7 nhà khoa học Việt Nam được trao giải thưởng nghiên cứu y khoa

Thứ tư - 29/06/2022 07:18:37

Sáng 27.6, Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam (HELVIETMED) thông báo 7 nhà khoa học Việt Nam được trao Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa năm 2021.
 
7 nhà

Giải nhất Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y khoa năm 2021 được trao cho bác sĩ Đặng Quang Vinh và cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM).

Giải nhì được trao cho các nhà khoa học: bác sĩ Vương Ngọc Lan và cộng sự ở Trường ĐH Y dược TP.HCM; bác sĩ Hoàng Khương Duy và cộng sự ở Trường ĐH Tôn Đức Thắng; tiến sĩ Nguyễn Lâm Vương và cộng sự ở Oxford University Clinical Research Unit (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford, TP.HCM).

Bác sĩ Lương Quốc Chính và cộng sự ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); tiến sĩ Nguyễn Minh Nam và cộng sự tại ĐH Quốc gia TP.HCM.

Bác sĩ Trần Lê Sơn và cộng sự ở Medical Genetics Institute TP.HCM được trao giải khuyến khích.

Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc là một sáng kiến của Hội Y khoa Thụy Sĩ - Việt Nam nhằm ghi nhận đóng góp của các nhà nghiên cứu y khoa Việt Nam cho y văn quốc tế.

Mỗi công trình nghiên cứu được đánh giá qua 5 tiêu chuẩn: phẩm chất khoa học, tầm ảnh hưởng trong lâm sàng, tầm ảnh hưởng trong khoa học, tính cách tân, và uy danh của tập san khoa học.

Hội đồng thẩm định bao gồm 8 giáo sư và bác sĩ từ Thụy Sĩ, Pháp và Úc, trong đó có GS Nguyễn Văn Tuấn thuộc ĐH New South Wales và ĐH Công nghệ Sydney (Úc) làm chủ trì.

Chia sẻ thêm về giải thưởng này, GS Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Qua công bố kết quả nghiên cứu trên những tập san khoa học có uy tín, các nhà nghiên cứu góp phần xây dựng uy danh của y khoa Việt Nam trong cộng đồng y khoa thế giới. Một mục tiêu khác của Giải thưởng Alexandre Yersin là biểu dương hợp tác nghiên cứu cấp quốc gia và quốc tế nhằm cải thiện phẩm chất chăm sóc bệnh nhân”.

Nói về điểm đặc biệt của giải thưởng, GS Tuấn nhấn mạnh: “Giải thưởng chỉ dành cho các công trình nghiên cứu được thực hiện ở Việt Nam bởi nhà khoa học Việt Nam chủ trì. Qua giải thưởng với chủ trương đó, chúng tôi muốn góp phần khuyến khích nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học của cộng đồng y khoa Việt Nam”.

“Mỗi năm Việt Nam có hàng ngàn công trình công bố, nhưng để đạt tiêu chuẩn gồm làm ở Việt Nam, bởi người Việt và công bố trên tập san có ảnh hưởng cao thì không nhiều”, GS chia sẻ thêm.

Trước đó, Giải thưởng Alexandre Yersin cho công trình nghiên cứu xuất sắc được trao lần đầu năm 2018, lần 2 vào năm 2020. Giải thưởng Alexandre Yersin được lập ra để vinh danh bác sĩ Alexandre Émile-John Yersin (1863 - 1943), một nhà nghiên cứu y học tiền phong của Việt Nam. Các công trình nghiên cứu của ông thể hiện những đóng góp mang tính cơ bản trong y học, đặc biệt liên quan đến bệnh truyền nhiễm, giúp xóa bỏ một số dịch bệnh và cứu hàng triệu người trên thế giới.

 
Theo Hà Ánh
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây