Lần đầu tiên một tạp chí khoa học Việt Nam được vào Q1

Thứ năm - 30/06/2022 07:38:35

Lần đầu tiên, một tạp chí khoa học của Việt Nam được Tập đoàn Clarivate Analytics xếp vào nhóm những tạp chí khoa học uy tín nhất (nhóm Q1) danh mục WoS về lĩnh vực khoa học vật liệu.
 
Lần đầu

GS Nguyễn Hữu Đức, nguyên Phó giám đốc Đại học học Quốc gia Hà Nội, người sáng lập Tạp chí Vật liệu và linh kiện tiên tiến (JSAMD), cho biết ban biên tập tạp chí vừa nhận được thông báo từ Clarivate về việc tạp chí này được xếp hạng Q1 lĩnh vực khoa học vật liệu.

Cụ thể, chỉ số ảnh hưởng năm 2021 của Tạp chí JSAMD đạt IF 7,38, lọt vào danh sách 23,6% tạp chí uy tín nhất toàn cầu về khoa học vật liệu. Nếu xếp theo tổng thể toàn bộ các tạp chí thuộc cơ sở dữ liệu WoS thì Tạp chí JSAMD thuộc top 11%.

Như vậy, kể từ khi thành lập (2016) đến nay, Tạp chí JSAMD đã đạt được các dấu mốc quan trọng trong việc tạo dựng uy tín (được đánh giá chủ yếu thông qua chỉ số ảnh hưởng). Năm 2019 IF của tạp chí là 3,78; năm 2020 là 5,47 và năm 2021 là 7,38.

GS Nguyễn Hữu Đức chia sẻ: “IF 7,38 là kết quả bất ngờ vì chúng tôi chỉ dám kỳ vọng là 6,5 cho thời điểm năm 2021”.

Tạp chí JSAMD là ấn phẩm khoa học hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với Nhà xuất bản Elsevier (Hà Lan), xuất bản số đầu tiên hồi tháng 3.2016. Tháng 7.2017, tạp chí này được chấp nhận vào hệ thống nhóm tạp chí mới nổi của ISI (ESCI - Emerging Sources Citation Index) và tháng 4.2018 được xét vào danh mục Scopus.

Tháng 12.2019, Tạp chí JSAMD được Tập đoàn Clarivate Analytics xét chọn để chính thức có mặt trong danh mục chỉ số trích dẫn khoa học SCIE (Science Citation Index Expanded) của Web of Science, trở thành tạp chí khoa học đầu tiên và duy nhất (cho đến nay, 2022) của Việt Nam vào danh mục SCIE uy tín hàng đầu thế giới.

Với kết quả mới nhất (2021), Tạp chí JSAMD trở thành tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên (và duy nhất) được vào nhóm Q1 danh mục WoS do Clarivate đánh giá.

 
lan dau

Trưởng ban Biên tập Tạp chí JSAMD là GS Phan Mạnh Hưởng, một nhà khoa học vật lý hiện làm việc tại Đại học Nam Florida, Mỹ. Với những đóng góp của giáo sư cho sự phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội, đặc biệt với Tạp chí JSAMD, mới đây GS Lê Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đã trao bằng tiến sĩ danh dự cho GS Phan Mạnh Hưởng.

Clarivate Analytics là tổ chức uy tín nhất trên thế giới cung cấp các bộ sưu tập và phân tích nguồn thông tin tiêu chuẩn trong nghiên cứu học thuật trên các lĩnh vực, các ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật và khoa học xã hội.

WoS là một trong hai cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới hiện nay về tạp chí khoa học, hội nghị, sách, sáng chế, thông tin nhà xuất bản, thông tin trường, viện, thông tin tác giả... Các tạp chí có tên trong danh mục WoS thường được xem là các tạp chí quốc tế có uy tín.

Ở Việt Nam, một trong những căn cứ quan trọng tính điểm quy đổi để đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư là tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, bao gồm những tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN thuộc danh mục trong WoS, danh mục Scopus hoặc danh mục quốc tế khác do Hội đồng Giáo sư nhà nước quyết định. Danh mục cụ thể sẽ do các hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành công bố hàng năm.

 
Theo Quý Hiên
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây