một số lưu ý về đăng ký nguyện vọng:

Dựa trên năng lực học tập, học sinh đối chiếu với điểm chuẩn của trường đăng ký nguyện vọng trong vài năm gần đây để lựa chọn trường phù hợp. Trong đó:

Nguyện vọng 1 cần là trường có điểm chuẩn phù hợp với năng lực và sở thích.
Nguyện vọng 2 là trường có điểm chuẩn thấp hơn 2-3 điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng 1.
Nguyện vọng 3 cần đặt trường có điểm chuẩn thấp hơn khoảng 3 điểm, hoặc chênh nhiều hơn 3 điểm so với điểm chuẩn của trường nguyện vọng 2 để vẫn trúng tuyển vào trường công lập.
Căn cứ vào khoảng cách địa lý từ nơi ở đến trường THPT, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc chọn trường gần nhà để thuận tiện đi lại trong suốt 3 năm học.

Cũng theo bà Trang, học sinh, phụ huynh cần tìm hiểu, tham khảo thông tin những nhóm môn lựa chọn theo Chương trình GDPT năm 2018 tại các trường THPT có đăng ký nguyện vọng. Điều này sẽ giúp tránh trường hợp trúng tuyển vào trường không có nhóm môn phù hợp với năng lực và mục tiêu bản thân, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập.

 

Theo Bích Thanh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây