Suất thi IELTS hạn chế, đơn vị tổ chức khuyên gì?

Thứ sáu - 30/12/2022 06:11:59


Trước tình trạng nhiều suất thi IELTS 'kín lịch' sau khi kỳ thi được cấp phép, các đơn vị đồng tổ chức đã lên những phương án giải quyết khác nhau cho thí sinh.

Nỗ lực mở thêm ngày thi

Trao đổi với PV Thanh Niên, IDP và Hội đồng Anh cho biết đang nỗ lực mở thêm ngày thi IELTS trên giấy ở nhiều địa phương trong những tháng có nhu cầu cao, thay vì chỉ 3-4 ngày mỗi tháng ở một số tỉnh, thành như trước đây. Điều này còn nhằm hỗ trợ các thí sinh đã đăng ký nhưng bị hủy thi trong vụ việc tạm hoãn vừa qua.

Cụ thể, các đơn vị đồng tổ chức đã mở thêm 5 ngày thi trên giấy vào mỗi thứ năm hằng tuần, lần lượt là các ngày 22.12, 29.12, 5.1, 12.1.2023 và 2.2.2023. Ghi nhận thực tế trên website đăng ký của các đơn vị, có những ngày thi đã “kín chỗ” tại một số địa phương.

Suất thi IELTS hạn chế


Bên cạnh đó, vì Bộ GD-ĐT chưa cấp phép mới nên hiện tại, số địa điểm tổ chức thi của IDP được phê duyệt là 4 và Hội đồng Anh là 10. Điều này dẫn đến việc chỉ có 14 trung tâm tại các thành phố lớn là Hà Nội, Huế, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh và TP.HCM phục vụ nhu cầu thi IELTS của thí sinh cả nước, trong đó 13 nơi tổ chức thi trên giấy.

Trước đây, IDP tổ chức thi IELTS tại 44 tỉnh, thành và Hội đồng Anh là 22 tỉnh, thành trên tổng số 63 tỉnh, thành Việt Nam.

Để mở rộng thêm địa điểm thi ở các địa phương khác như thời điểm trước khi tạm hoãn, đại diện Hội đồng Anh cho hay đã và đang nỗ lực làm việc cùng các đối tác thi tiềm năng để hoàn tất các thủ tục đăng ký theo quy định. Trong khi đó, đại diện IDP cũng khẳng định “đang tiếp tục phối hợp làm việc chặt chẽ với Bộ GD-ĐT để được phê duyệt các địa điểm thi còn lại”.

Vì địa điểm thi trên giấy hiện đang bị giới hạn, phía IDP khuyên thí sinh nên cân nhắc thi IELTS trên máy tính vì vẫn còn khả năng đăng ký suất. “Đội ngũ của chúng tôi đang nỗ lực hết mình để có thể tạo điều kiện cho nhiều thí sinh có thể thi IELTS hơn”, vị này chia sẻ.

Ưu điểm của kỳ thi IELTS trên máy tính, theo đơn vị đồng tổ chức, là kết quả thi nhanh hơn và lịch thi nhiều hơn, "có thể giúp đạt được mục tiêu sớm hơn”. “Các thí sinh có thể đăng ký vào hầu hết tất cả các ngày trong tuần với lịch thi linh hoạt lên tới 3 buổi trong 1 ngày và kết quả sẽ có chỉ sau 3-5 ngày”, đại diện Hội đồng Anh lý giải.

Gặp khó khi thi trên máy tính?

Đăng ký thi IELTS tại IDP ngay sau khi có tin kỳ thi được tổ chức trở lại, Nguyễn Minh Hạnh Đoan, sinh viên Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, đã chọn thi trên máy tính vào ngày 25.12 vì “thi giấy bị ùn ứ”, trong khi cô đang cần gấp kết quả để kịp thời hạn nộp hồ sơ xét tốt nghiệp, tránh cận tết. “Tôi chưa thi máy bao giờ nên có vài điểm không quen với giao diện và cách làm, ảnh hưởng đến kết quả”, cô nói.

Cụ thể, Đoan cho biết vì thứ tự câu hỏi ở phần thi nghe sắp xếp từ phải sang trái thay vì từ trên xuống dưới như thi giấy nên cô đã bỏ sót 1 câu bên phải. Trong khi đó ở bài thi viết, cô viết chậm và dễ sai chính tả. “Chủ yếu là do cá nhân, còn chất lượng đề thi và cơ sở vật chất rất ổn”, Đoan nói, đồng thời cho biết thêm phòng thi cũng chuẩn bị trước nước uống, giấy bút cho thí sinh tương tự như thi giấy.

Cũng chọn thi máy nhưng tại Hội đồng Anh vào ngày 18.12, Phạm Thiên Văn (gia sư IELTS tự do) cho hay ngoại trừ kỹ năng nói vẫn có thể thi trực tiếp với giám khảo như thi giấy hoặc chọn gọi video từ xa thì các kỹ năng nghe, đọc, viết đều có sự khác nhau nhất định giữa thi máy và thi giấy.

Chẳng hạn ở phần nghe, đề thi sẽ không có đoạn mở đầu làm nháp 1 câu giống thi giấy mà thí sinh phải nhảy thẳng vào làm bài. Cuối bài, thí sinh chỉ có 2 phút để xem lại đáp án, trong khi thi giấy dành 10 phút cho phần này. “Dù bên tổ chức thi có phát giấy nháp nhưng cũng rất khó để ghi chú lại vì thời gian ngắn. Cách sắp xếp câu hỏi xổ ngang qua thay vì xổ dọc như trên giấy cũng hơi khó chịu”, Thiên Văn nói.

Với phần đọc, anh cho hay có những tính năng tiện lợi như highlight (đánh dấu nổi bật), ghi chú từng từ, câu và đoạn nhưng nếu không quen làm sẽ dễ bị mỏi mắt. Một thuận lợi khác là phần trả lời có sẵn lựa chọn "True-False-Not Given" hoặc "Yes-No-Not Given", thí sinh sẽ hạn chế tình trạng lẫn lộn nếu không để ý như thi giấy. “Phần đọc khá thử thách vì đa số thí sinh ôn luyện quen với việc làm trên giấy chứ không phải trên máy tính”, nam gia sư có kinh nghiệm 2 năm thi máy lưu ý.

Theo Thiên Văn, phần thi viết quy tụ nhiều điểm thuận lợi nhất. Có thể kể đến việc tự do chỉnh sửa văn bản nên không cần xóa nhiều bằng tẩy dẫn đến khả năng rách bài thi, hay có tính năng đếm từ để tiện theo dõi thay vì phải đếm dòng để tính nhẩm xem đã đạt yêu cầu chưa như thi giấy. “Thi máy phù hợp với thí sinh có chữ không đẹp và sợ điều này ảnh hưởng đến kết quả bài làm”, anh nói.

Tóm lại, Thiên Văn nhìn nhận cả thi máy lẫn thi giấy đều có những mặt lợi và hại. “Độ khó dễ của mỗi hình thức thi IELTS tùy thuộc vào trải nghiệm và vốn kiến thức của thí sinh chứ không có việc đề trên máy tính khó hơn. Để trải nghiệm và chọn ra hình thức phù hợp với bản thân, thí sinh nên thi thử miễn phí tại các đơn vị tổ chức”, nam gia sư khuyên.

 

Theo Ngọc Long
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây