Hơn 400 hiệu trưởng cả nước gặp gỡ

Chủ nhật - 25/09/2022 08:31:34

Đã có hơn 400 đại biểu là hiệu trưởng các trường trên cả nước gặp gỡ tại TP.Đà Nẵng để tham gia Hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc năm 2022" với chủ đề: "Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc".
 
Hơn 400

Sáng 24.9, tại TP.Đà Nẵng, hơn 400 đại biểu là hiệu trưởng trường học các cấp trên cả nước đã cùng nhau gặp gỡ tại hội thảo "Thay đổi vì một trường học hạnh phúc năm 2022", với chủ đề "Chọn yêu thương - Chọn hạnh phúc". Hội thảo do VTV7 - Kênh truyền hình giáo dục quốc gia (Đài truyền hình Việt Nam), Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT tổ chức.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh ngành giáo dục Việt Nam vừa bắt đầu năm học mới 2022-2023, sau chuỗi ngày nỗ lực tái thiết trường học vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hội thảo có sự phối hợp điều phối nội dung từ hai chuyên gia tâm lý giáo dục và tạo dựng hạnh phúc nổi tiếng thế giới - Giáo sư (GS) Peck Cho (Đại học Korea - Hàn Quốc) - cố vấn giáo dục của Chính phủ Hàn Quốc. Giáo sư Hà Vĩnh Thọ là người Pháp gốc Việt, sống ở Thụy Sĩ, người sáng lập Học viện Eurasia vì hạnh phúc và an lạc.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Minh Đức, Cục trưởng Cục Nhà giáo (Bộ GD-ĐT), đã nêu ý kiến nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người hiệu trường trong việc tạo dựng những ngôi trường hạnh phúc.

“Hiệu trưởng là người sẽ là tạo ra ngôi trường ở đó giáo viên, học sinh được sáng tạo, được tôn trọng. Cả nước hiện có gần 30.000 hiệu trưởng trường phổ thông, khi hiệu trưởng hạnh phúc sẽ tạo ra môi trường tốt cho hơn 800.000 giáo viên phổ thông, giáo viên sẽ tạo hạnh phúc cho hơn 16 triệu học sinh, học sinh hạnh phúc sẽ lan tỏa tới phụ huynh, cứ như thế điều tốt, điều thiện sẽ tăng lên và lan tỏa trong xã hội”, Cục trưởng Cục Nhà giáo nhấn mạnh.

Với bề dày kinh nghiệm về xây dựng trường học hạnh phúc, bắt đầu từ con người, từ những thầy cô giáo, phụ huynh; người đã từng có thời gian làm việc với các nhà quản lý giáo dục và giáo viên Việt Nam, GS Peck Cho đã bày tỏ sự đồng cảm với các hiệu trưởng trong hành trình kiến tạo những ngôi trường Hạnh phúc.

GS Peck Cho chia sẻ: “Mặc dù Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hoá khác biệt, chúng ta lại có rất nhiều điểm chung, đặc biệt là việc dành sự tôn trọng đặc biệt cho giáo dục. Chúng ta đều đặt giáo dục là một ưu tiên hàng đầu và các bậc phụ huynh thì luôn có mong muốn đầu tư cho con cái của mình. Đó thực sự là một nguồn năng lượng lớn để thúc đẩy sự phát triển cho cả các cá nhân lẫn quốc gia”.

Bên cạnh đó, GS Peck Cho cho rằng các hiệu trưởng cần có những cách thức thiết thực - hiệu quả - khoa học để giải quyết các vấn đề trong trường học hiện nay. Từ đó, hiệu trưởng sẽ thấy rằng việc thiết kế khung chương trình là chưa đủ. Giáo viên cần thiết kế “trải nghiệm giáo dục". Khung chương trình được thiết kế tập trung vào việc dạy cái gì, nhưng trải nghiệm giáo dục là cách dạy học để học sinh được chủ động tham gia, được tạo động lực và được sáng tạo.

"Thiết kế khung chương trình bản chất giống như một hoạt động tác động vào nhận thức, còn trải nghiệm giáo dục thì sẽ tác động vào cảm xúc”, GS Peck Cho chia sẻ.

GS Hà Vĩnh Thọ mang đến cho các đại biểu những góc nhìn chân thực về giáo dục và cách thức để có thể vận hành một ngôi trường hạnh phúc.

Theo GS Hà Vĩnh Thọ, hành trình xây dựng lại niềm hạnh phúc của người giáo viên trong việc giảng dạy sẽ không dễ dàng, thậm chí có rất nhiều rào cản chung quanh. Vì vậy phải chú ý để không nhầm lẫn sự hạnh phúc với thú vui hời hợt và ngăn cản sự theo đuổi ích kỷ của sự ham mê vị kỷ cá nhân.

"Mối nguy hiểm đã hiện hữu khi những bạn trẻ đang lớn lên trong thời đại của internet và mạng xã hội, khi những người chung quanh tìm kiếm sự thỏa mãn tức thì mà không yêu cầu, và chúng tôi đi ngược với những xu hướng này. Điều quan trọng là họ phải hiểu rằng hạnh phúc của chính họ đi liền với hạnh phúc của người khác, của xã hội và của lợi ích chung. Do đó, trường học hạnh phúc nên chú trọng nhiều đến các giá trị đạo đức", GS Hà Vĩnh Thọ nhận định.

Hội thảo này diễn ra đến hết ngày 25.9 kỳ vọng sẽ mang đến một cách tiếp cận khoa học, logic trong việc tiếp cận, lựa chọn và xây dựng trường học hạnh phúc. Thầy cô giáo có cơ hội tiếp cận những cách thức và giải pháp để giảm bớt áp lực trong nhà trường, hỗ trợ giải quyết vấn đề bạo lực học đường, hướng tới xây dựng môi trường học tập an toàn, yêu thương, tôn trọng, được hiểu và được ghi nhận vì mục tiêu phát triển con người sáng tạo và có nhân cách tốt.
Theo Huy Đạt
Thanh niên

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

TIN MỚI

TIN KHÁC

COLUMBIA
-->
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây